[Giải đáp]: Giỗ tổ ngành may vào ngày nào? Cách cúng tổ nghề

Giỗ tổ ngành may nói riêng và các nghi thức cúng giỗ tổ ngành nghề khác nói chung thể hiện tinh thần ‘Uống nước nhớ nguồn’ của dân tộc Việt Nam. Bởi vì đây là thời điểm để thế hệ con cháu thế hệ sau tưởng nhớ đến công lao khai sáng nghề may. Bên cạnh đó cũng có nhiều người chưa biết đến nhiều về ngày giỗ tổ ngành may. Vì vậy, trong bài viết này Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà gửi đến quý bạn đọc thông tin chi tiết để có thêm kiến thức.

Giỗ tổ ngành may
Giỗ tổ ngành may

Contents

Giổ tổ ngành may, nghề may

Trước khi biết được nghi thức cúng tổ nghề may, chúng tôi mời bạn đọc tìm hiểu về cội nguồn và ý nghĩa ngành may. Qua đó hiểu thêm về ngành nghề may.

Nguồn gốc tổ nghề may

Dựa theo truyền thuyết, tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen. Bà vốn người từ làng Trạch Xá, Tổng Hòa Lân, H.Ứng Hòa, trấn Sơn Tây nên về sau người đời chọn nơi đây là cái nôi của tổ nghề may. Bà là người con gái cực kỳ xinh đẹp, nết na, đảm đang hơn người. Ngoài ra, bà còn giỏi về việc may mặc, trồng rau và việc nước nhà.

Trong một lần vua Đinh Tiên Hoàng về trấn Sơn Tây kén chọn hiền tài thì nhân duyên giữa hai người bắt đầu từ đây. Về sau bà Nguyễn Thị Sen được phong Tứ Phi Hoàng Hậu, phụ trách việc may trang phục cho Hoàng Triều.

Đến khi thời điểm vua Đinh Tiên Hoàng bị sát hại, Tứ Phi Hoàng Hậu đã trở về quê nhà. Vì không muốn nghề may bị mai một nên bà quyết định truyền lại nghề may cho người trong làng. Từ đó nghề may được phát triển và truyền từ đời này sang đời khác.

Ý nghĩa tổ nghề may

Như vậy, bà Nguyễn Thị Sen hay là Tứ Phi Hoàng Hậu chính vị tổ đầu tiên khởi xướng ra nghề may. Vì để ghi nhớ công ơn của người đi trước và người đời sau đã tổ lễ giổ tổ nhằm tưởng nhớ cội nguồn. Không chỉ như thế, hằng nào vào ngày giỗ tổ ngành may, người trong nghề may thắp hương còn là thể hiện sự cầu mong tỏ nghề phù hộ cho việc kinh doanh được may mắn và phát triển.

Trong ngày đó, người tham gia có thể chia sẻ cho nhau những câu chuyện làm ăn trong năm qua hay chiến lược kinh doanh hiệu quả để cùng nhau phát triển.

Thời gian tổ chức cúng tổ nghề may

Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp nên về sau cứ đúng ngày 12/12 âm lịch là mọi công ty, nhà máy, xưởng dệt may đều làm lễ giỗ tổ nghề thợ may như thể hiện đạo lý ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ của dân tộc.Nên cúng vào buổi sáng cho tiện việc sinh hoạt và đúng truyền thống.

Ý nghĩa tổ nghề may
Ý nghĩa tổ nghề may

Cách cúng tổ ngành may, nghề may

Một quy trình cúng tổ nghề trọn vẹn đầy đủ phải cần thông qua nhiều bước. Như trong bài viết, chúng tôi đã đề cập ngày để thực hiện lễ cúng là ngày 12/12 âm lịch. Để tránh sai sót trong nghi thức cúng tổ nghề may, quý vị nên ghi chép lại các bước sau:

 • Chuẩn bị mâm cúng thật đầy đủ: Nên nhớ sử dụng hoa quả tươi để thể hiện thành ý với tổ nghề.
 • Sắp xếp lễ vật lên mâm cúng sao cho đẹp mắt hài hoà. Đồng thời người đại diện ăn mặc chỉnh tề.
 • Người đại diện thường là người lớn tuổi và có đức trọng trong nghề sẽ là người thắp nhang đầu tiên. Trong không khí này, người tham gia cũng nên tập trung để nghi lễ trở nên trang nghiêm.
 • Sau lễ cúng, mọi người thể trao đổi công việc với nhau. Tạo nên không khí diễn ra tốt đẹp như ý muốn.

Trong trường hợp vì bận rộn, chưa sắp xếp thời gian đến điểm tổ chức nghề. Có thể làm mâm cúng thực hiện tại nhà hoặc của tiệm, tại công ty. Quan trọng là tấm lòng thành kín của người thực hiện với các vị tổ sư trong nghề may.

Văn khấn cúng tổ ngành may

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lễ vật cúng tổ ngành may

Trường hợp quý vị là người tham lễ cúng giỗ tổ nghề tại địa điểm tổ chức thì chỉ cần chuẩn bị chút lễ vật bên dưới, quan trọng là tấm lòng. Tuy nhiên, ban tổ chức cũng phải sắp xếp có đầy đủ các lễ vật dưới đây:

Mâm cúng tổ nghề may
Mâm cúng tổ nghề may
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa lay ơn
 • Nhang rồng phục 5 tất
 • Hũ Gạo
 • Hũ Muỗi
 • Đèn cày
 • Ấm trà bắc pha sẵn
 • Rượu nếp
 • Trái cây
 • Xôi
 • Heo quay nguyên con
 • Bánh chưng/bánh tét
 • Chả lụa
 • Giấy cúng

Như vậy, giỗ tổ ngành may là dịp để người trong nghề may tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng biết ơn công lao các vị tổ sư. Nếu như chưa thu xếp thời gian thì có thể thực hiện lễ giỗ tổ tại nhà, công ty, xưởng may,… Ngoài ra, quý vị cũng đang cần tìm dịch vụ đặt xôi chè cúng tại Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà, vui lòng liên hệ vào HOTLINE 1900 3010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *