[Hướng dẫn+ Nhận đặt] Mâm cúng thôi nôi miền Bắc #chuẩn nhất!

Mâm cúng thôi nôi miền Bắc có gì khác so với miền Trung và miền Nam? Cần sắm những lễ vật gì để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa? Nội dung đầy đủ của văn khấn cúng đầy năm miền Bắc như thế nào?… Có lẽ đây chính là những thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi đến với bài viết này của đồ cúng Biên Hòa.

Cùng nằm trên dải đất hình chữ S tươi đẹp nhưng văn hóa vùng miền thường khá khác nhau. Một trong số các  minh chứng rõ nhất về điều này đó chính là cách chuẩn bị lễ cúng đầy năm cho bé.

Dù bạn đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc hay không biết nên lựa chọn đơn vị dịch vụ mâm cúng online nào uy tín thì cũng đừng quá lo lắng. Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ giúp đỡ bạn. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi
Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi miền Bắc

Thật ra, không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé. Theo truyền thống, lễ cúng thôi nôi được thực hiện vào lúc bé được đầy năm.

Ông bà ta quan niệm rằng: Cúng thôi nôi là dịp để bố mẹ tạ ơn các Bà Mụ và trời phật, thần linh ông bà đã đưa đứa trẻ đến với gia đình, che chở để hai mẹ con điều được khỏe mạnh. Ngoài ra, cúng đầy năm cũng giống với dịp sinh nhật đầu tiên của bé, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau cầu xin sự an lành, bình yên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé.

Tùy theo văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng tâm linh của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau.

Cách tính ngày cúng đầy năm miền Bắc cho bé

Theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy năm cho bé được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Điều này được giải thích như sau:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Cho đến nay, có rất nhiều cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé. Thật ra, không có cách nào là sai cả, tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn cách tính nào phù hợp với vùng miền và truyền thống của gia đình.

Cách tính ngày cúng thôi nôi
Cách tính ngày cúng thôi nôi

Sắm lễ vật cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

So với người miền Nam và miền Trung, người miền Bắc thường sẽ kĩ tính hơn, truyền thống hơn. Do vậy, khi chuẩn bị lễ cúng họ thường tỉ mỉ và chu đáo. Thông thường, mâm cúng đầy năm miền Bắc cho bé gồm những lễ vật sau:

 • Trái cây (Ngủ Quả)
 • Hoa Cát Tường
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)
 • Trà gói
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)
 • Chè (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)
 • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn)
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Cháo trắng
 • Gà luộc
 • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)
 • Bánh hỏi

Ngày nay, nhu cầu đặt mâm cúng đầy năm online cho bé trở nên khá phổ biến. Minh chứng rõ nhất cho điều này đó chính là số lượng đơn hàng mâm cúng thôi nôi tăng điều qua từng quý trong năm. Qúy khách hàng sẽ lựa chọn gói mâm cúng đúng yêu cầu và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hiện tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa có nhiều chi nhánh khác nhau ở các tỉnh thành (Hà Nội, Nha Trang, Bình Dương, TPHCM,…). Do vậy, nếu quý bạn đọc có nhu cầu đặt mâm cúng đầy năm cho bé thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Nội dung văn khấn thôi nôi bé tra (bé gái) miền Bắc

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Vợ chồng con là… sinh được con (gái,trai) đặt tên là… Chúng con ngụ tại…

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên… sinh ngày… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

 

Văn khấn cúng đầy năm
Văn khấn cúng đầy năm

So sánh lễ cúng thôi nôi miền Bắc với miền Trung, miền Nam

Sự khác nhau rõ ràng nhất đó chính là lễ vật trong mâm cúng đầy năm. Cụ thể:

 • Mâm cúng mụ của người miền Bắc thường có bộ tam sên còn người miền Trung, miền Nam thì không.
 • Người Bắc lựa chọn xôi vò, miền Trung, miền Nam lựa chọn xôi gấc hoặc xôi đậu.
 • Người Bắc thường dâng lễ gà luộc là gà trống. Còn người miền Nam, miền Trung sẽ lựa chọn cúng gà trống, gà mái hay cúng vịt điều được.
Hoa quả cúng đầy tháng, thôi nôi
Hoa quả cúng đầy tháng, thôi nôi

[Giải đáp] Các thắc mắc khi chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé miền Bắc

Dưới đây là một số thắc mắc mà phần lớn quý khách hàng thắc mắc khi đặt mâm cúng tại đồ cúng Biên Hòa. Có lẽ đây cũng chính điều mà các ông bố bà mẹ trong lần đầu tiên thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé. Cụ thể:

Cúng đầy năm bên nội hay bên ngoại?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình. Bé ở đâu thì sẽ thực hiện lễ cúng đầy năm ở đấy, không quá câu nệ về điều này. Bé ở bên nội thì thực hiện cúng mụ bên nội và ngược lại. Còn nếu hai vợ chồng ở nhà riêng thì cúng ở nhà riêng.

Do vậy, cúng đầy năm cho bé bên nhà nội hay nhà ngoại điều được cả. Quan trọng nhất là chúng ta phải bày tỏ được lòng thành để cầu xin cho bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, dễ bảo.

Hoa cúng thôi nôi cho bé

Thông thường chúng ta sẽ cúng hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền hay là hoa cát tường, hoa ly. Đây là những loại hoa có màu sắc tươi tắn và mang ý nghĩa may mắn cho mẹ và bé.

Xôi cúng thôi nôi cho bé

Xôi chè cúng đầy năm cho bé gái hay bé trai thì điều giống nhau cả. Cụ thể:

→ Người miền Bắc cúng xôi vò.

→ Người miền Trung cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.

→ Người miền Nam cúng xôi gấc.

Xôi cúng đầy tháng thôi nôi
Xôi cúng đầy tháng thôi nôi

Cách cúng thôi nôi của người miền Bắc

So với người miền Trung và miền Nam, người miền Bắc vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều của phong tục phong kiến ngày xưa. Do vậy, không chỉ lễ cúng thôi mà bất kì lễ cúng nào cũng vậy, họ luôn chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ.

Với lễ cúng thôi nôi, người miền Bắc sẽ chuẩn bị 2 mâm cúng:

 • Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé: tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông
 • Mâm cúng thần tại thổ địa.

Cách cúng đầy năm cho bé theo đúng phong tục của người miền Bắc như sau:

→ Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các thành phần trong lễ vật.

→ Chuẩn bị nội dung bài cúng thôi nôi với bé trai miền nam như trên.

→ Chuẩn bị bàn hay không gian cúng.

→ Gia chủ bày biện lễ vật mâm cúng lên bàn.

→ Thắp nhang đèn để mời các bà Mụ và gia tiên

→ Đứng nghiêm trang đọc nội dung bài văn khấn

→ Đọc sau thì vái lạy đợi nhang cháy

→ Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ mang hóa vàng.

Bộ đồ bốc thôi nôi
Bộ đồ bốc thôi nôi

Nghi thức chọn nghề trong lễ cúng thôi nôi cho bé

Sau khi thực hiện xong lễ cúng đầy năm xong, tiếp đến là nghi thức chọn nghề cho bé. Ý nghĩa của nghi lễ này như là một sự cầu may mắn nhằm giúp bé ổn định sự nghiệp sau này.

Ông bà ta quan niệm rằng, nghi lễ này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nghề nghiệp của con mình. Qua nhiều thế hệ, nghi thức chọn nghề vẫn được giữ lại đến tận bây.

Để thực hiện nghi thức này, bố mẹ sẽ chuẩn bị sẵn các vật dụng đại diện cho ngành nghề: Bút, thước, máy ảnh, lược,… trên một cái mâm. Bế bé đặt trước mâm đồ bốc và để bé bốc vật dụng mà bé thích. Theo quan niệm dân gian, vật dụng đầu tiên sẽ là vật dụng đại diện cho nghề nghiệp của trẻ trong tương lai.

Sau khi nghi thức chọn nghề tương lai kết thúc, khách mời trong bữa tiệc sẽ đến hôn và tặng bé quà

Nên đặt mâm cúng thôi nôi miền Bắc ở đâu uy tín?

Ngày nay, các đơn vị dịch vụ mâm cúng online “mọc” lên rất nhiều. Điều này cũng tạo nên sự đa dạng về việc lựa chọn nhưng bài toán khó ở đây là phải lựa chọn được đơn vị uy tín, chất lượng.

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mam cúng online theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai. Với 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ mâm cúng, chúng tôi đã tạo được niềm tin và sự uy tín của mình với quý khách hàng. Đồ cúng Biên Hòa cam kết:

 • Mọi nguyên liệu làm nên sản phẩm mâm cúng điều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và uy tín.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng. Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt: có thể chuyển khoản qua thẻ ngân hàng hoặc có thể thanh toán khi nhận hàng.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.
  Đội ngũ nhân viên giao hàng và bày trí mâm cúng được sắp xếp một cách khoa học nhất đảm bảo đúng giờ, đầy đủ lễ vật.

KẾT LUẬN:

Đồ cúng Bình Dương hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ vật, cách cúng và văn khấn cúng thôi nôi miền Bắc. Mỗi vùng miền sẽ có những nét văn hóa đặc trưng riêng, do vậy, việc chuẩn bị lễ cúng ít nhiều cũng có sự khác nhau.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *