[Trả lời] Rước Ông Táo về nhà ngày nào? Giờ nào là #đúng nhất!

Cúng rước Ông Táo về nhà thuộc một trong những lễ cúng cuối năm được hầu hết các gia đình Việt Nam thực hiện. Theo truyền thống tín ngưỡng, mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau. Do vậy điều quan trọng nhất là chúng ta phải tìm hiểu và thực hiện lễ cúng sao cho đúng, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc: Rước Ông Táo về nhà ngày nào? Giờ nào? Tưởng chừng như đây là điều ai cũng biết, tuy nhiên thực tế thì không phải vậy đúng không nào? Hãy cùng đọc và tìm hiểu cùng đồ cúng Biên Hòa nhé!

Cúng rước Ông Táo về nhà ngày nào?
Cúng rước Ông Táo về nhà ngày nào?

Contents

Vì sao phải cúng rước Ông Táo về nhà?

Lễ cúng rước Ông Táo về nhà mang nhiều nét đẹp truyền thống và tâm linh tín ngưỡng. Nghi lễ cúng rước Ông Táo về nhà là một dịp đặc biệt để mỗi gia đình bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng vì các Táo đã cai quản gian bếp và duy trì nếp sống sinh hoạt đều đặn cho cả nhà.

Do vậy đi kèm với lễ tiễn Ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp sẽ có lễ cúng rước Ông Táo về nhà. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, ngày giờ cúng ít nhiều sẽ có những sự khác nhau. Vì thế, nếu có sự khác nhau về cách cúng rước Ông Táo giữa các gia đình thì chúng ta cũng đừng quá ngạc nhiên về điều này.

[Trả lời] Rước Ông Táo về nhà ngày nào?

Đến đây sẽ có nhiều quý gia chủ thắc mắc: Lễ cúng rước Ông Táo về nhà ngày nào? Thật ra, lễ cúng rước Ông Táo của các gia đình thường không giống nhau: Có gia đình thực hiện vào ngày cuối cùng của năm, có gia đình thì thực hiện vào ngày mùng 7 tháng giêng.

Điều này được giải thích như sau:

→ Ông bà ta quan niệm rằng: Ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Nếu năm đó không có ngày 30 thì sẽ thực hiện lễ cúng vào ngày 29.

→ Với một số tỉnh thành ở miền Trung, họ thường sẽ thực hiện lễ rước Ông Táo vào ngày mùng 7 tháng giêng cùng với lễ tạ năm mới.

Cúng rước Ông Táo về nhà giờ nào là đúng?
Cúng rước Ông Táo về nhà giờ nào là đúng?

Rước Ông Táo vào giờ nào đẹp?

Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại quan niệm ngày giờ để cúng rước Ông Táo. Theo truyền thống tín ngưỡng tâm linh, mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau. Việc quan trọng ngày giờ cúng sẽ góp phần tạo nên sự trọn vẹn, ý nghĩa và chỉnh chu cho lễ cúng.

Tương ứng với 2 ngày cúng rước Ông Táo (ngày cuối cùng của năm hoặc là ngày mùng 7 tháng Giêng) thì sẽ có những giờ cúng khác nhau. Cụ thể:

→ Thời gian làm lễ cúng rước ông Táo vào nhà nên thực hiện từ 23h đến khoảng 23h45 của đêm giao thừa (ngày 29 hoặc 30 Tết tùy theo tháng thiếu hoặc đủ).

→ Cúng rước Ngày mùng 7 tháng giêng vào những cung giờ sau:

 • Giờ Hoàng đạo
 1. Canh Tý (23h-1h): Tư Mệnh
 2. Nhâm Dần (3h-5h): Thanh Long
 3. Quý Mão (5h-7h): Minh Đường
 4. Bính Ngọ (11h-13h): Kim Quỹ
 5. Đinh Mùi (13h-15h): Bảo Quang
 6. Kỷ Dậu (17h-19h): Ngọc Đường
 • Giờ Hắc đạo
 1. Tân Sửu (1h-3h): Câu Trận
 2. Giáp Thìn (7h-9h): Thiên Hình
 3. Ất Tị (9h-11h): Chu Tước
 4. Mậu Thân (15h-17h): Bạch Hổ
 5. Canh Tuất (19h-21h): Thiên Lao
 6. Tân Hợi (21h-23h): Nguyên Vũ
Mâm cúng Ông Táo gồm những gì?
Mâm cúng Ông Táo gồm những gì?

Lễ vật trong lễ cúng rước Ông Táo gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những lễ vật sau:

 • Bình hoa
 • Gà luộc nguyên con: 1 đĩa (giống như hôm cúng 23 tháng Chạp)
 • Thịt lợn luộc: 1 đĩa (nếu như không dùng thịt gà)
 • Xôi: 1 đĩa
 • Đồ xào: 1 đĩa
 • Hoa quả: 1 đĩa tùy chọn
 • Bánh kẹo, mứt
 • Trầu cau
 • Gạo trắng: 1 bát
 • Muối: 1 bát
 • Đèn, nến cúng
 • Hương, nhang

Ngoài ra, với một số gia đình theo đạo Phật, chúng ta có thể thay thế mâm cúng chay cho mâm cúng mặn. Điều quan trọng nhất ở đây là chúng ta bày tỏ được lòng thành để Ông Táo che chở, phù hộ cho một năm an yên và gặp nhiều may mắn.

Nội dung văn khấn cúng rước Ông Táo

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

KẾT LUẬN:

Với những điều mà dịch vụ đồ cúng Biên Hòa chia sẻ, hi vọng quý gia chủ sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về: Rước Ông Táo về nhà ngày nào? Giờ nào? Như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể chọn một trong hai ngày: Ngày cuối cùng của năm hoặc ngày mùng 7 tháng giêng để làm lễ cúng rước Ông Táo.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Cúng Ông Công Ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ? Thắp mấy nén hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *