[Giải đáp A-Z]: Văn khấn cất nóc nhà, sắm lễ, bài cúng.

Văn khấn cất nóc nhà là một phần không thể thiếu trong nghi thức cúng nóc nhà tại các công trình nhà ở, cao ốc. Nhưng với người lần đầu biết đến về nghi thức này, chắc chắn họ sẽ quan tâm rất nhiều vấn đề. Và để giải quyết tâm lý ấy, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà mời quý bạn đọc tham khảo thêm bài viết bên dưới.

Văn khấn cất nóc nhà
Văn khấn cất nóc nhà

Contents

Ý nghĩa lễ cúng cất nóc nhà

Thông thường giai đoạn thi công nóc nhà là giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện công trình. Quan trọng hơn là quá trình thi công được diễn ra thật suôn sẻ và sớm nghiệm thu. Do đó nhiều nhà thầu và gia chủ  chú trọng nhiều hơn về lễ cúng cất nóc nhà trước khi đổ bê tông làm mái. Tại sao làm phải chú ý đặc biệt đến nghi lễ cúng cất nóc này?

Phải nói về chuyện tín ngưỡng như sau, đất nước Việt Nam là quốc gia có tinh thần tín ngưỡng tâm linh cao (chiếm hơn 80% dân số). Do đó, nếu chỉ xét về góc nhìn tâm linh thì nghi thức có ý nghĩa cầu mong cho mọi sự thuận lợi may mắn diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra còn tạo hiệu ứng tâm lý được thần linh phù hộ, an tâm và chủ nhà sẽ có niềm tin hơn khi tiếp tục triển khai việc cất nóc nhà.

Với đơn vị thi công, việc này giúp nhân công và nhà thầu hăng say hơn để đặt hiệu quả tốt nhất.

>>Xem thêm<<: Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Ý nghĩa lễ cúng cất nóc nhà
Ý nghĩa lễ cúng cất nóc nhà

Văn khấn cất nóc nhà 

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị chín phương Trời, chúng con xin kính lạy các ngài các vị mười phương Chư Phật, chúng con xin kính lạy các ngài các vị Chư Phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy quan Đương niên.

Chúng con xin kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: …………………………………………..

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……là ngày lành tháng tốt.

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Chúng con xin kính mời Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Chúng con xin kính mời Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Chúng con xin kính mời Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Chúng con xin kính mời Ngài Định phúc Táo quân.

Chúng con xin kính mời Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các ngài vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ — thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con với tín chủ lại kính xin phổ cáo với các vị Tiền chủ,các vị Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con sắm sửa những lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Bài khấn đổ mái tầng 1, tầng 2,… đều có nội dung tương tự với văn khấn cất nóc nhà. Bài khấn khá dài và khó nhớ, nên cách tốt nhất là quý vị nên in sẵn ra giấy để dễ đọc. Trong nghi thức hoá vàng cũng nên hoá thành tro nghi thức đã được in sẵn.

Lễ cúng cất nóc nhà
Lễ cúng cất nóc nhà

Sắm lễ cất nóc nhà

Dưới dây, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà sẽ gợi ý lễ vật cơ bản bắt buộc có trong nghi thức cúng. Vì văn hoá tín ngưỡng tâm linh mỗi vùng miền có chút thay đổi nên các thành phần trưng bày trên mâm cúng cất nóc nhà cũng không giống nhau. Vì vậy quý gia chủ hãy an tâm nếu tham khảo thấy khác lễ vật sau đây:

 • Trái cây (ngũ quả)
 • Hoa cúc kim cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ
 • Muối hũ
 • Trà bắc
 • Rượu trắng
 • Nước trắng
 • Giấy cúng động thổ
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bánh hỏi
 • Bộ tam sên
Sắm lễ cất nóc nhà
Sắm lễ cất nóc nhà

Bài cúng cất nóc nhà

Quá trình cúng cất nóc nhà vô cùng đơn giản khi quý vị hiểu được các bước cần phải thực hiện cho lễ cúng. Cụ thể đó các bước sau:

 1. Chọn ngày và giờ hợp tuổi chủ nhà. Nếu như không biết cách thì tìm đến thầy cúng phong thuỷ đề được tư vấn chi tiết hơn.
 2. Lễ vật cần phải đầy đủ và bày biện lên mâm cúng sao cho đẹp mắt, hài hoà. Tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả hay đã bị hỏng.
 3. Thắp hương nhang bằng hai tay và để trước trán thể hiện tấm lòng của người thực hiện lễ cúng. Vái thổ thần trước, vái gia tiên sau.
 4. Cầm trên tay nội dung bài khấn đã được in sẵn ra giấy để đọc, quá trình đọc không quá to và cũng không quá nhỏ, rõ ràng từng chữ.
 5. Đợi nhang cháy hết làm lễ tạ ơn và hạ lễ vật xuống. Thứ tự hạ cũng ưu tiên bên mâm thần linh trước, mới tới mâm gia tiên.
 6. Cuối cùng là thực hiện nghi thức hoá vàng.

Tóm lại, văn khấn cất nóc nhà là nội dung vô cùng quan trọng để nghi thức cúng nóc nhà được diễn ra thật trọn vẹn, trơn tru. Gia chủ nhiều lúc sẽ bận rộn với việc giám sát công trình, vì thế hãy tìm đến dịch vụ đặt mâm cúng nóc nhà trọn gói theo nhu cầu. Bằng cách nhấc điện thoại lên và ALO 1900 3010 – quý khách đã có thể sở hữu mâm cúng như ý, vừa tiết kiệm thời gian chuẩn bị và tối ưu chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *