[Chi tiết] Lễ vật & Văn khấn bao sái bát hương #Chuẩn ý nghĩa!

Bao sái bát hương là gì? Khi bao sái bsát hương cần chuẩn bị những gì? Nội dung văn khấn bao sái bát hương như thế nào là đúng? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa.

Tươởng chưng như đây là nét văn hóa truyền thống lâu đời thì không có quá nhiều điều để thắc mắc, tuy nhiên thực tế thì không phải vậy đúng không nào.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Bao sái bát hương là gì?
Bao sái bát hương là gì?

Contents

Bao sái bát hương là gì? Ý nghĩa

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về bao sái bát hương là gì? Bao sái bát hương được hiểu một cách đơn giản là vệ sinh bát hương.

Tục lệ bao sái bát hương thường được thực hiện vào những ngày cuối năm (thường vào ngày cúng Ông Công Ông Táo) hoặc vào trước các lễ cúng quan trọng của gia đình (cúng giỗ, rằm tháng 4, tháng 7,…)

Bao sái bát hương là truyền thống tín ngưỡng tâm linh được hầu hết các gia đình thực hiện, gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay.

Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện vệ sinh bát hương như thế. Bát hương là vật phẩm thờ cúng linh thiêng trên bàn thờ. Do vậy, việc vệ sinh bát hương là cách bày tỏ lòng thành và sự trang nghiêm trong tín ngưỡng thờ cúng các đấng tiên linh.

Cần chuẩn bị những gì khi báo sái bát hương?

Trước khi vệ sinh bát hương, cúng ta cần chuẩn bị:

  • Mâm cúng: Nhang, hoa quả tươi, trầu cau, nước, vàng mã,… Tuy nhiên, ngày nay đã dần đơn giản hóa, trước khi rút tỉa chân hương chúng ta chỉ cần thắp hương và thay nước.
  • Khăn sạch
  • Rượu gừng hay nước gừng, nước vỏ bưởi,… để lau bát hương.
Lễ vật cúng bao sái bát hương
Lễ vật cúng bao sái bát hương

Văn khấn bao sái bát hương

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Tín chủ tên là…
Cư ngụ tại địa chỉ:…

Hôm nay ngày… tháng… năm… Tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị… (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm, thanh tịnh. Kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang, mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ, kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Quy trình bao sái bát hương chuẩn nhất

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không hay xảy ra, khi thực hiện bao sái bát hương, chúng ta cần phải thực hiện như sau:

→ Đun một nồi nước ngũ vị hương, nước gừng hay nước lá thơm điều được.

→ Thắp hương xin phép thần linh, gia tiên để tiến hành bao sái bàn thờ.

→ Trong khi đợi nhang tàn, chúng ta có thể bê toàn bộ bát hương xuống, đặt ở nơi cao ráo, tốt nhất là đặt vào một cái mâm.

→ Rút tỉa hết chân nhang, giữ lại 3 cây đang cháy, lấy khăn sạch bát hương bằng nước gừng hoặc nước lá đã chuẩn bị sẵn.

→ Cũng dùng nước lá hoặc nước gừng để lau chùi bàn thờ.

→ Đặt an vị bát hương đúng ngay vị trí ban đầu,

→ Hóa vàng tất cả chân nhang, vàng mã, cành vàng,…

Văn khấn bao sái bát hương
Văn khấn bao sái bát hương

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về văn khấn bao sái bát hương một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Bát hương hay bất kì vật phẩm nào trên bàn thờ cũng là vật phẩm thờ cúng linh thiêng. Do vậy, chúng ta nên tìm hiểu kĩ và thực hiện cho đúng, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không hay.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng ông bà tổ tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng Ông Táo, đầy tháng thôi nôi,… thì có thể liên hệ về số hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Chi tiết] Nội dung văn khấn nhà thờ họ #đầy đủ, chuẩn nhất

[Hướng dẫn] Chi Tiết Nội Dung Văn Khấn An Vị Bát Hương Tại Nhà!

[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ vật & văn khấn lấp giếng chi tiết nhất!

[Chi tiết] Nội dung văn khấn thi cử tại nhà, tại chùa miếu chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *