[Trả lời] Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15? Cần lưu ý gì?

Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15? Nên cúng rằm tháng 7 vào giờ nào? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi thực hiện lễ cúng rằm âm lịch tháng 7. Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống, được gìn giữ qua nhiều thế hệ thì sẽ không có quá nhiều điều để thắc mắc. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy đúng không nào?

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết nhất về những thắc mắc này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng online theo đúng yêu cầu của quý khách hàng tại Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương và các khu vực lân cận. Dựa trên những yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ có những gói mâm cúng phù hợp và đúng yêu cầu.

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7
Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,… Hai câu tục ngữ này thể hiện đầy đủ ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch.

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày Vu Lan – Ngày báo hiếu của các thế hệ con cháu tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Đây là dịp để tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ đã khuất, thế hệ sau nên nhắc nhở cho con cháu sống noi gương theo truyền thống hiếu đạo của người Việt.

Ở một số gia đình, họ thường gộp chung lễ cúng cô hồn tháng 7 với lễ cúng ngày rằm tháng 7. Lễ cúng cô hồn là lễ cúng mang ý nghĩa phần nào an ủi cho các cô hồn không ai hương hỏa, cầu nguyện để không quấy phá công việc làm ăn, xua đi vận hạn, mang sự may mắn đến với các thành viên trong gia đình.

Lễ vật trong mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Theo truyền thống, trong dịp rằm tháng 7, các gia đình nên chuẩn bị đủ ba lễ: lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng chúng sinh (cô hồn).

Lễ cúng Phật bao gồm những lễ vật sau:

→ Hương

→ Rượu

→ Nước

→ Quần áo giấy

→ Hoa tươi

→ Bánh trôi chay

→ Canh chay (canh nấm, canh đu đủ nấm rơm, canh bí đỏ đậu phộng,…)

→ Xôi đỗ hoặc xôi gấc

→ Oản

→ Hoa quả

→ Nem chay, giò chay

→ Rau củ luộc chay.

Lễ Vu Lan (cúng gia tiên)

Lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con, xôi, rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi. Theo truyền thống, lễ cúng gia tiên nên chuẩn bị mâm cơm. Chúng ta có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, tùy thuộc vào truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chuẩn bị vàng mã, những vật dụng bằng giấy tượng trưng đời thường,… để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người trên dương thế.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn & Tư vấn] Mâm cúng Vu Lan rằm tháng 7 chuẩn nhất!

Lễ vật trong mâm cúng cô hồn tháng 7

 • Trái cây.
 • Hoa cúc kim cương.
 • Nhang trầm Hà Nội.
 • Đèn cầy.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Rượu trắng.
 • Nước chai 330ml.
 • Giấy cúng cô hồn.
 • Đường thẻ.
 • Bánh kẹo, cốm nổ, bim bim…
 • Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang…
 • Chè.
 • Xôi.
 • Cháo trắng.
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4,2kg).
 • Bánh hỏi.

>>> Xem thêm: Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7, mùng 2 và 16 hàng tháng

[Trả lời] Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15?

Mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau, do vậy, điều quan trọng nhất ở đây chính là chúng ta phải tìm hiểu về lễ vật và ngày giờ cúng cho đúng chuẩn tâm linh.

Đến đây sẽ có nhiều quý bạn đọc thắc mắc: Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15? Câu trả lời sẽ được dịch vụ đồ cúng Biên Hòa giải đáp một cách cụ thể như sau:

Nếu gia đình chỉ thực hiện lễ cúng gia tiên, thần linh thì chúng ta thực hiện lễ cúng vào ngày 14 hay 15 điều được. Tuy nhiên, nếu gia đình có gộp chung lễ cúng cô hồn vào ngày cúng rằm tháng 7 thì nên nên cúng vào ngày rằm tháng.

Điều này được giải thích như sau:

Vì lễ cúng cô hồn là lễ cúng dành riêng cho những cô hồn lang thang. Theo đúng những gì được biết thì cửa địa ngục được mở ra đến ngày 14, lúc các vong hồn được tha tội và được trở về trần gian, nên bạn sẽ bố thí cho họ vào ngày 15 thì họ sẽ không nhận được.

Hình ảnh mâm cúng rằm tháng 7 được lựa chọn nhiều nhất

Dưới đây là hình ảnh các mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 được khách hàng yêu thích, lựa chọn nhiều nhất. Lễ vật trong mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 tương đối đơn giản. Tùy theo vùng miền sẽ có ít nhiều sự khác nhau về lễ vật. Dưới đây là hình ảnh các mâm cúng cô hồn được phần lớn khách hàng lựa chọn. Cụ thể:

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

 • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
 • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài vieeets này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về: Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15? Lễ cúng rằm tháng 7 bao gồm lễ cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn. Do vậy, thời gian thực hiện lễ cúng rằm tháng 7 nên được thực hiện vào ngày 14.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta không còn quá câu nệ về thời gian thực hiện lễ cúng rằm tháng 7. Tùy thuộc vào điều kiện thời gian của từng gia đình, chúng ta có thể chuẩn bị lễ cúng vào ngày 14 hay 15 điều được. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành của mình.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói theo yêu cầu thì có thể liên hệ về hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

>>> Xem thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? [Chi tiết] Cúng rằm tháng 7!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *