[Trả lời]: Nhập trạch có cần xem tuổi hợp với chủ nhà?

Nhập trạch có cần xem tuổi để cầu mong vận mệnh nhiều may mắn, thuận lợi đến với bản thân và gia đình. Là văn hoá có từ lâu đời và cũng còn nhiều gia chủ vẫn chưa rành về bí mật nhập trạch có cầm xem tuổi. Như vậy, trong bài viết này Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà sẽ giúp quý bạn đọc bật mí và giải đáp về tập tục xem tuổi cho nghi thức nhập trạch.

Contents

Ý nghĩa nhập trạch theo phong tục

Theo quan niệm dân gian, ‘Đất có thổ công, sông có hà bá’ ý nói dân gian tin rằng mỗi mảnh đất đều thuộc sự cai quản của thần linh. Lễ nhập trạch được hiểu là nghi thức về nhà mới và trình diện với các thần linh và gia tiên nhằm cầu mong quá trình thi công diễn ra thuận, bản thân và gia dình được nhiều sức khoẻ.

Tuy nhiên, để buổi lễ được tiến hành như ý thì gia chủ nên ghi ra giấy thủ tục cúng nhập trạch. Cụ thể đó các bước nào, mời bạn xem thứ tự sau đây:

 1. Xem ngày lành tháng tốt hợp mệnh gia chủ.
 2. Chuẩn bị lễ vật là hàng thật, đặc biệt với hoa quả cúng phải còn tươi.
 3. Gia chủ hoặc người mượn tuổi thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch. Lưu ý. nếu người đại diện là người mượn tuổi thì gia chủ thực sự phải tránh mặt mọi nghi thức.
 4. Chủ nhà thực sự sẽ mua lại nhà sau khi ngôi nhà đã được hoàn thành.
Phong tục cúng nhập trạch khi về nhà mới
Phong tục cúng nhập trạch khi về nhà mới

Nhập trạch có cần xem tuổi?

Như ở phần trên, chúng ta cũng hiểu rằng việc xem tuổi là một trong bước quan trọng trong quy trình cúng về nhà mới. Theo các chuyên gia về tâm linh và phong thuỷ, xem ngày theo hợp mệnh là yếu tố góp phần thu hút vận may và tài lộc. nếu làm chu đáo thì gia đình mới có thể gặp nhiều thuận lợi và thành công trong cuộc sống

Vì vậy trong nghi thức nhập trạch thì việc xem tuổi gia chủ là việc nên làm. Tuy nhiên trong thực tế, có người cho rằng nhập trạch không cần xem tuổi. Quan niệm này cũng được xem là đúng nếu chủ nhà tin đó là sự thật.

Nếu như vào đúng ngày mà gia chủ muốn làm lễ nhập trạch mà lại không hợp mệnh thì có thể mượn tuổi người phù hợp hơn. Đây là giải pháp vừa rút ngắn thời gian thi công và vừa hợp nghi thức tâm linh. Thông thường người được mượn tuổi là sẽ chọn theo thứ tự ưu tiên: trong gia đình – dòng học – bạn bè – hàng xóm.

>>Xem thêm<<: Lễ cúng xin bán nhà

Nhập trạch có cần xem tuổi
Nhập trạch có cần xem tuổi

Chọn ngày nhập trạch

Theo quan niệm dân gian, chọn ngày tốt giờ tốt nhập trạch cần có tuổi của gia chủ. Nếu như bạn không biết xem thì có thể nhờ các thầy tư vấn ngày cụ thể hoặc gợi ý các cách tính sau đây. Những cách này đã được chúng tôi tổng hợp và kiểm tra lại nhằm đảm bảo độ chính xác để cung cấp đến bạn đọc.

Chọn ngày nhập trạch theo con giáp

Từ thời ông cha xưa, đã sử dụng tích cách của các con vật để xem ngày giờ và có 12 con giáp. Sau thời gian, họ nhận ra rằng có những con giáp khi ở chung với nhau tạo nên sự phát triển và có sự hỗ trợ tương quan lẫn nhân rất tốt. Từ đó tách ra thành 4 nhóm nhỏ với mỗi nhóm có 3 con giáp. Với bộ ba này, người đời gọi là bộ tam hợp. Cụ thể như sau:

 • Bộ tam hợp tuổi Tý, bộ kiên trì Tý – Thìn – Thân.
 • Bộ tam hợp tuổi Sửu, bộ trí thức Sửu – Tỵ – Dậu.
 • Bộ tam hợp tuổi Dần, bộ độc lập Dần – Ngọ – Tuất.
 • Bộ tam hợp tuổi Mão, bộ ngoại giao Mão – Mùi – Hợi.

Ví dụ: bạn là người tuổi Hợi  sẽ hợp các giờ, ngày, tháng, năm cúng nhập trạch thuộc các con giáp Dần(Lục hợp)- Mão – Mùi – Hợi.

Chọn ngày nhập trạch theo con giáp
Chọn ngày nhập trạch theo con giáp

Xem ngày nhập trạch theo ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật đều bắt đầu từ các nguyên tố: Kim – Thuỷ – Mộc – Hoả – Thổ. Từ đó cũng có nguyên tắc ngũ hành tương sinh như sau:

 • Mệnh Kim sinh mệnh Thuỷ.
 • Mệnh Thuỷ sinh mệnh Mộc.
 • Mệnh Mộc sinh mệnh Hoả.
 • Mệnh Hoả sinh mệnh Thổ.
 • Mệnh Thổ sinh mệnh Kim.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1995, mạng Hoả sẽ hợp ngày thuộc hành Mộc để tiến hành nghi thức nhập trạch.

Cách chọn ngày cúng về nhà mới theo bát quái

 • Nếu nhà bạn ở hướng Đông thuộc Mộc cần phải tránh hệ Kim tức là những ngày Dậu, Sửu và Tỵ.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Tây thuộc Kim cần phải tránh hệ Mộc tức là những ngày Mùi, Hợi, Mão.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Nam thuộc Hỏa cần phải tránh hệ Thủy tức là những ngày Tý , Thân, Thìn.
 • Nếu nhà bạn ở hướng Bắc thuộc Thủy cần phải tránh hệ Hỏa tức là những ngày Dần, Ngọ, Tuất.
Xem ngày nhập trạch ngũ hành
Xem ngày nhập trạch ngũ hành

Các ngày kỵ làm lễ nhập trạch

Khi xem ngày tốt để chuyển nhà trước hết bạn cần tránh những ngày xấu như Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ

 • Ngày Tam nương gồm các ngày như 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Dương công kỵ nhật theo sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch: 13 tháng giêng; 11 tháng 2; 9 tháng 3; 7 tháng 4; 5 tháng 5; 3 tháng 6; ngày 8 và 29 tháng 7; ngày 27 tháng 8; ngày 25 tháng 9; ngày 23 tháng 10; ngày 21 tháng 11; ngày 19 tháng Chạp.

Tổng kết:

Qua bài viết, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã giải đáp cho quý vị gia chủ biết có nên cúng nhập trạch nên xem tuổi hay không còn tuỳ thuộc và niềm tin của người đó, đồng thời cũng hướng dẫn vài cách tính cơ để giúp quý vị xác định được thời gian hợp để tiến hành lễ cúng. Nếu quý khách có nhu cầu tìm dịch vụ đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói, vui lòng cầm điện thoại lên và ALO HOTLINE  1900 3010. Chúc quý khách có ngày cúng nhập trạch thuận lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *