Giỗ tổ ngành xây dựng vào ngày nào? Cách cúng, lễ vật đi kèm

Giỗ tổ ngành xây dựng và giỗ tổ ngành gỗ đều có chung vị tổ sư tạo ra nghề. Tuy nhiên, còn nhiều nhân công, thợ chính của các nghề này vẫn chưa rành thủ tục cúng tổ nghề như thế nào? Không chỉ giải đáp cách cúng mà các thông tin khác về giỗ tổ nghề xây dựng sẽ được Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà giải đáp ngay sau đây.

Gio-to-nganh-xay-dung

Giỗ tổ ngành xây dựng
Giỗ tổ ngành xây dựng

Contents

Giỗ tổ ngành xây dựng

Không chỉ là nghề gỗ mà nghề cơ khí cũng có chung tổ sư với nghề xây dựng, đó chính là ông Lỗ Ban. Thế hệ về sau gọi Lỗ Ban là vì người tên Công Thâu Ban và là người nước Lỗ (Trung Quốc). Ông sống vào đời cuối thời Xuân Thu.

Ông có kỹ năng vô cùng cao siêu thời bấy giờ và phát minh ra nhiều công cụ có giá trị như: Cuốc, xẻng, mai, thuồng, thước,… Nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện Trương Quả Lão cưỡi lừa mang theo Thái Dương, Mặt Trăng và một vị tiên tên là Sài Vinh đi qua chiếc cầu trên sông do chính Lỗ Ban thiết kế. Cổ xe chở “Ngũ nhạc danh sơn” (năm quả núi nổi danh) đi trên cầu mà không hề bị sụp.

Ông đã để lại cho đời nhiều kỹ năng về bí quyết thiết kế nhà cửa, vật dụng đo đạt, kiến thức thi công, kiến trúc công trình nhà ở. Vì vậy mà ông được mệnh danh người thợ ‘Đệ nhất thiên hạ’ và cũng là người khởi xướng nghề xây dựng, gỗ và cơ khí.

Trong năm, có 2 thời điểm thực hiện nghi lễ cúng giổ tổ nghề. Đó là  ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch.

Ý nghĩa giỗ tổ ngành xây dựng

Giỗ tổ ngành xây dựng có nhiều ý nghĩa trên nhiều góc cạnh khác nhau:

 • Chẳng hạn như về truyền thống, thì thế hệ đời sau sẽ được đời trước chỉ chạy và tiếp tục phát huy phong tục.
 • Về đạo lý làm người, đây là tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’ thể hiện lòng biết ơn với người đã có công khai sinh ra nghề.
 • Với người trong lĩnh vực, đây còn là cơ hội để giao lưu, khuyến khích nhau làm ăn được tốt hơn.
 • Về di sản, đây là hình thức để nghề xây dựng  – nghề gỗ – nghề cơ khí được phục hồi và phát triển theo xu hướng thời đại.

>>Có thể bạn chưa biết<<: Giỗ tổ ngành may vào ngày nào, cách cúng tổ nghề

Ý nghĩa giỗ tổ ngành xây dựng
Ý nghĩa giỗ tổ ngành xây dựng

Cách cúng tổ ngành xây dựng

Cách cúng tổ ngành xây dựng diễn ra 2 ngày khác nhau và quy trình cúng tổ cũng không giống nhau:

*Cúng tổ ngày 20 tháng chạp âm lịch:

Ngày xưa cúng tổ cần phải có lễ tam sanh, cả làng phân theo nhóm thợ để quyên góp tài chính tổ lễ cúng giỗ tổ. Lễ Tam sanh gồm 1 con gà trống trắng, một con heo đực và một vò rượu nếp trắng. Sau đó nghi thức cúng tổ ngành xây dựng theo các bước sau:

 • Bước 1: Chủ lễ là người có nhiều kinh nghiệm và nhiều tuổi đứng ra bái lễ. Nếu có thợ mới, làm lễ nhập môn ra mắt với tổ nghề.
 • Bước 2: Dâng hiến lễ vật lên bàn thờ tổ nghề, rồi vái ba xá, ba lạy.
 • Bước 3: Chủ lễ tiếp nhận lễ vật và trao lại cho “tân môn đồ” một ly rượu trắng.
 • Bước 4: Nghi thức ‘ tân môn đồ’ cho phép người thợ mời rượu những người mà mình tôn trọng để thọ giáo. Lúc này người thầy nên uống cạn lỵ với ý nghĩa: sẽ dạy cho môn đồ trọn trình trọn nghĩa.

*Cổ tổ ngành xây dựng ngày 13 tháng 6 âm lịch:

Lễ cúng này đơn giản hơn nhiều: Chuẩn lễ vật cúng tổ ngành xây dựng (danh sách liệt kê mục bên dưới). Các thợ và khách quây quần bên nhau, chia sẻ câu chuyện qua lại với nhau để cùng nhau học hỏi. Nơi thực hiện lễ cúng có thể tổ chức tại công trình đang thi công.

Văn khấn tổ ngành xây dựng

Nội dung bài khấn dài và khó nhớ, quý vị có thể in sẵn ra giấy để tiện lợi khi đọc bài khấn và hoá cùng nghi thức hoá vàng.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lễ vật tổ ngành xây dựng

Mâm cúng tổ ngành xây dựng
Mâm cúng tổ ngành xây dựng

Lễ vật cúng giỗ tổ ngành xây dựng là mâm lễ dâng hiến đến các vị thần linh và tổ sư trong nghề, cầu mong cho việc làm ăn ngày càng phát triển. Do đó, cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo. Nên nghi nhớ trong lễ vật, tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để cúng. Dưới đây là danh sách các món cần chuẩn bị.

 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa Cúc Kim Cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu cau
 • Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay con
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

Như trên bài viết, giỗ tổ ngành xây dựng, cơ khí và nghề gỗ đều cùng chung vị tổ sư. Với thời gian tổ chức lễ cúng tổ cùng cách cúng khác nhau cũng quý vị có cái nhìn chi tiết hơn. Ngoài ra, quý khách đang tìm dịch vụ đặt xôi chè cúng tại Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà, vui lòng cầm điện thoại lên và ALO 1900 3010 – đảm bảo quý khách hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *