Văn khấn giỗ tổ dòng họ. Cách cúng ngày giỗ tổ dòng họ

Văn khấn giỗ tổ dòng họ có giống với giỗ tổ ngày thường? Hay cách cúng giỗ tổ dòng họ như thế nào?… Trên đây mới chỉ là 2 trên các câu hỏi mà nhiều người lần đầu cúng giỗ tổ dòng họ. Xin bật mí, giỗ tổ dòng họ thường có quy mô cả một gia độc gồm nhiều thế hệ và gia đình có mối quan hệ dòng tộc. Vì thế nhiều người không quen thực hiện nghi lễ cúng giỗ tổ cả dòng tộc sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau.

Đừng lo nhé, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã hiểu ra tâm lý của quý vị bạn đọc và bài viết ngay sau đây là để giải thích, phân tích về ngày giỗ tổ dòng họ sao cho hợp phong tục.

Van-khan-gio-to-dong-ho

Văn khấn giỗ tổ dòng họ
Văn khấn giỗ tổ dòng họ

Contents

Ý nghĩa ngày giỗ tổ dòng họ

Ngày giỗ tổ riêng khác với ngày giỗ tổ dòng họ. Bởi vì ngày thường thì mức độ ảnh hưởng và phạm vi chỉ giới hạn trong một gia đình. Đối với ngày giỗ tổ dòng họ thường được thống nhât chọn ngày để quy tụ tất cả cả các thế hệ con cháu về tưởng nhớ thất tổ trong dòng tộc. Ngoài ra, đây là dịp lễ để con cháu trong nhà thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’ tưởng nhớ công sinh thành của thế hệ đi trước.

Mỗi gia đình sẽ đóng xuất đinh trong nhà. Người xưa có quan niệm, con gái là con người ta nên gia đình nào có con gái thì chỉ đóng tiền cho con trai. Tuy nhiên cũng có dòng họ lại chọn tuỳ theo lòng hảo tâm của mỗi gia đình.

Thời gian cúng kéo dài từ khoảng cuối năm cho đến đầu năm. Cũng tuỳ theo dòng họ mà chọn ngày thích hợp để con cháu sắp xếp thời gian tụ họp.

Ý nghĩa ngày giỗ tổ dòng họ
Ý nghĩa ngày giỗ tổ dòng họ

Cách cúng ngày giỗ tổ dòng họ

Sự phát triển của xã hội, nghi thức thờ cúng cũng được đơn giản và hiện đại hoá rất nhiều. Không còn cầu kỳ và phức tạp như xưa nhưng vẫn chứa ý nghĩa sâu sắc. Thủ tục cúng ngày giỗ tổ dòng họ như sau:

  • Bước 1: Người có vai vế lớn nhất trong dòng tộc ăn mặc lịch sự: trình bày tiểu sử, công trạng Thuỷ tổ và đọc văn khấn giỗ tổ họ.
  • Bước 2: Làm lễ dâng hương lên bàn thờ và mặc niệm.
  • Bước 3: Nhang cháy còn 1/3, làm nghi thức hoá vàng và sau đó hạ lễ vật.
  • Bước 4: Trước khi kết thúc phần nghi lễ. Trưởng tộc đọc lời chúc tụng các vị cao lão trọng họ, trình bày chủ trương kế hoạch năm sau và phát lời kêu gọi dặn dò con cháu.

>>Xem thêm bài văn khấn khác<<:

Văn khấn ông Hoàng Bảy. Đường đi đền ông Hoàng Bảy A-Z

Văn khấn vong linh thai nhi. Cách cúng vong linh thai nhi

{A-Z}:Văn khấn tại đền bà chúa xứ. Cách cúng bà chúa xứ

Văn khấn tam bảo. Cách cúng tam bảo, cúng dường tam bảo

Lễ giỗ tổ họ Phạm
Lễ giỗ tổ họ Phạm

Mâm cúng giỗ tổ dòng họ gồm có gì?

Trước ngày tổ chức cúng giỗ tổ cùng họ, sẽ có một ngày tụ họp để bàn bạc và thống nhất nên tổ chức như thế nào. Thông thường cũng sẽ phân gia mỗi gia đình sẽ sắm sửa hay làm công việc gì. Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình, nếu khá giả thì chuẩn bị nhiều, nếu khó khăn hơn thì chuẩn bị theo tấm lòng. Còn với nhà nghèo hơn thì cần cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, đôi nến là cũng hoàn thành mâm cúng.

Mâm cúng giỗ tổ dòng họ
Mâm cúng giỗ tổ dòng họ

Văn khấn giỗ tổ dòng họ

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật
Nam mô Địa Vương Mẫu Phật
Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật
Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu
Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.
Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.
Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …
Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ …

Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…
Con tên là:
Đang cư ngụ tại địa chỉ:
Đại diện cho con cháu dòng họ …
Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.
Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.
Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ …: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ … chúng ta ngày càng đông đúc, phú quí, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.
Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà là ai?

Có lẽ nhiều người chưa biết về chúng tôi. Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà là chi nhánh của Dịch vụ Đồ Cúng Việt tại Biên Hoà. Ngoài Biên Hoà, chúng tôi còn có các chi nhánh khác trải dài từ Bắc vô Nam. Cụ thể danh sách ở phía cuối trang web.

Mọi mâm cúng theo nhu cầu của quý khách, vui lòng liên hệ vào HOTLINE 1900 3010 – Nhân viên sẽ tư vấn miễn phí và điều phối chi nhánh gần nhất để giao mâm cúng tận nơi theo yêu cầu quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *