[Trả lời] Nên cúng thôi nôi lúc mấy giờ để mang lại may mắn?

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ hay cúng thôi nôi vào giờ nào để được may mắn? Cần lưu ý điều gì? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi tìm hiểu bài viết này của chúng tôi. Theo truyền thống, cúng thôi nôi được thực hiện vào ngày bé được đầy năm. Các thành viên trong gia đình có thể tự chuẩn bị lễ vật hoặc đặt mâm cúng online điều được.

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Biên Hoà, Bình Dương và các khu vực lân cận. Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng đầy năm cho bé
Ý nghĩa của lễ cúng đầy năm cho bé

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé

“Thôi nôi” là lễ cúng được thực hiện khi em bé đủ 12 tháng. Ông bà ta quan niệm rằng, sau lễ đầy năm, em bé sẽ không nằm nôi nữa.

Cúng thôi nôi là dịp để bố mẹ tạ ơn các Bà Mụ và trời phật, thần linh ông bà đã đưa đứa trẻ đến với gia đình, che chở để hai mẹ con điều được khỏe mạnh. Ngoài ra, cúng đầy năm cũng giống với dịp sinh nhật đầu tiên của bé, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau cầu xin sự an lành, bình yên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé.

Tùy theo văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ cúng đầy năm cho bé ít nhiều sẽ có sự khác nhau. Do vậy, bố mẹ bé nên tham khảo và chuẩn bị chu đáo để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa.

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ?
Cúng thôi nôi lúc mấy giờ?

Vì sao phải xem giờ cúng thôi nôi?

Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại có quan niệm xem giờ cúng thôi nôi cho bé. Mỗi một lễ cúng điều mang ý nghĩa riêng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, ông bà ta thường khá quan trọng về việc xem giờ cúng cho trẻ.

Mỗi một đứa trẻ sinh ra, ai cũng mong rằng bé sẽ mau ăn chóng lớn, mạnh khỏe, ăn học thành tài và có cuộc đời an yên. Việc xem giờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, tránh phải những giờ xấu để bé gặp được nhiều may mắn, tạo nền tảng tốt đẹp cho bé. Giờ cúng thôi nôi phải tốt và hạp với tuổi của bé.

Nên cúng thôi nôi lúc mấy giờ?

Tùy theo vùng miền, ông bà ta sẽ có những cách tính ngày cúng đầy năm cho bé khác nhau. Tuy nhiên, điểm chúng ở đây là chúng ta điều tính theo ngày âm chứ không tính theo ngày dương. Thông thường, gia đình nên chọn một trong ba cách lựa chọn giờ cúng sau:

Cúng thôi nôi trước 12 giờ trưa

Cách đơn giản thì gia đình sẽ chọn giờ cúng thôi nôi trước 12 giờ trưa là được. Tuy nhiên thời gian tốt nhất là từ 9-10 giờ sáng. Gia đình cùng nhau gửi lời chúc, lời cầu bình an đến với cháu, quây quần bên nhau chung vui bữa cơm gia đình.

Cúng đầy năm cho bé trước 12 giờ trưa
Cúng đầy năm cho bé trước 12 giờ trưa

Cúng thôi nôi theo ngày và giờ sinh của bé

Cách tính này dựa trên cung hoàng đạo: Tam hợp tứ hành xung để tính. Với cách tính như thế này, với những gia đình không rành về cung hoàng đạo thì tính rất dễ sai.

Cách tính cụ thể như sau:

→ Tam hợp tứ hành xung: 12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tương đồng, hợp nhau gọi là tam hợp. Tạo thành 4 nhóm.

→ Tứ hành xung: 4 con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm.

Giờ sinh được tính theo 12 con giáp được tính như sau:

 • Giờ Tý ( 23 giờ – 1 giờ)
 • Giờ Sửu (1 giờ – 3 giờ)
 • Giờ Dần (3 giờ – 5 giờ)
 • Giờ Mẹo (5 giờ – 7 giờ)
 • Giờ Thìn (7 giờ – 9 giờ)
 • Giờ Tỵ (9 giờ – 11 giờ)
 • Giờ Ngọ (11 giờ – 13 giờ)
 • Giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ)
 • Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ)
 • Giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ)
 • Giờ Tuất (19 giờ – 21 giờ
 • Giờ Hợi (21 giờ – 23 giờ)

>>> Xem thêm: [Chuẩn] Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Rảnh giờ nào cúng giờ đó miễn sao đúng ngày là được

Cuộc sống ngày hiện đại, các cặp vợ chồng trẻ cũng không còn quá câu nệ về việc chọn giờ cúng thôi nôi cho con. Với một số gia đình, họ quan niệm rằng thực hiện lễ cúng đầy năm vào lúc nào cũng được cả. Các thành viên trong gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa
Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa

Không cúng đầy tháng có sao không?

Thật ra không phải tất cả trẻ em trên đất nước Việt Nam đều được làm lễ cúng Mụ. Cho đến nay chưa có một thông tin báo chí hay thông tin truyền miệng nào nói về việc không cúng Mụ thì bị ảnh hưởng xấu gì cả.

Tuy nhiên đây là nghi thức có từ rất lâu đời và được duy trì qua nhiều thế hệ. Do vậy, nếu gia đình quý gia chủ đồng thuận cho rằng đây là lễ cúng quan trọng thì nên thực hiện cúng đầy năm cho bé. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của các thành viên trong gia đình để bày tỏ sự biết ơn đến trời phật, các bà Mụ và tổ tiên ông bà.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cúng thôi nôi lúc mấy giờ. Đến nay, chúng ta cũng không còn quá câu nệ về giờ giấc cúng đầy năm cho bé. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của mình với các vị thần và chư vị tiên linh ông bà.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Top] 7+ Đồ vật trong mâm bốc thôi nôi #không thể bỏ qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *