[Tư vấn] Mâm cúng thôi nôi miền Trung #chuẩn truyền thống!

Khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, chắc chắn quý bạn đọc đang loay hoay tìm hiểu về cách chuẩn bị hoặc phân vân không biết đặt mâm cúng thôi nôi miền Trung ở đâu uy tín. Có thể nói rằng, mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa riêng với cuộc đời của mỗi bé, do vậy chúng ta nên tìm hiểu và thực hiện lễ cúng một cách chỉnh chu nhất.

Dù bạn đến với bài viết này với lí do gì đi nữa thì cũng đừng quá lo lắng! Đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất về lễ cúng đầy năm cho bé ở miền Trung. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng online theo yêu cầu tại Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và các khu vực lân cận.

Ý nghĩa của chè trôi nước cúng đầy tháng, thôi nôi bé gái
Ý nghĩa của chè trôi nước cúng đầy tháng, thôi nôi bé gái

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi miền Trung

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì cũng có chung một ý nghĩa, chỉ khác nhau về việc chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng. Mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa riêng với cuộc đời của đứa trẻ. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé. Theo truyền thống, lễ cúng thôi nôi được thực hiện vào lúc bé được đầy năm kể từ ngày bé được sinh ra.

Ông bà ta quan niệm rằng: Cúng thôi nôi là dịp để bố mẹ tạ ơn các Bà Mụ và trời phật, thần linh ông bà đã đưa đứa trẻ đến với gia đình, che chở để hai mẹ con điều được khỏe mạnh. Ngoài ra, cúng đầy năm cũng giống với dịp sinh nhật đầu tiên của bé, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau cầu xin sự an lành, bình yên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé.

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai

Sắm lễ vật cúng thôi nôi bé trai (bé gái) miền Trung

Không quá “cầu kì” như lễ cúng thôi nôi miền Bắc, tuy nhiên người miền Trung cũng chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé một cách tươm tất nhất. Theo phong tục của người miền Trung, khi thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé trai (bé gái) thì gia đình phải chuẩn bị các mâm cúng sau:

Mâm cúng thần tài ông địa

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 chén
 • 1 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua luộc (tôm, cua khi chọn để cúng thì không được gãy hay đứt càng)
 • 3 ly nước
 • Các vật phẩm thông thường như gạo, muối, nhang đèn, trầu cau, hoa…

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 con gà trống luộc
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (đối với bé gái bạn nên cúng chè trôi nước còn bé trai thì chè đậu trắng/ xanh)
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn
  12 miếng trầu đã tem và 1 lá trầu + 1 trái cau
 • Bình hoa, 2 cây đèn cầy, nhang, nổ ngũ sắc….
 • 1 bộ đồ hình thế nam/nữ. Đằng sau hình đó là tên bé và ngày tháng năm sinh.

Ngày nay, nhu cầu đặt mâm cúng đầy năm online cho bé trở nên khá phổ biến. Minh chứng rõ nhất cho điều này đó chính là số lượng đơn hàng mâm cúng thôi nôi tăng điều qua từng quý trong năm. Qúy khách hàng sẽ lựa chọn gói mâm cúng đúng yêu cầu và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hiện tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa có nhiều chi nhánh khác nhau ở các tỉnh thành (Hà Nội, Nha Trang, Bình Dương, TPHCM,…). Do vậy, nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng đầy năm cho bé thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Văn khấn cúng thôi nôi miền Trung

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Văn khấn 12 Bà Mụ và Đức Ông

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn Thổ Công, Thần Tài

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng cùng nội dung như trên.

 

Văn khấn cúng đầy năm cho bé
Văn khấn cúng đầy năm cho bé

Cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái (bé trai) miền Trung

Theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy năm cho bé được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Điều này được hiểu một cách đơn giản là:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Cho đến nay, có rất nhiều cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé. Thật ra, không có cách nào là sai cả, tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn cách tính nào phù hợp với vùng miền và truyền thống của gia đình.

Mâm cúng thôi nôi miền Trung
Mâm cúng thôi nôi miền Trung

Nghi thức chọn nghề trong lễ cúng thôi nôi bé trai (bé gái)

Sau khi thực hiện xong lễ cúng đầy năm xong, tiếp đến là nghi thức chọn nghề cho bé. Ý nghĩa của nghi lễ này như là một sự cầu may mắn nhằm giúp bé ổn định sự nghiệp sau này.

Ông bà ta quan niệm rằng, nghi lễ này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nghề nghiệp của con mình. Qua nhiều thế hệ, nghi thức chọn nghề vẫn được giữ lại đến tận bây.

Để thực hiện nghi thức này, bố mẹ sẽ chuẩn bị sẵn các vật dụng đại diện cho ngành nghề: Bút, thước, máy ảnh, lược,… trên một cái mâm. Bế bé đặt trước mâm đồ bốc và để bé bốc vật dụng mà bé thích. Theo quan niệm dân gian, vật dụng đầu tiên sẽ là vật dụng đại diện cho nghề nghiệp của trẻ trong tương lai.

Sau khi nghi thức chọn nghề tương lai kết thúc, khách mời trong bữa tiệc sẽ đến hôn và tặng bé quà

Bộ đồ bốc thôi nôi
Bộ đồ bốc thôi nôi

Nên đặt mâm cúng thôi nôi miền Trung ở đâu uy tín?

Ngày nay, các đơn vị dịch vụ mâm cúng online “mọc” lên rất nhiều. Điều này cũng tạo nên sự đa dạng về việc lựa chọn nhưng bài toán khó ở đây là phải lựa chọn được đơn vị uy tín, chất lượng.

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mam cúng online theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai. Với 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ mâm cúng, chúng tôi đã tạo được niềm tin và sự uy tín của mình với quý khách hàng. Đồ cúng Biên Hòa cam kết:

 • Mọi nguyên liệu làm nên sản phẩm mâm cúng điều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và uy tín.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng. Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt: có thể chuyển khoản qua thẻ ngân hàng hoặc có thể thanh toán khi nhận hàng.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.
  Đội ngũ nhân viên giao hàng và bày trí mâm cúng được sắp xếp một cách khoa học nhất đảm bảo đúng giờ, đầy đủ lễ vật.

KẾT LUẬN:

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cách cúng, lễ vật và cách cúng thôi nôi miền Trung. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của gia đình thì việc chuẩn bị lễ cúng ít nhiều có sự khác nhau.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn+ Nhận đặt] Mâm cúng thôi nôi miền Bắc #chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *