[Hướng dẫn & Tư vấn] Mâm cúng Vu Lan rằm tháng 7 chuẩn nhất!

Cúng Vu Lan rằm tháng 7 có gì khác với lễ cúng cô hồn? Nguồn gốc và ý nghĩa này xuất phát từ đâu? Các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị lễ vật gì? Nội dung bài văn khấn thế nào đúng chuẩn tâm linh?… Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi đọc bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa.

Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì sẽ không có quá nhiều điều để thắc mắc xoay quanh lễ cúng này. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Đừng quá lo lắng! Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất bằng nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Nguồn gốc lễ cúng Vu Lan rằm tháng 7
Nguồn gốc lễ cúng Vu Lan rằm tháng 7

Contents

Cúng Vu Lan rằm tháng 7 có gì khác với lễ cúng cô hồn?

Lễ Vu Lan cũng được thực hiện vào ngày rằm tháng 7. Có thể nói rằng, lễ cúng rằm tháng 7 là một trong những rằm lớn trong năm và được hầu hết các gia đình thực hiện. Mùa Vu Lan là dịp để các thành viên trong gia đình báo hiếu, bày tỏ lòng thành và biết ơn với các thế hệ tổ tiên ông bà, cha mẹ.

Ngược lại, lễ cúng chúng sinh là lễ cúng dành cho những vong hồn lang thang, không ai thờ cúng chứ không phải là bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên ông bà.

Ngoài ra, theo phong tục tín ngưỡng, lễ cúng Vu Lan được thực hiện trong nhà, còn cúng chúng sinh là ở ngoài sân. Do vậy, chúng ta cần phải lưu ý điều này.

Ý nghĩa của lễ cúng Vu Lan rằm tháng 7

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,… Hai câu tục ngữ này thể hiện đầy đủ ý nghĩa của lễ cúng Vu Lan tháng 7 âm lịch.

Ngày Vu Lan là ngày báo hiếu của các thế hệ con cháu tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Để tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ đã khuất núi, thế hệ sau nên nhắc nhở cho con cháu sống noi gương theo truyền thống hiếu đạo của người Việt. Đấy là sự tưởng nhớ, sự báo đáp lớn nhất đối với người đã nhắm mắt, xuôi tay.
Ngoài ra, đây là lễ cúng truyền thống, được gìn giữ và phát triển qua từng thế hệ. Qua hàng ngàn năm, lễ cúng này mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc của đạo Phật.

Theo truyền thống, trong dịp rằm tháng 7, các gia đình nên chuẩn bị đủ ba lễ: lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, gia tiên, lễ cúng chúng sinh.

>>> Xem thêm: Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Lễ vật trong mâm cúng Vu Lan tháng 7 gồm những gì?

Lễ cúng Vu Lan là lễ cúng gia tiên ông bà. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vât trong mâm cúng Vu Lan ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những lễ vật sau:

Phần lễ vật cần chuẩn bị cúng Phật bao gồm:

→ Hương

→ Rượu

→ Nước

→ Quần áo giấy

→ Hoa tươi

→ Bánh trôi chay

→ Canh chay (canh nấm, canh đu đủ nấm rơm, canh bí đỏ đậu phộng,…)

→ Xôi đỗ hoặc xôi gấc

→ Oản

→ Hoa quả

→ Nem chay, giò chay

→ Rau củ luộc chay.

Mâm cúng gia tiên

Lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con, xôi, rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi. Theo truyền thống, lễ cúng gia tiên nên chuẩn bị mâm cơm. Chúng ta có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, tùy thuộc vào truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chuẩn bị vàng mã, những vật dụng bằng giấy tượng trưng đời thường,… để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người trên dương thế.

Lễ vật cúng Vu Lan rằm tháng 7
Lễ vật cúng Vu Lan rằm tháng 7

Nội dung văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy chư vị Tổ tiên

Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm …. (Âm lịch)

Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến.

Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.

Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.

Đồng lai giám cách.

Kính cẩn dâng lời.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 

Văn khấn thần linh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

 

Văn khấn gia tiên tháng 7
Văn khấn gia tiên tháng 7

Cúng Vu Lan rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15 là đúng?

Không chỉ riêng gì lễ cúng rằm tháng 7 mà lễ cúng nào cũng thế, theo đúng truyền thống tâm linh của người Việt Nam thì cúng rằm sẽ là ngày 15. Tuy nhiên, ở cuộc sống hiện đại, các gia đình Việt cũng không quá khuôn khổ bắt buộc phải thực hiện lễ cúng vào ngày 15. Qúy gia chủ sắp xếp thời gian và thực hiện lễ cúng vào ngày 14 hay ngày 15 điều được.

Qúy gia chủ có thể tham khảo khoảng giờ cúng như sau: Cần chuẩn bị lễ cúng rằm trước 18h – 19h tối để cúng dù là ngày 14 hoặc là ngày 15 âm. Nếu như cúng vào buổi sáng của ngày 15 âm thì gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng xong trước 9h – 10h.

Nên đặt mâm cúng Vu Lan tháng 7 ở đâu uy tín, đúng yêu cầu?

Ngày nay, chúng ta không còn quá câu nệ phải tự chuẩn bị lễ vật hay đặt mâm cúng online theo yêu cầu. Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương,… hàng loạt các dịch vụ mâm cúng “mọc” lên. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng trong việc lựa chọn, tuy nhiên, rất khó để lựa chọn được đơn vị uy tín.

Sự uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp của một đơn vị dịch vụ mâm cúng thể hiện qua:

  • Trên các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook,… bạn điều thấy website hoặc Fanpage xuất hiện từ vị trí 1 đến 5.
  • Hình hảnh đẹp mắt, truyền thông hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Đội ngũ giao hàng tận nơi, đúng giờ và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Sau 4 năm hình thành và phát triển, đồ cúng Biên Hòa đã hoàn toàn có thể khẳng định được uy tín và chất lượng dịch vụ của mình.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

  • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
  • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của quý gia chủ về cách chuẩn bị lễ cúng Vu Lan rằm tháng 7 chi tiết nhất. Mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau. Lễ vật không cần phải cầu kỳ, quan trọng nhất là sự thành tâm.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn & Tư vấn] Mâm cúng cô hồn hàng tháng #chuẩn nhất!

Buôn bán có nên cúng cô hồn? Không cúng cô hồn có sao không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *