[Hướng dẫn cúng]: Văn khấn tam toà thánh mẫu và cách cúng

Văn khấn tam toa Thánh Mẫu hay hoa cúng Thánh Mẫu đều được xem là các lễ vật cần thiết để chuẩn bị khi tham gia hành lễ tại các Đền, Miếu. Bên cạnh đó còn có cách cúng tam toa thánh Mẫu cùng với lễ trình mà các tín đồ nên nắm. Để giải thích cụ thể hơn thì dưới đây là bài viết hướng dẫn và gợi ý đến quý vị bạn đọc tuần tự các giá trị trong nghi thức cúng tam toa thánh mẫu. Và bây giờ, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà mời mọi người cùng xem chi tiết bài viết.

Văn khấn tam toà thánh mẫu
Văn khấn tam toà thánh mẫu

Ý nghĩa lễ cúng tam toà Thánh Mẫu

Tại các đền, phủ,.. thờ các vị thần linh, Thành hoàng, Thánh Mẫu hay các Thánh nhân là những vị đã góp công vào việc bảo vệ và gìn giữ đất nước. Ngày nay, để tiếp tục truyền thống ông cha xưa, phong tục thờ cúng vẫn được tổ chức đều đặn mỗi năm trên khắp mọi miền tổ quốc. Việc làm này có ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính và sự biết ơn của con cháu về sau với các bậc tôn thần.

Không những thế, người tham gia còn có nguyện vọng nhận được sự che chở, phù hộ độ trì của vị thần để bản thân và gia đình được thuận lợi phát triển và gặp nhiều may mắn.

Quy mô lớn nhỏ và thời gian tổ chức mỗi năm sẽ khác nhau. Tuỳ vào quan điểm tín ngưỡng vùng miền. Du khách từ phương xa cũng có thể đổ về ‘ trước làm lễ cúng, sau là du lịch’, khám phá thêm nhiều cảnh đẹp đặc trưng tại nơi dâng lễ.

>>Xem thêm<<:

[Hướng dẫn A-Z]: Cúng xả xui. Cách cúng xả xui phổ biến

[Giải đáp a-z]: Cúng ông chuồng bà chuồng ngày nào?

[Trả lời a-z]: Cúng cầu an tại nhà có được không?

[Chi tiết A-Z]: Văn khấn đền phủ. Cách cúng đền cúng phủ

Ý nghĩa lễ cúng tam toà thánh mẫu
Ý nghĩa lễ cúng tam toà thánh mẫu

Cách nhận biết tam toa Thánh Mẫu tại đền phủ

Để tín đồ dễ dàng nhận biết vị trí đặt tam toa thánh mẫu, gia chủ cần biết phân biệt các vị trí và gian thờ trong miếu hoặc đền, phủ. Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà quy ước sẽ nhìn từ ngoài vào trong và đánh số thứ tự từ tầng cao nhất đến tầng thấp nhất theo danh sách liệt kê bên dưới.

 • Tầng 1 ở trên cùng: là vị trí để đặt Phật – tượng Quan Thế Âm bồ tát hoặc Bồ Tát chuẩn Đề.
 • Tầng 2 ở dưới tầng 1: tượng của tam toa Thánh Mẫu (Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu thoải và Mẫu Thượng Ngàn). Có nơi đặt Cô Quỳnh và Cô Quế trên bàn thờ Thánh Mẫu.
 • Tầng 3: Thờ Đức Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu. Tuy nhiên có một số đền thờ không thờ các vị này.
 • Tầng 4: là nơi thờ của ban công đồng. Mỗi vị quan lớn sẽ mặc một màu áo đại diện cho uy quyền khác nhau.
 • Tầng 5: bàn thờ tứ phủ gồm các pho tượng: Thánh Hoàng: Thánh Hoàng Bơ, Thánh Hoàng Bảy và Thánh Hoàng Mười.
 • Tầng cuối cùng: là bàn thờ Ngũ hổ trướng, Thanh Xà – Bạch Xà. Đều được xem là tướng nhà Thánh nhưng có nơi đặt Thanh Xà – Bạch Xà theo chiều dọc các tầng.
Cách nhận biết tam toà thánh mẫu tại đền phủ
Cách nhận biết tam toà thánh mẫu tại đền phủ

Sắm lễ cúng tam toà Thánh Mẫu

Thông thường, người tham gia hành lễ làm mâm cúng chay tại bàn thờ Phật và bàn thờ tam toa Thánh Mẫu tại các Đền, Miếu, Chùa, Đình,… Lễ vật nhiều hay ít còn tuỳ vào quan điểm tín ngưỡng địa phương và điều kiện của người. Quan trọng là các Thần và các Thánh sẽ chứng theo tấm lòng của người hành lễ. Nhưng với vật phẩm cơ bản sẽ gồm các món như gợi ý bên dưới:

 • Hoa quả tươi
 • Hương nhang
 • Đền, nến
 • Trà
 • Nước lọc
 • Oản
 • Rượu

Cách cúng tam toà Thánh Mẫu

Người tham gia đến tại nơi dâng lễ thực hiện nghi thức lễ trình. Mục đích là trình báo với thần linh – thổ công tại nơi làm lễ. Bước vào bên trong là chánh điện với không gian lớn, tín đồ hành lễ chuẩn bị lễ vật dâng lên các bàn thờ bằng 2 tay. Và tuần tự từng bước sau:

Bước 1: Đặt lễ vật lên bàn thờ theo thứ tự từ trong ra ngoài. Gian giữa trước mới đến hai bên.

Bước 2: Thắp hương nhang đã cháy, 2 tay chắp vào nhau đặt trước trán và kẹp chân nhang. Vái khấn 3 lần. Nếu cầm theo sớ hay bài khấn in ra giấy, đặt lên dĩa nhỏ và cầm dĩa bằng tay đặt trước dán vái 3 lần.

Trên đây cũng chính là những quy tắc quan trọng khi thực hiện nghi lễ bên trong Đền, Phủ, Điện, Miếu.

Cách cúng tam toà thánh mẫu
Cách cúng tam toà thánh mẫu

Văn khấn tam toà Thánh Mẫu

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao thượng đế.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Con kính lạy Đức đệ tam thủy phủ, Lân nữ công chúa.

Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu hà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: …………… Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm TÂN SỬU, Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Như vậy, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã cho quý vị độc giả thấy rằng, chuẩn bị văn khấn hay hoa cúng cho bàn thờ tam toa Thánh Mẫu là chưa đủ. Mà còn phải hiểu cách cúng bái sao cho hợp nghi thức để ý nghĩa lễ cúng thật trọn vẹn. Ngoài ra, quý khách đang cần đặt mâm cúng theo nhu cầu hoặc đặt xôi chè cúng các loại, vui lòng liên hệ Hotline 1900 3010 để được tư vấn miễn phí và giao mâm cúng tận nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *