[Trả lời] Cúng Ông Công Ông Táo mặn hay chay? Cần những gì?

Ông Công Ông Táo là vị thần cai quản bếp núc, theo sát cuộc sống của mọi người với vai trò là tay chân của Ngọc Hoàng đến với muôn nhà. Ông bà ta quan niệm rằng: Người Việt thực hiện lễ tiễn ông Công ông Táo cuối năm với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì không có quá nhiều điều để thắc mắc, tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề: Cúng Ông Công Ông Táo cúng mặn hay chay? Cần chuẩn bị những gì?

Tại sao có ngày cúng ông Táo?
Tại sao có ngày cúng ông Táo?

Tại sao có ngày cúng ông Táo?

Ông Công Ông Táo trong truyền thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam bao gồm 3 vị: Thần Bếp, Thần Nhà, Thần Đất. Những vị này sẽ phù hộ, ban phước cho các thành viên trong gia đình khi làm đúng.

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, hầu hết các gia đình Việt sẽ thực hiện lễ cúng Ông Công Ông Táo một cách long trọng với mong muốn được báo cáo nhẹ đi và những sự kiện đã diễn ra trong năm vừa qua. Do đó mâm cúng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và thịnh soạn để hiện lòng thành của gia chủ.

Ông bà ta quan niệm rằng: Mỗi năm chỉ duy nhất một ngày Ngọc Hoàng nghe các Táo báo cáo. Vì thế, Táo Quân phải lên thiên đình sớm thì cũng phải đợi ngày thiết triều, Táo quân lên muộn thì đã bãi triều. Do vậy, không có gia đình nào cúng tiễn đưa Ông Táo sau 23 tháng Chạp.

Cúng Ông Công Ông Táo cúng mặn hay chay?
Cúng Ông Công Ông Táo cúng mặn hay chay?

Cúng Ông Công Ông Táo mặn hay chay? Cần những gì?

Ngày nay chung ta không quá câu nệ gia đình cúng Ông Công Ông Táo phải là mâm cúng chay hay mâm cúng mặn. Tùy thuộc vào nét văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng gia đình, chúng ta có thể linh hoạt trong cách lựa chọn mâm cúng Ông Táo chay hay mặn.

→ Mâm cỗ mặn: xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…

→ Lễ chay: trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…

Dưới đây, đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc danh sách các lễ vật trong mâm cúng Ông Công Ông Táo. Cụ thể:

 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa cúc
 • 1 Chè đậu trắng 500g
 • 1 Xôi gấc 500g
 • Giấy cúng Ông Táo
 • Hài, mũ, áo:
 • Trầu cau
 • Bánh chưng
 • Chả lụa
 • Trà
 • Rượu
 • Muối
 • Gạo
 • 1 Con gà trống luộc chéo cánh
 • Thịt luộc

Qúy gia chủ có thể tự tìm hiểu và tự chuẩn bị hoặc có thể đặt mâm cúng Ông Táo online theo đúng yêu cầu. Tại đồ cúng Biên Hòa, chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn và nhận đặt mâm cúng trọn gói.

>>> Xem thêm: [A-Z] Mâm cúng ông táo gồm những gì? Cúng ông Táo ngày nào?

Mâm cúng Ông Công Ông Táo ở miền Bắc, Trung, Nam
Mâm cúng Ông Công Ông Táo ở miền Bắc, Trung, Nam

Nội dung văn khấn cúng Ông Công Ông Táo đầy đủ nhất

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, kính lạy mười phương Chư Phật,Kính lạy Chư Phật mười phương.

Con Lạy ngài Đông trù Tư mệnh,Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương con xin thành tâm kính bái.

Chúng con xin kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phúc lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Gia chủ con lễ bạc tâm thành kính lễ cầu xin mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Hình ảnh mâm cúng Ông Công Ông Táo được yêu thích nhất

Với 4 năm hoạt động trong mảng dịch vụ mâm cúng online, đồ cúng Biên Hòa đã khẳng định được sự uy tín và tin tưởng của mình trong lòng khách hàng. Dưới đây là một số hình ảnh mâm cúng Ông Công Ông Táo được khách hàng yêu thích nhất tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa. Cụ thể:

KẾT LUẬN:

Với những điều chia sẻ như trên, đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được các thắc mắc của mình. Cụ thể: Cúng Ông Công Ông Táo mặn hay chay? Cần những gì? Gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng Ông Táo chay hay mặn điều được cả.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình #chuẩn nghi lễ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *