[Hướng dẫn] Chi tiết lễ vật và bài cúng tạ mộ #chuẩn phong tục!

Tết đến xuân về là dịp để các thế hệ con cháu bày tỏ lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn và sự biết ơn đối với tổ tiên ông bà. Cúng tạ mộ là một trong những lễ cúng được hầu hết các gia đình thực hiện vào những ngày cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới.

Xoay quanh lễ cúng này tưởng chừng như không có quá nhiều điều để thắc mắc. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Hiểu được những vấn đề mà quý bạn đọc đang gặp phải, với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Tạ Mộ là gì? Ý nghĩa
Tạ Mộ là gì? Ý nghĩa

Cúng tạ mộ là gì? Ý nghĩa của lễ tạ mộ

Có thể nói rằng, lễ tạ mộ là nét văn hóa đẹp có từ rất lâu đời, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và bày tỏ lòng thành với tổ tiên, tạ ơn và cầu nguyện tổ tiên che chở, mang đến may mắn.

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, các gia đình còn lau chùi và sửa sang mồ mã cho ông bà tổ tiên. Điều quan trọng nhất khi tạ mộ là chúng ta phải bày tỏ được lòng thành, sự thành tâm thì tổ tiên mới phù hộ, ban phúc đức cho gia đình.

Lễ vật cúng tạ mộ gồm những gì?

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc danh sách các lễ vật có trong mâm tạ mộ. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những lễ vật sau:

 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Hoa quả
 • Xôi trắng
 • Gà luộc
 • Rượu, thuốc lá, nến
 • Vàng mã
Văn khấn cúng tạ mộ
Văn khấn cúng tạ mộ

Bài cúng tạ mộ chuẩn nhất

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc đủ tên tất cả các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Cần lưu ý gì khi đi tạ mộ?

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không hay xảy xa khi đi tạ mộ. Qúy bạn đọc có thể tham khảo. Cụ thể:

 • Các thành viên phải bày tỏ được lòng thành kính và sự thành tâm của mình.
 • Giữ trật tự, tránh gọi tên nhau và nói chuyện lớn khi đang tạ mộ.
 • Khi chuẩn bị lễ cúng và hóa vàng, chúng ta nên gọi tên người đã mất để ông bà tổ tiên có thể nhận được những gì bạn gửi cho họ.
 • Khi đi tạ mộ, tốt nhất là đi vào buổi sáng hoặc phải trước 3h chiều. Ông bà ta quan niệm rằng, đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tạ mộ, âm dương hòa hợp.
Cúng tạ mộ cần lưu ý gì?
Cúng tạ mộ cần lưu ý gì?

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ cúng tạ mộ. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau. Điều quan trọng nhất là phải bày tỏ được lòng thành của mình để tổ tiên ông bà che chở, bảo vệ.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo đúng yêu cầu, giao hàng tận nơi và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương, động thổ, cúng nhà mới,… thì có thể liên hệ theo số hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hướng dẫn.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Hướng dẫn] Cách chuẩn bị lễ cúng 49 ngày chi tiết, ý nghĩa nhất!

Xả tang là gì? [Giải đáp] 5+ Thắc mắc cần biết về lễ cúng xả tang!

[Tham khảo] Lễ vật, văn khấn và cách cúng Tảo Mộ chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *