[Tư vấn+Nhận đặt] Mâm cúng thôi nôi miền Nam #chuẩn truyền thống!

Mâm cúng thôi nôi miền Nam có gì khác so với miền Bắc và miền Trung? Cần chuẩn bị lễ vật gì khi chuẩn bị mâm cúng đầy năm miền Nam cho bé? Nội dung bài văn khấn như thế nào đúng chuẩn tâm linh? Nên tự chuẩn bị hay đặt mâm cúng online?… Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa.

Đồ cúng Biên Hòa Chuyên dịch vụ mâm cúng online theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Với 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất những điều trên. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Sắm lễ cúng thôi nôi miền Nam
Sắm lễ cúng thôi nôi miền Nam

Contents

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Nam

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì cũng có chung một ý nghĩa, chỉ khác nhau về việc chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng. Mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa riêng với cuộc đời của đứa trẻ. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé. Theo truyền thống, lễ cúng thôi nôi được thực hiện vào lúc bé được đầy năm kể từ ngày bé được sinh ra.

Ông bà ta quan niệm rằng: Cúng thôi nôi là dịp để bố mẹ tạ ơn các Bà Mụ và trời phật, thần linh ông bà đã đưa đứa trẻ đến với gia đình, che chở để hai mẹ con điều được khỏe mạnh. Ngoài ra, cúng đầy năm cũng giống với dịp sinh nhật đầu tiên của bé, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau cầu xin sự an lành, bình yên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé.

Sắm lễ vậy cúng thôi nôi bé trai (bé gái) miền Nam

So với người miền Bắc và người miền Trung, người miền Nam thường phóng khoáng và không quá cầu kỳ. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình thì việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau. Theo phong tục của người miền Nam, khi thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé trai (bé gái) thì gia đình phải chuẩn bị các mâm cúng sau:

→ Trái cây (mâm ngũ quả)

→ Hoa cát tường/ đồng tiền

→ Nhang hương trầm

→ Đèn cầy

→ Gạo hũ trắng

→ Muối hũ trắng

→ Giấy cúng thôi nôi cơ bản

→ Bộ 13 đôi hài và váy áo 3D

→ Trà khô

→ Rượu nếp

→ Nước chai

→ Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)

→ Chè trôi nước (bé gái), Chè đậu trắng (bé trai)

→ Xôi gấc

→ Bánh kẹo

→ Gà luộc

→ Heo quay miếng hay nguyên con (tùy gia chủ)

→ Bánh hỏi.

Ngày nay, nhu cầu đặt mâm cúng đầy năm online cho bé trở nên khá phổ biến. Minh chứng rõ nhất cho điều này đó chính là số lượng đơn hàng mâm cúng thôi nôi tăng điều qua từng quý trong năm. Qúy khách hàng sẽ lựa chọn gói mâm cúng đúng yêu cầu và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hình ảnh mâm cúng đầy năm cho bé miền Nam được khách hàng yêu thích nhất:

Nội dung bài cúng thôi nôi cho bé miền Nam

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật! 3 lần

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa và thập nhị chư vị Tiên Nương. Cùng các vị thần linh và gia tiên.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……là ngày lành tháng tốt trong năm

Vợ chồng con là …… sinh được con( gái,trai) đặt tên là …… Chúng con ngụ tại ……

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ lễ vật cúng dâng bày lên trước án, kính dâng trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn các ngài đã phù hộ cho con sinh ra cháu, tên …….. sinh ngày ……… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần, gia tiên giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng. Gia đình chúng con được các ngài phù hộ phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! 3 lần

Cách tính ngày cúng đầy năm cho bé

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Khi đứa trẻ được sinh ra, chúng ta điều cầu mong bé được ơn trên che chở, bảo vệ, an yên và sống cuộc đời may mắn.

Tùy theo vùng miền, ông bà ta sẽ có những cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái khác nhau. Tuy nhiên, điểm chúng ở đây là chúng ta điều tính theo ngày âm chứ không tính theo ngày dương.

Thông thường, chúng ta sẽ có các cách tính sau: Nam trồi nữ trụt, gái lùi 2 trai lùi 1 hoặc tính tròn năm. Cách tính phổ biến nhất và được hầu hết các gia đình lựa chọn là gái lùi 2 trai lùi 1. 

Điều này được hiểu một cách đơn giản là:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Cách tính ngày cúng thôi nôi
Cách tính ngày cúng thôi nôi

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi bé trai (bé gái) miền Nam

Người miền Nam quan niệm rằng, bày mâm ngũ qua theo nguyên tắc: “Cầu sung vừa đủ xài” đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Trái ngược với người miền Bắc, theo quan niệm của người miền Nam thì trong mâm ngũ quả không bày những quả này bởi phát âm của loại quả đó mang ý nghĩa không tốt như quả chuối, lê, cam, quýt,…

Nên đặt mâm cúng thôi nôi miền Nam ở đâu uy tín?

Chỉ cần quý khách hàng gõ: “mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam” hay “mâm cúng thôi nôi bé gái miền Nam” trên công cụ tìm kiếm Google, chúng ta sẽ nhận được hàng trăm các kết quả khác nhau. Điều này chứng tỏ trên thị trường hiện nay có khá nhiều các đơn vị dịch vụ mâm cúng, uy tín có, “giả mạo” có.

Điều quan trọng nhất là quý khách hàng phải tiềm hiểu và lựa chọn được đơn vị dịch vụ mâm cúng uy tín. Sự uy tín được thể hiện qua:

→ Website, Fanpage, hình hảnh, video,… điều được “đầu tư” chỉnh chu nhất, tạo niềm tin cho chính mình.

→ Các gói sản phẩm phù hợp, giá cả hợp lý và có nhiều chính sách ưu đãi qua từng giai đoạn.

→ Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp, đúng giờ.

→ Đội ngũ giao hàng liên quận, bày trí mâm cúng đẹp mắt, đúng yêu cầu,…

Do vậy, chúng ta cần tìm kiểu kĩ, tránh “tiền mất, tật mang”, chất lượng mâm cúng không đúng ý muốn, trễ giờ cúng,…

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mam cúng online theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai. Với 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ mâm cúng, chúng tôi đã tạo được niềm tin và sự uy tín của mình với quý khách hàng.

KẾT LUẬN

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc của mình về cách cúng, cách chuẩn bị lễ vật và nội dung văn khấn cúng thôi nôi miền Nam. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa quan trọng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, các thành viên trong gia đình phải tìm hiểu kỹ và thực hiện lẽ cúng chỉnh chu nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn+ Nhận đặt] Mâm cúng thôi nôi miền Bắc #chuẩn nhất!

[Tư vấn & Nhận đặt] Mâm cúng thôi nôi miền trung #chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *