Giao thừa nên cúng chay hay mặn? Mâm cỗ chay gồm có gì?

‘Giao thừa nên cúng chay hay mặn?’ Hay ‘mâm cỗ chay cúng giao thừa gồm những gì?’,… Đây là 2 trong số các câu hỏi về lễ cúng giao thừa được khá nhiều người quan tâm. Bởi vì theo truyền thống, người ta sẽ cúng mặn trong đêm giao thừa. Và trong thời gian gần đây, xu hướng cúng chay vào đêm giao thừa ngày càng thịnh hành. Như vậy, có ảnh hưởng gì đến văn hoá tâm linh, truyền thống,… Mời quý vị bạn đọc cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà khám phá thêm tại bài viết dưới đây nhé.

Giao thừa nên cúng chay hay mặn
Giao thừa nên cúng chay hay mặn

Contents

Ý nghĩa cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Giao thừa được gọi với tên khác là lễ trừ tịch. Sỡ dĩ trừ tịch là còn để ‘trừ ma diệt quỷ’, hay hiểu là loại bỏ những nhiều rủi ro, không may mắn. Chào mừng một năm mới tràn đầy hạnh phúc, vui vẻ và thật là nhiều sức khoẻ bên gia đình. Cúng giao thừa là dịp lễ diễn ra hằng năm vào khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Theo quan niệm dân gian, mỗi năm có vị thần Khiển sẽ giám việc mọi việc làm của người trần gian và khi hết năm thì ngài ấy sẽ về trời. Do đó mâm cúng giao thừa còn là để đưa tiễn quan Hành Khiển và chào đón vị Hành Khiển năm mới tiếp nhận công việc. Ví dụ vào dịp Tết Nguyên Đán năm Nhâm Dần 2022 là đưa ngài Triệu Vương Hành Khiển của năm Tân Sửu 2021 và đón ngài Ngụy Vương hành khiển năm Nhâm Dần 2022.

Như chúng ta đã biết, ngày 23 tháng Chạp hằng nào là ngày đưa ông Táo về trời. Dân gian truyền lại rằng, ông Táo sẽ trở về vào đêm 30 Chạp (tức đêm giao thừa). Vì thế mâm cúng giao thừa ngoài trời còn có ý nghĩa là mừng Táo Quân về nhà.

Ngoài ra, cúng giao thừa còn để cảm ơn thổ thần và gia tiên đã che chở cho gia đình trong năm vừa qua. Cuối cùng là tạo công đức ngày đầu năm, việc rải gạo là muốn chúng sinh không nơi nương tựa được no đủ và rải muối là muốn xua đuổi ma quỷ tránh quấy nhiễu.

Giao thừa nên cúng chay hay mặn?

Mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời
Mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời

Như vậy, chúng ta thấy rằng dưới nhiều góc nhìn khác nhau sẽ có ý nghĩa riêng. Nhiều người muốn làm mâm cúng chay là không muốn sát sinh động vật vào ngày đầu năm, giúp tâm trở nên thanh tịnh và bớt tạo nghiệp chướng.

Theo phật pháp, cúng chay đúng là không sát hại động vật nhưng không có nghĩa là tạo phước đức. Nếu sử dụng thực phẩm chay mà có nguyên liệu từ động vật vẫn không được tính là cúng chay. Ngược lại, mâm cúng mặn nếu là động vật đã chết trước rồi thì không tính là sát sanh. Nhưng nếu sử dụng thịt con vật đã chết trước đó để chế biến thì sẽ mất đi vị ngon trong ngày đầu năm.

Vậy tức là vào dịp lễ giao thừa, chuẩn bị lễ vật miễn sao không sát hại động vật sẽ giúp tâm hồn thanh thản.

Mâm cỗ chay cúng giao thừa gồm những gì?

Thời điểm ngài Ngụy Vương hành khiển nhậm chức cho năm mới, ngài không có nhiều thời gian nên chỉ tháng qua trước cửa nhà để chứng giám lòng thành của gia chủ. Do đó, chủ nhà cần chuẩn bị sẵn sàng và gần tới giờ cúng là bày trí trên mâm cúng. Lễ vật cúng to hay nhỏ còn phụ thuộc vào mỗi gia đình. Ngoài ra còn do yếu tố tín ngưỡng tâm linh vùng miền nên sẽ có chút khác nhau.

Mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời

Dưới đây là danh sách lễ vật cần có cho mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời

 • Bánh tét chay (đậu hoặc bánh không)
 • Xôi
 • Chè, thuốc, rượu, trà
 • Đèn (nến), hương, hoa
 • Tiền vàng và 1 mũ chuồn
 • Trái cây, bánh mứt
 • Cơm, canh chay
 • Chén đũa nếu như có nhiều món

>>Có thể bạn chưa biết<<: Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời gồm những gì?

Mâm cỗ chay cúng giao thừa gồm những gì
Mâm cỗ chay cúng giao thừa gồm những gì

Mâm cỗ chay cúng giao thừa trong nhà

Khác mới mâm cúng đặt tại ngoài trời, mâm cỗ chay cúng giao thừa trong nhà sẽ gồm các sắm lễ: hoa, hương, trà, các loại bánh, mứt, đèn, vàng mã, nước, trái cây.

Mâm giao thừa cúng mặn gồm những gì?

Lễ vật cúng mặn trong đêm giao thừa sẽ có lễ vật chay được kể trên kèm với các món mặn:

 • Bánh chưng
 • Thịt gà
 • Xôi
 • Nem rán
 • Chả

Tuy nhiên, muốn ăn món chay thì chủ nhà chuẩn bị nguyên liệu chay chế biến giả món mặn.

Cúng chay đêm giao thừa nên lưu ý gì?

Vào thời điểm sau khi cúng giao thừa, chủ nhà nên chú ý vài điều sau:

 • Mọi người có xu hướng kiêng kỵ việc sát sinh đầu năm.
 • Bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được chưng hết 3 mùng hoặc 7 mùng rồi mới đem xuống.
 • Hoa quả nên chuẩn bị là hoa tươi và quả tròn, căng mộng.
 • Dù có tâm trạng như thế nào cũng nên nở nụ cười vào ngày đầu năm mới.

TÓM LẠI LÀ:

Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã chia sẻ cũng như giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan về lễ cúng giao thừa chào đón năm mới. Quý vị chủ nhà nhớ chuẩn bị lễ vật thật đầy đủ và chúc quý vị có lễ cúng giao thừa trọn vẹn bên gia đình và người thân. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói hay là đặt xôi chè cúng các loại. Vui lòng lưu ngay Hotline 1900 3010CẦN LÀ ALO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *