[Chi tiết] Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, gái chuẩn nhất!

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái như thế nào là đúng? trở thành thắc mắc khá phổ biến của phần lớn quý khách hàng khi đặt mâm cúng đầy năm cho bé tại đồ cúng Biên Hòa. Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà điều này lại được nhiều bạn đọc thắc mắc nhiều đến thế, có thể do có quá nhiều cách tính mà chúng ta không biết nên áp dụng cách nào.

Hiểu được những thắc mắc mà quý bạn đọc đang gặp phải, đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai, bé gái
Cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau với cuộc đời của bé. Khi bé được sinh ra, chúng ta điều mong những điều tốt đẹp, bình an và may mắn sẽ đến với bé.

Ông bà ta quan niệm rằng: “Thôi nôi” là lễ cúng được thực hiện khi em bé đủ 12 tháng. Ông bà ta quan niệm rằng, sau lễ đầy năm, em bé sẽ không nằm nôi nữa.

Cúng thôi nôi là dịp để bố mẹ tạ ơn các Bà Mụ và trời phật, thần linh ông bà đã đưa đứa trẻ đến với gia đình, che chở để hai mẹ con điều được khỏe mạnh. Ngoài ra, cúng đầy năm cũng giống với dịp sinh nhật đầu tiên của bé, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau cầu xin sự an lành, bình yên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé.

Tùy theo văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ cúng đầy năm cho bé ít nhiều sẽ có sự khác nhau. Do vậy, bố mẹ bé nên tham khảo và chuẩn bị chu đáo để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa.

Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 tháng cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

→ Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

→ Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

→ Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

→ Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

→ Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

→ Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

→ Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

→ Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

→ Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

→ Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

→ Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

→ Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Vì sao phải xem ngày giờ cúng Mụ cho bé?
Vì sao phải xem ngày giờ cúng Mụ cho bé?

Vì sao phải tính ngày cúng thôi nôi cho bé?

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Khi đứa trẻ được sinh ra, chúng ta điều cầu mong bé được ơn trên che chở, bảo vệ, an yên và sống cuộc đời may mắn.

Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng Mụ. Đây là lễ cúng mang ý nghĩa tạ ơn 12 Bà Mụ đã tạo hình hài, che chở và mang bé đến với gia đình. Ngoài ra, cúng đầy tháng cũng là nghi lễ để gia đình thông báo với tổ tiên ông và họ hàng thân thiết về sự xuất hiện của bé.

Do vậy, cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai (bé gái). Ông bà ta quan niệm rằng, thực hiện cúng Mụ đúng ngày giờ thì lễ cúng mới trọn vẹn ý nghĩa.

Có những cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, gái?

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc cách tính ngày cúng đầy năm cho bé theo đúng truyền thống của người Việt chi tiết nhất. Cụ thể:

Nam trồi nữ trụt

Theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy năm của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Điều này được giải thích như sau:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Gái sụt hai, trai sụt một

Đây là cách tính khá phổ biến với truyền thống của người miền Bắc. “Gái sụt hai, trai sụt một” được hiểu đơn giản là:

→ Nếu bé trai làm lễ cúng đầy năm thì sẽ tính trụt 1 ngày kể từ khi sinh. Chẳng hạn bé trai sinh ngày 7/6 âm lịch thì sẽ được làm lễ cúng đầy năm vào ngày 6/6 năm sau.

→ Nếu gái làm lễ cúng đầy năm thì sẽ tính trụt hai ngày kể từ khi sinh. Chẳng hạn bé trai sinh ngày 6/5 âm lịch thì sẽ được làm lễ cúng đầu tháng vào ngày 4/5 âm lịch năm sau

Tính đúng tròn năm

Nhiều gia đình sẽ có cách tính đơn giản hơn đó là sẽ thực hiện lễ cúng vào ngày tròn 1 năm của bé, không phân biệt là bé trai hay bé gái.

Ví dụ: Bé được sinh vào ngày 10/11/ 2002 thì lễ cúng đầy năm sẽ được thực hiện vào ngày 10/11/2003.

CHÚ Ý: Cho đến nay vẫn có nhiều cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai (bé gái), mỗi vùng miền sẽ có một cách tính khác nhau. Cách tính của người Miền Nam khác với cách tính của người miền Trung và miền Bắc. Do vậy, để chính xác nhất, các ông bố bà mẹ nên tham khảo ông bà và các thế hệ đi trước để tính ngày làm lễ đầy tháng phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: [Trả lời] Cúng thôi nôi bên nội hay bên ngoại? Cần lưu ý gì?

Hoa cúng thôi nôi
Hoa cúng thôi nôi

Nên đặt mâm cúng thôi nôi bé trai (bé gái) ở đâu uy tín, chất lượng?

Mỗi dịch vụ ra đời đều giải quyết những vấn đề khác nhau của quý khách hàng. Điều này cũng tạo nên sự lựa chọn đa dạng nhưng cũng là bài toán khó để lựa chọn được đơn vị dịch vụ uy tín.

Ngày nay, sự cạnh tranh về thị trường của các ngành dịch vụ tương đối lớn. Do vậy, muốn tồn tại đưọc thì phải tạo nên sự khác biệt để nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Sự uy tín của một đơn vị dịch vụ mâm cúng được thể hiện cụ thể qua:

  • Trên các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook,… bạn điều thấy website hoặc Fanpage xuất hiện từ vị trí 1 đến 5.
  • Hình hảnh đẹp mắt, truyền thông hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Đội ngũ giao hàng tận nơi, đúng giờ và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Sau 4 năm hình thành và phát triển, đồ cúng Biên Hòa đã hoàn toàn có thể khẳng định được uy tín và chất lượng dịch vụ của mình.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái theo đúng nhất. Cho đến nay vẫn có nhiều cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai (bé gái), mỗi vùng miền sẽ có một cách tính khác nhau. Do vậy, để chính xác nhất, các ông bố bà mẹ nên tham khảo ông bà và các thế hệ đi trước để tính ngày làm lễ đầy tháng phù hợp nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Cúng thôi nôi chay hay mặn? Hướng dẫn cúng thôi nôi chay chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *