[Giải đáp] Cách thờ cúng và văn khấn người chết trẻ #chuẩn nhất!

Văn khấn người chết trẻ còn có tên gọi khác là văn khấn bà cô ông mãnh. Với những gia đình truyền thống, khi có người thân bị mất khi còn trẻ thì họ sẽ lập một bàn thờ riêng để thờ cúng. Đây được xem là nét văn hóa đẹp trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp chi tiết về nội dung của bài văn khấn Bà Cô Ông Mãnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho quý bạn đọc. Cùng đọc và tham khảo nhé!

Thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh
Thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng người chết trẻ

Từ xa xưa, ông bà ta quan niệm rằng: Bà Cô, Ông Mãnh là những linh hồn đại diện người chết trẻ trong gia đình. Thông thường, người chết trở thường rất khó siêu thoát, lưu luyến ở nhân gian rất lâu để phù hộ cho con cháu.

Bà Cô, Ông Mãnh thường rất linh thiêng, vì số chưa tận kiếp nên thường ở lại nhân gian để quán xuyến, theo dõi và trông non mọi chuyện, độ trì che chở cho con cháu để gặp nhiều may mắn. Thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh dựa trên giáo lý của đạo Mẫu hoặc đạo Phật.

  • Bà Cô (Bà Tổ Cô): là những người phụ nữ trẻ có độ tuổi 12-18 tuổi, chết khi chưa có chồng.
  • Ông Mãnh là những người nam chết trẻ, chưa lập gia đình hoặc đang còn sống độc thân.

Có nên lập bàn thờ cho người chết trẻ?

Cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào quy định bắt buộc phải lập bàn thờ thờ cúng người chết trẻ. Điều này tùy thuộc vào quyền tự do tín ngưỡng thờ cúng của mỗi gia đình.

Theo như tìm hiểu, việc lập bàn thờ phụ thuộc vào độ tuổi của người chết trẻ là bao nhiêu và hoàn cảnh người thân mất như thế nào.

Cụ thể:

  • Nếu người thân trẻ tuổi hi sinh trong thời kì chiến tranh loạn lạc, có công lao trong việc gìn giữ và bảo vệ tổ quốc thì nên lập bàn thờ để tưởng nhớ.
  • Trong các trường hợp người chết quá trẻ thì không nên lập bàn thờ. Đặc biệt là trong các trường hợp bị tai nạn giao thông, chết nước, điện giật,… Điều này được giải thích là do vong hồn của người mất do gặp nạn thường rất quậy phá. Nếu lập bàn thờ thì nó vong hồn sẽ không đi đầu thai được, chỉ thích ở trần gian hưởng thụ mà thôi.
Có nên lập bàn thờ cho người chết trẻ?
Có nên lập bàn thờ cho người chết trẻ?

[Nội dung] Văn khấn người chết trẻ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

 

Văn khấn người chết trẻ
Văn khấn người chết trẻ

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cách thờ cúng và văn khấn người chết trẻ. Tùy vào từng trường hợp, chúng ta có thể chọn nên hoặc không nên thờ cúng bàn thờ Bà Cô, Ông Mãnh trong nhà cho phù hợp.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng ông bà tổ tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng Ông Táo, đầy tháng thôi nôi,… thì có thể liên hệ về số Hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Chi tiết] Nội dung văn khấn nhà thờ họ #đầy đủ, chuẩn nhất

[Hướng dẫn] Chi Tiết Nội Dung Văn Khấn An Vị Bát Hương Tại Nhà!

[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ vật & văn khấn lấp giếng chi tiết nhất!

[Chuẩn] Nội dung văn khấn tạ 100 ngày bốc bát hương thần tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *