Sửa nhà chung cư có cần cúng không? Lễ vật cúng như thế nào?

‘Sửa nhà chung cư có cần cúng không?’, ‘lễ vật cúng như thế nào’,… Đại loại những câu hỏi như thế này luôn được chủ nhà là người chung cư đặt ra khi muốn sửa lại nhà. Thông thường xuất phát từ lý do xuống cấp hoặc muốn thay đổi thiết bên trong. Vậy câu trả lời là gì? – Mời quý bạn đọc cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà khám phá chi tiết bên dưới đây nhé.

Contents

Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Sửa nhà chung cư thường có 2 nguyên nhân chính: thứ nhất là chung cư xuống cấp vì đến hạn cần phải duy trì và bảo hành; thứ hai là chủ nhân mỗi căn chung cư muốn cải tạo kết cấu bên trong cho phù hợp với không gian riêng. Nhiều người cho rằng ở nhà chung cư hay căn hộ là phân khúc bất động sản không liên quan đến đất đai. Vì thế không cần cúng bái động thổ khi sửa nhà chung cư.

Có một sự thật thế này, vào ngày quý gia chủ chuyển về nhà mới chung cư cũng có thực hiện lễ cúng nhập trạch và trong nội dung bài khấn có đoạn ‘Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… ‘. Điều này chứng minh rằng thần linh phù hộ theo địa chỉ cụ thể mà gia chủ cung cấp chứ không phải có đất mới thực hiện lễ cúng động thổ. Vì thế bạn nên làm mâm cúng để cầu xin các vị thần thánh và gia tiên trước khi bắt đầu cải tạo nhà.

Sữa nhà chung cư có cần cúng không
Sữa nhà chung cư có cần cúng không

Cách cúng sửa nhà chung cư

Để việc sửa nhà chung cư được thuận lợi và gặp nhiều may mắn, gia chủ có thể chuyên tâm sửa chữa rồi sau đó hoàn tất lễ bái sửa nhà. Với những trường hợp như sơn lại tường, sàn, thay đổi nội thất,… thì không nhất thiết phải sửa. Bởi vì đây là các hoạt động phong thuỷ đơn giản.

Tương tự với các lễ cúng khác, cách cúng sửa nhà chung cư sẽ gồm có những bước sau đây:

Bước 1: Chủ căn nhà chung cư chọn ngày phù hợp với tuổi để mang lại vận may, thời gian nên cúng vào buổi sáng hoặc trưa.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật đầy đủ, văn khấn cũng nên in sẵn ra giấy cho tiện lợi cho việc đọc bài khấn. Lưu ý nên chọn hoa và quả tươi trong lễ cúng, không nên loại hoa quả giả và có mùi quá nồng.

Bước 3: Thắp nén hướng vái khấn, đọc bài khấn.

Bước 4: Sau khi nhang đã tàn, hạ lễ vật xuống.

>>Xem thêm<<: Cúng động thổ khoan giếng là gì? Chọn vị trí đào

Cách cúng sửa nhà chung cư
Cách cúng sửa nhà chung cư

Văn khấn sửa nhà chung cư

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lễ vật cúng sửa nhà chung cư

Lễ vật cúng là phần không thể thiếu vì thành phần chính dâng hiến đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Lễ vật cơ bản là bắt buộc phải có như danh sách bên dưới và theo quan điểm tín ngưỡng địa phương nên sắm lễ cúng sẽ có chút thay đổi.

  • Một bộ món cúng theo tam sinh: gà luộc 1 con, trứng gà luộc 1 quả, thịt luộc 1 miếng.
  • Một đĩa xôi (xôi gấc hoặc xôi đỗ) hoặc một chiếc bánh chưng.
  • Một bát gạo, một bát nước, một đĩa muối trắng.
  • Chè khô, một bao thuốc lá, một cút rượu trắng.
  • Trầu cau (5 quả cau và 5 lá trầu hoặc sử dụng 3 miếng trầu đã têm).
  • Bình hoa cùng gồm 9 bông hoa hồng đỏ.
  • Tiền vàng: 5 lễ vàng tiền, 5 oản đỏ, vàng mã, quần áo Quan Thần Linh, 1 đinh vàng hoa.
Lễ vật cúng sửa nhà chung cư
Cách cúng sửa nhà chung cư

Xem tuổi sửa nhà chung cư

Để xem tuổi sửa nhà chung cư hợp tuổi có nhiều cách như tính ngày giờ theo 12 con giáp, tính theo ngũ hành, tính các đại kỵ phong thuỷ (tam tai, thái tuế, kim lâu, hoang ốc). Cách tốt nhất là tìm đến các thầy phong thuỷ hoặc thầy cúng để được tư vấn chi tiết cho lễ cúng được diễn ra thuận lợi.

TÓM LẠI

Sửa nhà chung cư có cần cúng động thổ hay không còn phụ thuộc và quan điểm tín ngưỡng tâm linh của mỗi người. Sẽ thực hiện nghi thức nếu quý gia chủ tin thần linh phù hộ theo từng tầng, toà nhà,… Nếu quý vị không tin thần linh thì không nên thờ cúng vì quan trọng nhất trong lễ cúng là cái tâm của người thực hiện lễ cúng. Tuy nhiên, trong bài viết này Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà cũng đã cung cấp bằng chứng được trích từ đoạn văn khấn cúng nhập trạch chung cư.

Bên cạnh đó, quý khách đang tìm dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói hoặc đặt xôi chè cúng các loại, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách ALO 1900 3010 – đảm bảo quý khách hài lòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *