Xả tang là gì? [Giải đáp] 5+ Thắc mắc cần biết về lễ cúng xả tang!

Cúng xả tang là lễ cúng mang ý nghĩa quan trọng với các thành viên trong gia đình, nhằm thông báo hết thời gian để tang để người thân đã khuất. Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì sẽ không có quá nhiều điều để thắc mắc. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy đúng không nào.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp chi tiết các thắc mắc về: Cúng xả tang là gì? Lễ cúng mãn tang được thực hiện khi nào? Cần chuẩn bị những gì?…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho quý bạn đọc. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Cúng xả tang là gì?
Cúng xả tang là gì?

Cúng xả tang là gì? Ý nghĩa của lễ cúng mãn tang

Lễ mãn tang có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hơn 1000 năm bị Trung Quốc đô hộ, văn hóa của người Trung ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người Việt. Lễ cúng này được ông bà ta thực hiện và lưu truyền đến ngày nay.

Sau khi người thân qua đời, các thành viên ruột thịt sẽ để tang, bày tỏ sự đau buồn, tiếc thương với người đã mất. Trong suốt thời gian để tang, gia đình sẽ thực hiện các lễ cúng khác nhau (cúng Thất, cúng cơm hàng ngày, cúng 100 ngày,…) và thắp hương, thờ cúng.

Lễ cúng xả tang/ mãn tang là lễ cúng mang ý nghĩa thông báo với mọi người rằng gia đình đã hoàn thành mọi nhiệm vụ và bổn phận để tang với người đã mất.

Ngoài ra, cúng mãn tang còn mang ý nghĩa tưởng niệm người đã mất, bày tỏ sự thành tâm cầu xin người mất phù hộ và che chở cho gia đình.

Lễ cúng xả tang được thực hiện khi nào?

Thời gian để tang của các thành viên trong gia đình là không giống nhau. Thời gian để tang dài hay ngắn phụ thuộc là vào mối quan hệ thân thích của từng thành viên với người đã mất. Theo đúng truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta, mọi người thường để tang theo: Đại tang và tiểu tang. Cụ thể như sau:

Đại tang là gì?

Đại tang là lễ mãn tang sau khoảng thời gian 2 đến 3 năm để tang tùy thuộc vào từng gia đình. Đại tang thường được áp dụng khi: con để tang cha mẹ, vợ để chồng(ngược lại), cháu đức tôn để tang ông bà,…

Tiểu tang là gì?

Tiểu tang có thời gian để tang ngắn hơn đại tang, thường sẽ có 4 bậc, chi tiết như sau:

→ Ti ma (3 tháng): thời gian để tang là 3 tháng, thường thì cha mẹ để tang con rể, con cô, cậu để tang cho nhau.

→ Tiểu công ( 5 tháng): thời gian để tang khoảng 5 tháng, áp dụng khi: con để tang cho cha mẹ ghẻ, anh chị em họ hàng đã đi lấy chồng để tang cho nhau.

→ Đại công (thường 9 tháng): cha mẹ để tang con dâu thứ hay con gái đã lấy chồng, anh chị em họ hàng để tang cho nhau,…

→ Cơ niên (thường 1 năm): thường áp dụng cho: con rể để tang cho cha mẹ vợ, anh chị để tang cho nhau, con cháu để tang cho ông bà,…

Mãn tang sớm có sao không?
Mãn tang sớm có sao không?

Có nên xả tang sớm?

Đến đây sẽ có nhiều quý bạn đọc thắc mắc có nên mãn tang sớm không? Mãn tang sớm thì có phạm phải điều gì không? Câu trả lời cụ thể như sau:

Điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là: Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi người cũng dần suy nghĩ thoáng hơn. Do vậy, vấn đề xả tang sớm không trở nên quá gò bó như lúc trước.

Thông thường, sau lễ Chung Thất 49 ngày, nếu thành viên nào có công việc quan trọng như: xây nhà, khai trương, thi cử, cưới hỏi,… thì có thể xin xả tang.

Cho đến nay, không có tài liệu nào nói rằng xả tang sớm là phạm phải điều này, điều kia cả. Vấn đề thời gian để tang ngắn hay dài, lâu hay mau không phải là vấn đề. Điều quan nhất là sự thành tâm, biết ơn và lòng thành kính của mình dành cho người đã khuất.

Văn khấn cúng xả tang
Văn khấn cúng xả tang

Chi tiết nội dung văn khấn cúng xả tang

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…….tháng………năm ………..

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Lễ Đàm Tế theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển………………chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Than ôi! Nhớ bóng phụ thân (hoặc mẫu thân); Cách miền trần thế

Tủi mắt nhà Thung (nếu là cha hoặc nhà Huyền nếu là mẹ) mây khóa, thăm thẳm sầu phiền.

Đau lòng núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) sao mờ, đầm đìa ai lệ

Kể năm đã quá Đại Tường;

Tính tháng nay làm Đàm Tế.

Tuy lẽ hung biến cát; tang phục kết trừ;

Song nhân tử sự thân, hiếu tâm lưu để.

Lễ bạc, kính dâng gọi chút, há dám quên, cây cội nước nguồn,

Suối vàng, như có thấu chăng, họa may tỏ, trời kinh đất nghĩa.

Xin kính mời: Hiển………………
Hiển………………………………
Hiển………………………………

Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.
Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

KẾT LUẬN:

Lễ xả tang/ mãn tang mang ý nghĩa quan trọng với các thành viên trong gia đình. Khi chưa mãn tang, chúng ta thường khá kiêng kỵ để làm những việc quan trọng như: cưới hỏi, xây nhà, khai trương,… Dịch vụ đồ cúng Bình Dương hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc của mình về lễ cúng mãn tang/ xả tang.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo đúng yêu cầu, giao hàng tận nơi và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương, động thổ, cúng nhà mới,… thì có thể liên hệ theo số hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hướng dẫn.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Hướng dẫn] Cách chuẩn bị lễ cúng 49 ngày chi tiết, ý nghĩa nhất!

[Chi tiết] Cách chuẩn bị lễ cúng 100 ngày mất chuẩn tâm linh Việt!

[Chi tiết] Cách chuẩn bị lễ vật, văn khấn và cách cúng giỗ đầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *