[Chi tiết] Nội dung văn khấn nhà thờ họ #đầy đủ, chuẩn nhất!

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường, là nơi thờ cúng tổ tiên cho cả một dòng họ, được tất cả con cháu đóng góp và xây dựng nên. Vào các ngày giỗ, ngày cúng trong năm, các thế hệ con cháu sẽ cùng nhau dâng lễ và văn khấn nhà thờ họ để tạ ơn, cầu nguyện sự che chở của chư vị tiên linh ông bà.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết nhất về ý nghĩa và cách chuẩn bị lễ cúng ở nhà thờ họ. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa dâng cúng tổ đường
Ý nghĩa dâng cúng tổ đường

Ý nghĩa của lễ cúng nhà thờ họ

Thật ra không phải ngẫu nhiên lại thực hiện lễ cúng tại ở nhà thờ họ đúng không nào. Mỗi lễ cúng điều tượng trưng cho một điều gì đó và mang ý nghĩa riêng.

“Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát triển qua các thế hệ. Đây cũng chính là ý nghĩa của các lễ cúng giỗ ở nhà thờ họ. Con cháu khắp nơi sẽ cùng nhau về nhà thờ họ, quây quần chuẩn bị lễ vật để dâng cúng ông bà tổ tiên.

Dâng lễ cúng cũng chính là cách mà các thế sau sau bày tỏ sự biết ơn công lao sinh thành và giáo dưỡng của thế hệ đi trước. Bằng sự thành tâm của mình, họ cầu mong rằng ơn trên sẽ che chở, bảo vệ và mang đến nhiều may mắn cho gia đình, con cháu ăn học thành tài, công danh vang dội.

Văn khấn nhà thờ Họ
Văn khấn nhà thờ Họ

Chi tiết nội dung văn khấn nhà thờ họ

Dưới đây là nội dung văn khấn nhà thờ họ một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Nội dung bài văn khấn tương đối dài và khó nhớ, do vậy, chúng ta có thể in ra khổ giấy A4 để dễ đọc, chỉnh chu.

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật
Nam mô Địa Vương Mẫu Phật
Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật
Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu
Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần
Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.
Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.
Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ …

Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…….Con tên là:………………………………
Đang cư ngụ tại địa chỉ:…………….
Đại diện cho con cháu dòng họ …

Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ …: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ … chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

Lễ vật dâng cúng nhà thờ họ gồm những gì?

Phân tích đến đây, chắc hẳn quý bạn đọc đang thắc mắc về lễ vật trong mâm cúng nhà thờ họ. Thật ra, lễ vật dâng cúng tổ tiên ông bà ở nhà thờ họ không theo một quy chuẩn nào cả. Tùy thuộc vào tín ngưỡng, truyền thống gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau.

Chúng ta có thể chuẩn bị mâm cúng chay hay mâm cúng mặn điều được. Thông thường với những gia đình theo đạo Phật thì họ chọn mâm cúng chay thay cho mâm cúng mặn.

Lễ vật dâng cúng nhà thờ họ
Lễ vật dâng cúng nhà thờ họ

KẾT LUẬN:

Lễ cúng nhà thờ họ là dịp để con cháu tập trung đông đủ và bày tỏ lòng thành lên chư vị tiên linh ông bà để cầu nguyện sự che chở, tạ ơn. Việc chuẩn bị lễ vật và văn khấn nhà thờ họ ít nhiều có sự khác nhau về vùng miền, truyền thống gia đình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng đã giải đáp được những thắc mắc của quý bạn đọc một cách chi tiết, đầy đủ.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói rằm, mùng 1, cúng động thổ khai trương, đầy tháng thôi nôi,… có thể liên hệ về số hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ vật & văn khấn chùa Hương chi tiết nhất!

[Nội Dung] Văn khấn Đền Mẫu Âu Cơ chi tiết, đầy đủ ý nghĩa nhất!

[Chi tiết] Nội dung văn khấn miếu, đình làng #chuẩn ý nghĩa!

[Nội dung] Văn khấn Ban Công Đồng chi tiết, đầy đủ ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *