Cúng thôi nôi chay hay mặn? Hướng dẫn cúng thôi nôi chay chi tiết!

Cúng thôi nôi chay hay mặn? Cúng đầy năm chay cho bé như thế nào đúng chuẩn tâm linh?… Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa. Mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, điều quan trọng ở đây là chúng ta phải tìm hiểu và chuẩn bị lễ cúng chỉnh chu, trọn vẹn ý nghĩa.

Hiểu được những phân vân mà quý bạn đọc đang gặp phải. Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết nhất ở bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng tại Bình Dương, Biên Hòa, TPHCM và các khu vực lân cận sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Cúng thôi nôi mặn hay chay?
Cúng thôi nôi mặn hay chay?

Contents

[Trả lời] Cúng thôi nôi chay hay mặn?

Như chúng ta đã biết, lễ cúng thôi nôi là lễ cúng được thực hiện vào dịp bé được tròn năm kể từ ngày bé được sinh ra. Tùy theo văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, chúng ta sẽ có cách chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau.

Cúng thôi nôi chay hay mặn? Câu trả lời đó là: Cung thôi nôi chay hay mặn điều được cả. Điều quan trọng nhất ở đây là phải bày tỏ được lòng thành của mình lên các vị thần và chư vị tiên linh ông bà. Thông thường, các gia đình theo truyền thống đạo Phật thường chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chay thay cho mâm cúng mặn.

Mâm cúng thôi nôi chay được hiểu thế nào?

Khi nói đến chay là chúng ta phải liên tưởng ngày là một cúng hoàn toàn không có các món thịt, cá, trứng,.. và các loại gia vị dùng hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm cả hạt nêm, nước mắm,…

Với các gia đình có truyền thống cúng chay thì ngoài việc chuẩn bị xôi chè thì còn làm thêm các món chay khác thay thế cho gà luộc, heo quay,…

Mâm cúng thôi nôi chay cho bé trai
Mâm cúng thôi nôi chay cho bé trai

Lễ vật trong mâm cúng nôi nôi chay gồm những gì?

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc danh sách các lễ vật có trong mâm cúng đầy năm chay cho bé.  Gia đình có thể tham khảo để tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online để tiết kiệm thời gian và chi phí. Cụ thể:

 • Trái cây (Ngủ Quả)
 • Hoa Cát Tường
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)
 • Trà gói
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)
 • Chè (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)
 • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn)
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Cháo trắng

Về cơ bản là mâm cúng đầy tháng chay bé gái và bé trai chỉ khác nhay về phần chè. Gia đình cần phải lưu ý về điều này, tránh để ra sự nhầm lẫn.

>>> Xem thêm: [Giao tận nơi] Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn nghi lễ!

Hình ảnh mâm cúng chay đầy năm cho bé được yêu thích nhất

Dưới đây là hình ảnh một số hình ảnh về mâm cúng chay tại đồ cúng Biên Hòa được khách hàng yêu thích. Cụ thể:

Văn khấn cúng thôi nôi chay cho bé

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 

Văn khấn cúng đầy năm cho bé
Văn khấn cúng đầy năm cho bé

[Hướng dẫn] Cách cúng thôi nôi cho bé chuẩn nhất

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý gia chủ cách thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé chuẩn truyền thống như sau

→ Bước 1: Trước khi cúng mụ, bố mẹ hãy cúng tất cả các ban thờ khác trong nhà như: tổ tiên, ông bà, ông táo, ông địa…. đối với bố mẹ ở phòng trọ không có thờ cúng gì thì có thể bỏ qua bước này.

→ Bước 2: Tiến hành châm trà, rượu nước, lên đèn và đốt nhang ở mâm cúng Mụ.

→ Bước 3: Bố mẹ, hoặc người lớn trong nhà đọc bài cúng khấn và bế bé lại, cho bé chắp tay, váy 3 cái trước án.

→ Bước 4: Chờ 1/2 tàn hương chủ lễ tiếp tục châm thêm rượu trà nước vào 9 cái ly phía trên chắp tay lại lạy 3 lạy”. Nhẫm xin Các đức ông và bà mụ, tổ tiên, thần linh tại bản làm chứng định hướng nghề tương lai cho bé”

→ Bước 5: Sau đó để bé bốc 3 món đầu tiên trong mâm, sau khi bé bốc cho bé lại trả lễ. Gia đình người thân chúc mừng và lì xì cho bé.

→ Bước 6: Chờ hết tàn hương thì thực hiện nghi thức hóa vàng, rượu nước trà trong mâm rưới quanh đám tro khi đốt xong, còn gạo muối rãi ngoài đường. Xôi chè cho hàng xóm láng giềng để cùng thụ lộc cho bé.

Nên đặt mâm cúng thôi nôi bé trai (bé gái) chay ở đâu uy tín, chất lượng?

Mỗi dịch vụ ra đời đều giải quyết những vấn đề khác nhau của quý khách hàng. Điều này cũng tạo nên sự lựa chọn đa dạng nhưng cũng là bài toán khó để lựa chọn được đơn vị dịch vụ uy tín.

Ngày nay, sự cạnh tranh về thị trường của các ngành dịch vụ tương đối lớn. Do vậy, muốn tồn tại đưọc thì phải tạo nên sự khác biệt để nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Sự uy tín của một đơn vị dịch vụ mâm cúng được thể hiện cụ thể qua:

 • Trên các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook,… bạn điều thấy website hoặc Fanpage xuất hiện từ vị trí 1 đến 5.
 • Hình hảnh đẹp mắt, truyền thông hiệu quả.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Đội ngũ giao hàng tận nơi, đúng giờ và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Sau 4 năm hình thành và phát triển, đồ cúng Biên Hòa đã hoàn toàn có thể khẳng định được uy tín và chất lượng dịch vụ của mình.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

KẾT LUẬN:

Ngày nay, việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chay hay mặn điều được cả. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa quan trọng khác nhau với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu và chuẩn bị lễ vật cho chu đáo để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Trả lời] Cúng đầy tháng, thôi nôi ở nhà trọ được không? Lưu ý gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *