[Chuẩn] Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy? Mấy con?

Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy? Cúng mấy con là ĐÚNG? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi đang đọc bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa. Cúng Ông Công Ông Táo được xem là lễ cúng truyền thống, được lưu truyền và phát triển qua các thế hệ. Tùy theo vùng miền, việc chuẩn bị lễ vật và cách cúng nhiều có sự khác nhau.

Quay lại vấn đề ban đầu: Cúng Ông Táo cá chép thật hay giấy? Đâu là câu trả lời chính xác? Hãy cùng đọc và tham khảo thôi nào!

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng online theo đúng yêu cầu của quý khách hàng tại Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương và các khu vực lân cận. Dựa trên những yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ có những gói mâm cúng phù hợp và đúng yêu cầu.

Ý nghĩa của lễ cúng Ông Táo 23 tháng Chạp
Ý nghĩa của lễ cúng Ông Táo 23 tháng Chạp

Ý nghĩa của tục cúng cá chép trong ngày cúng Ông Táo 23 tháng Chạp

Thật ra, không phải gia đình nào cũng cúng cá chép trong lễ cúng Ông Công Ông Táo. Tục cúng cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là của người miền Bắc. Người miền Trung và người miền Nam không cúng cá chép mà cung “Cò bay, ngựa chạy” để thay thế.

Mỗi tục lệ đều có những quy tắc riêng được truyền dạy suốt bao thế hệ để giữ được ý nghĩa vốn có. Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên, ông bà ta lại cúng cá chép trong lễ cúng Ông Táo về trời. Quá trình Ông Táo về trời chầu Ngọc Hoàng tin rằng cũng không mấy dễ dàng, đòi hỏi một “phương tiện” đặc biệt, cá chép đã được các Táo lựa chọn để thực hiện “trọng trách” này.

“Trong tín ngưỡng dân gian, người ta vẫn truyền miệng nhau câu nói “cá chép vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”, rằng chỉ có loài cá này mới có thể bay được lên trời.”

Ngoài ra, “cá chép hóa rồng” còn là biểu tượng cho tính kiên trì, chịu khó và chinh phục khó khăn để thành công.

Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy?
Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy?

Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy?

Đến đây sẽ có nhiều quý bạn đọc thắc mắc: Cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy? Theo các chuyên gia phong thủy, cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy điều được. Ngày nay, chúng ta không còn quá câu nệ về điều này. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta có thể linh hoạt trong cách lựa chọn cá chép thật hay cá chép giấy.

Cá chép thật và cá chép thật điều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể:

→ Thông thường, với những gia đình có điều kiện về kinh tế, họ sẽ lựa chọn cúng cá chép thật, cúng xong chúng ta có thể kết hợp với tục phóng sinh.

→ Cá chép giấy tiết kiệm hơn, gọn gàng và dễ mua hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng việc cúng và hóa vàng cá chép giấy gây ảnh hưởng đến môi trường.

>>> Xem thêm: [1] Cúng Ông Táo ngày 22 tháng Chạp được không? Cúng giờ nào?

Cúng Ông Công Ông Táo mấy con cá chép?
Cúng Ông Công Ông Táo mấy con cá chép?

Cúng Ông Công Ông Táo cần mấy con?

Theo ông bà ta kể lại, Táo quân gồm 3 vị: 2 Táo Ông và 1 Táo Bà chuyên coi sóc chuyện trong nhà của gia đình, giúp gia đình giữ bếp lửa trong gia đình luôn được nồng ấm và hạnh phúc. Ông bà ta thường làm lễ tiễn Ông Công Ông Táo rất thịnh soạn vào dịp cuối năm với mong muốn những tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, những điều không tốt sẽ được báo cáo nhẹ.

Do vậy, khi chuẩn bị lễ vật, gia đình cần có đủ 3 bộ mũ áo cho các Táo. Tương tự như thế, khi sắm cá chép thì cũng nên có 3 con cá chép thật hoặc giấy.

KẾT LUẬN:

Đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc của mình về cúng Ông Công Ông Táo cá chép thật hay giấy? Mấy con? Ngày nay, chúng ta không còn quá câu nệ là phải cúng cá chép thật hay giấy. Tùy theo điều kiện và truyền thống gia đình để linh hoạt trong việc lựa chọn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: 

[Chuẩn] Rút chân hương, dọn bàn thờ trước hay sau cúng Ông Táo?

 [A-Z] Mâm cúng ông táo gồm những gì? Cúng ông Táo ngày nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *