[Chi tiết] Nội dung văn khấn Bà Chúa Kho #chuẩn truyền thống!

Bà Chúa Kho là ai? Bà Chúa Kho được thờ cúng ở đâu? Lễ vật và văn khấn Bà Chúa Kho như thế nào cho đúng chuẩn tâm linh? Có lẽ đây chính là những thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích và giải đáp được các vấn đề mà quý bạn đọc đang gặp phải. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Đền Bà Chúa Kho ở đâu?
Đền Bà Chúa Kho ở đâu?

Contents

Đền thờ Bà Chúa Kho ở đâu? Sự tích Bà Chúa Kho

Hiện nay có hai đền thờ lớn thờ cúng Bà Chúa Kho đó là:

  • Ở Bắc Ninh: Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
  • Ở Hà Nội: Đình thờ Bà Chúa Kho đã nằm tại ngõ 612 đường Đê La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Sự tích Bà Chúa Kho ở Hà Nội

Bà Chúa Kho tên thật là Lý Thị Chây, được sinh ra vào thời Trần. Bà theo học tiền sinh phường Bích Câu – Tràng An. Bà có tài năng văn võ song toàn, có công lao trong việc chống giặc giữ nước.

Vào tháng 5/ 1285, giặc Nguyên xâm lược nước ta. Vợ chồng bà được triệu về kinh và tham gia cai quản kinh đô.

Năm 1287, chồng của bà hi sinh trong trận đánh quân Nguyên đánh Đại Việt. Tuy nhiên, bà vẫn giữ bình tĩnh điều quân di chuyển lương thực, vũ khí, của cải đem đi cất giấu. Sau đó, bà dùng chiếc khăn hồng thắt cổ tự vẫn.

Nhà Trần đã cho lập đền thờ bà ở ngay khu kho lương, thuộc làng Võ Trại làm nơi thờ cúng. Từ đó bà được nhân dân gọi là Bà Chúa Kho.

Ngày diễn ra lễ hội tại đền Bà Chúa Kho Hà Nội là: ngày 12 tháng 2 âm lịch (ngày sinh) và ngày 20 tháng 7 âm lịch (ngày mất).

Sự tích Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Vào ngày 12 tháng Giêng năm 1077, giặc Tống sang xâm lược nước ta. Lý Thường Kiệt lãnh đạo nhân dân chống giặc. Vào thời điểm đó, ở một số nơi như: Núi Kho, Cầu Gạo, Cổ Mễ,… trở thành kho lưu trữ lương thực và là vị trí chiến lược quan trọng có thể kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long xưa.

Vào thời điểm này, xuất hiện người con gái khéo léo, tổ chức sản xuất, thu gom, vận chuyển và quản lý lương thực tại điểm Núi Kho. Tuy nhiên, trong trận đánh trên sông Như Nguyệt, bà đã mất.

Trong trận Như Nguyệt, Bà đã tổ chức sản xuất và trông nom kho lương thực. Nhưng không may, bà đã bị quân địch giết chết.

Về sau, nhà vua đã phong cho Bà là Phúc Thần và cho lập ngôi đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho. Cũng chính vì thế mà người dân gọi là Đền Bà Chúa Kho.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ vậy cúng Bà Chúa Kho
Lễ vậy cúng Bà Chúa Kho

Dâng lễ đền Bà Chúa Kho cần chuẩn bị những gì?

Cho đến nay, chúng ta cũng không còn quá câu nệ là phải chuẩn bị lễ vật này hay lễ vật kia. Điều quan trọng nhất là chúng ta bày tỏ được lòng thành của mình, cầu nguyện để Bà Chúa Kho che chở và mang đến nhiều sự may mắn, tiền tài.

Theo truyền thống, lễ vật cụ thể như sau:

  • Hoa tươi,
  • Trái cây
  • Trầu cau
  • Bánh ngọt
  • Cỗ chay hoặc cỗ mặn
  • Tiền vàng
  • Sớ ( nếu có)
  • Chuẩn bị nội dung bài văn khấn đền thờ Bà Chúa Kho

Nội dung văn khấn Bà Chúa Kho

v

Văn khấn đền Bà Chúa Kho

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết thánh chúng

– Con kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh

– Con kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên thánh mẫu, Thủy tiên Thánh mẫu

– Con kính lạy Tứ phủ chầu bà, Ngũ vị Thánh ông, tả hữu quan Hoàng

– Con kính lạy Nhị vị Thánh cô, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng

– Con kính lạy Đương niên hành khiển chí đức tôn thần

– Con kính lạy Đương cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương

– Con kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh Bạch xà thần linh

Con kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh cảm thông các sự, chấp lễ, chấp bái, chứng minh công đức phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là ….

Ngụ tại …..

Hôm nay là ngày…

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng, thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin cho con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa kho Thánh mẫu.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

3. Bài văn khấn Bà Chúa Kho cổ truyền
Nam mô a di Đà Phật!(3)

Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.

Con xin kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh.

Con xin kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên Thánh mẫu, Thủy tiên thánh mẫu.

Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.

Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn thần.

Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.

Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh

Đệ tử con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………….

Kim niên kim nguyệt, cát nhật lương thời Kỷ Hợi niên…nguyệt…thời.

Hoặc: Hôm nay là ngày..tháng…năm Kỷ Hợi

Đệ tử con nhất tâm nhất lễ đêm tưởng ngày mong nhất tâm chí thiết nhất dạ chí thành nhất tâm tưởng vạn tâm cầu – tu thiết nhang hoa lễ vật tờ đơn cánh sớ.
Mang miệng tới tâu – mang đầu tới bái – Đền Bà Chúa Kho

Trên mẫu độ dưới gia hộ mẫu thương – vuốt ve che chở – phù hộ độ trì.

Cho con:

Ba tháng hè chín tháng đông – đầu năm chí giữa nửa năm chí cuối, Tứ thời bát tiết – tháng thuấn ngày nghiêu – phong thuận vũ hòa – tai qua nạn khỏi. Chúa cho con được sáng hai con mắt – bằng hai bàn chân;

Chúa ban lộc dương tiếp lộc âm – cho lộc mùa xuân cho tài mùa hạ; Cho tươi như lá cho đẹp như hoa – phúc lộc đề đa tiền tài mang tới;

Chúa cho con lộc ăn lộc nói – lộc gói lộc mở, lộc gần lộc xa; Hồ hết lại có hồ vơi lại đầy – điều lành mang đến điều dữ mang đi; Chúa cứu âm độ dương cứu đường độ chợ – vuốt ve che chở nắn nở mở mang; Cải hung vi cát cải hạo vi tường – thay son đổi số nảy mực cầm cân;

Chúa phê chữ đỏ Chúa bỏ chữ đen – cho con đựơc trăm sự tốt vạn sự lành; Trên quý dưới yêu trên vì dưới nể – cho gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành; Chúa ban danh ban diện ban quyền – cho con có lương có thực có ngân có xuyến – tài như xuyên chí lộc tựa vân lai;

Cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc – cầu bình an đắc bình an; Trồng cây đắp phúc cho con được nở cành xanh lá phúc lộc đề đa; Cho trên thuận dưới hòa – trên bảo dưới nghe trên đe dưới sợ;

Chúa cho nước chảy một dòng – thuyền xuôi một bến, bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ; Năm xung Chúa giải xung – tháng hạn giải hạn; Cho gia trung con được trong ấm ngoài êm, nhân khang vật thịnh duyên sinh trường thọ.

Đệ tử con người trần mắt thịt nhỡn nhục nan chi việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ. Tuổi con còn trẻ, tóc con còn xanh ăn, con ăn chưa sạch, con bạch chưa thông. Ăn chưa nên đọi, nói chưa nên lời, không biết kêu sao cho thấu, tấu sao cho tường. Con biết tới đâu con tâu tới đấy, ba điều không sảy bảy điều không sai. Trăm tội mẫu xá vạn tội mẫu thương. Chúa xá u xá mê xá lỗi xá lầm. Chúa soi đường chỉ lối cho con biết đường mà lội biết lối mà lần.

Hôm nay đệ tử con lễ bạc tâm thành, con giàu một bó khó một nén, mong Chúa gia hộ cho đệ tử con.

Nam mô a di Đà Phật!(3)

Cẩn cáo!

 

Văn khấn Bà Chúa Kho
Văn khấn Bà Chúa Kho

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ vật và văn khấn Bà Chúa Kho. Mỗi lễ cúng tại đền phủ điều mang ý nghĩa khác nhau. Ngoài việc bày tỏ lòng thành, cầu nguyện may mắn, đi lễ đền Bà Chúa Kho vào dịp đầu năm còn mang ý nghĩa “vay tiền”.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương, động thổ, cúng nhà mới,… thì có thể liên hệ theo số hotline 19003010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hướng dẫn.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Hướng dẫn] Cách chuẩn bị lễ cúng 49 ngày chi tiết, ý nghĩa nhất!

[Hướng dẫn] Chi tiết lễ vật và bài cúng tạ mộ #chuẩn phong tục!

[Hướng dẫn] Chi tiết văn khấn cây hương ngoài trời #chuẩn nhất!

[A-Z] Nội dung văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công #chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *