[Chi tiết] Ý nghĩa, cách thức & văn khấn sám hối #chuẩn nhất!

“Kinh sám hối”, “sám hối tại chùa”,… có lẽ ai trong chúng ta điều nghe đến những cụm từ này khá nhiều lần rồi đúng không nào. Mỗi tín ngưỡng tôn giáo điều có cách thực hiện sám hối riêng. Nếu như đây là lần đầu bạn tìm hiểu về chuỗi các kiến thức này thì chắc chắn sẽ có nhiều điều để thắc mắc đúng không nào.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp về ý nghĩa, lễ vật và văn khấn sám hối một cách chi tiết, đầy đủ nhất.

Với hơn 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho quý bạn đọc. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sám hối là gì?
Sám hối là gì?

Sám hối là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa sám hối trong Phật Pháp

Sám hối là gì? Hiểu một cách đơn giản, sám hối là tự ăn năn, tự mình nhìn nhận lại những việc làm đã làm sai. Chính bản thân tự hứa sẽ không phạm phải những sai lầm như vậy nữa. Sám hối là ăn năn chừa bỏ và thành tâm hối cải.

Theo như tìm hiểu, nguồn gốc của sám hối là xuất phát từ chữ posatha hay uposatha (Tàu âm là bố-tát.). Phật Pháp khẳng định: Khi người có lỗi biết sửa lỗi, tu tâm dướng tính thì lỗi lầm ấy sẽ đến thân, dần dần hướng thiện và càng ngày càng tiến bộ.

Sám hối mang ý nghĩa giáo dục phẩm giá con người rất lớn, hướng con người đến chân thiện mỹ và tránh phạm phải “gây nhân tạo quả”.

Các hình thức sám hối trong đạo Phật

Hình thức sám hối trong đạo Phật mang giá trị tâm linh và hướng thiện với mỗi quý Phật tử. Nhiều người cho rằng:
Ấn bản thân mình bằng đòn roi, có người đem lễ vật cúng để xin tội,… hoàn toàn không đúng. Sám hối trong đạo Phật thường được diễn ra vào ngày 14 và ngày 30 hàng tháng âm lịch.

Hiện tại có 4 hình thức sám hối trong đạo Phật, cụ thể:

→ Tác pháp sám hối

→ Hồng danh sám hối

→ Thủ tướng sám hối

→ Vô danh sám hối

Các hình thức sám hối này được phân cấp từ dễ đến khó. Hình thức thủ tường sám hối và vô danh sám hối là dành cho những người tu hành có trình độ, học thức cao.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sám hối tại nhà. Chúng ta nên chọn thời điểm vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối yên tịnh để thực hiện sám hối.

Cách thực hiện sám hối tại nhà:

→ Lạy chậm rải với sự thành tâm, thành kính.

→ Có thể lạy từ 3 đến 108 lạy mỗi ngày, tùy vào ngày 14, ngày 30 âm lịch hàng tháng.

→ Cắm hương và quỳ đọc văn khấn cầu nguyện sám hối.

Các hình thức sám hối trong Phật Pháp
Các hình thức sám hối trong Phật Pháp

Văn khấn sám hối

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,Tam Bảo khắp mười phương. (3 lần)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế giới ĐạiTừ Đại Bi A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam Mô Hộ Pháp chư Tôn Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải chúng Bồ Tát Ma Ha Tát

Tri Ân
Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương BồTát ban cho, và được chư Thần, chư vị độ trì mà con mới có được ngày hôm nay.

Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân. (1 lạy)

Cầu An
Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ cho chúng con và khắp Pháp giới chúng sanh đồng được sự an lành, an lạc, tu học tu hành tinh tấn, đồng được vãng sanh vềTây Phương Cực Lạc (1 lạy)

Cầu Siêu
Con xin thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc, oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp.

Cho hương linh, vong linh tên:…

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát cứu độ hương linh vong linh khắp pháp giới chúng sanh đồng được tiếp dẫn về nơi an lành an lạc, siêu sanh Tịnh Độ ( 1 lạy)

Sám Hối
Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay.

Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội con gây tạo do bởi Tham, Sân, Si, ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, tư tưởng mình để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát khắp mười phương, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Đại từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, chư vị chứng minh cho lòng thành của con. (1 lạy)

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc hơn)

Hồi Hướng/Phát Nguyện
Sám hối rồi, nay con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, sửa chữa tâm tánh của mình. Con Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ cho con và khắp pháp giới chúng sanh đồng được tu học, tu hành viên mãn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (3 lạy)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy)

 

Văn khấn sám hối
Văn khấn sám hối

Cần lưu ý gì khi thực hiện sám hối?

Không ai có thể nói rằng bản thân mình không làm điều gì sai trong cuộc sống này cả. Ai cũng từng phạm phải những sai lầm nhưng điều quan trọng nhất là bản thân mình biết nhìn nhận và tiếp thu sự góp ý của mọi người xung quanh.

Vì vậy, sám hối chỉ thực sự có ý nghĩa khi:

  • Bản thân chúng ta ăn năn về điều đã làm
  • Thành kính và có sự quyết tâm không mắc lại sai lầm cũ
  • Không dằn vặt hay tự trách cứ bản thân

Khi chúng ta tự ý thức và sám hối tốt, mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lời nói, hành vi của mình.

KẾT LUẬN:

Mỗi tôn giáo tín ngưỡng điều có hình thức sám hối riêng. Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa giải đáp và hướng dẫn chi tiết văn khấn sám hối của đạo Phật. Điều quan trọng nhất phải thành tâm và bày tỏ được lòng thành, không oán trách, biết nhìn nhận và hối cải.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng. Nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, mâm cúng cô hồn,… thì có thể liên hệ hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Chi tiết] Nội dung văn khấn nhà thờ họ #đầy đủ, chuẩn nhất

[Hướng dẫn] Chi Tiết Nội Dung Văn Khấn An Vị Bát Hương Tại Nhà!

[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ vật & văn khấn lấp giếng chi tiết nhất!

[Chi tiết] Nội dung văn khấn thi cử tại nhà, tại chùa miếu chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *