[Hướng dẫn]: Cúng nhà mới thuê chi tiết cùng văn khấn cúng

Cúng nhà mới thuê đơn giản và phổ biến trong cuộc sống hiện tại. Thấy vậy còn nhiều người còn chưa hiểu nắm rõ các quy tắc về nghi cúng về nhà mới thuê như cách cúng, mâm cúng, về nhà mới thuê mang gì vào trước,.. Vì đây là những vấn đề chung được nhiều gia đình quan tâm nên ngay sau đây, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà chia sẻ đến quý vị những kiến thức cực kỳ hữu ích tại bài viết này.

Xem ngày cúng nhà mới thuê
Xem ngày cúng nhà mới thuê

Contents

Cúng nhà mới thuê là gì?

Phong tục cúng về nhà mới có từ thời xưa khi có ai đó chuyển về nhà mới nhằm cầu xin thần linh che chở và bảo vệ trong suốt thời sinh sống tại nơi ở sau. Nét văn hoá được lưu giữ theo chiều dài lịch sử và có chút thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Nghi thức cúng nhà mới thuê cũng được tính đã linh hoạt tập tục cúng về nhà mới.

Nhà mới thuê được hiểu là nhà thuê nguyên căn, nhà trọ, phòng trọ… Ở vùng quê cuộc sống khó khăn và chốn phồn hoa tại thành phố lớn ngày càng thu hút số lượng người lao động định cư nhằm thay đổi số phận nghèo khó. Họ vẫn tiếp tục truyền thống là cúng nhà mới nhằm cầu xin cho công việc được suôn sẻ, kinh doanh phát triển.

Đặc thù là mỗi người sẽ lựa chọn nhà trọ gần với nơi làm việc cho tiện việc đi lại và mỗi lần chuyển trọ lại là một lần làm nghi thức cúng nhà trọ. Vì thế lễ cúng về nhà mới thuê sẽ rất đơn giản với nhiều người.

Đến từ nhiều địa phương khác nhau, tất nhiên văn hoá tín ngưỡng mỗi người đều có nét đặc trưng phù hợp với vùng miền. Điều này sẽ làm quý vị bối rối về cách cúng nhà mới thuê không giống nhau. Chúng ta sẽ nhận ra rằng ai cũng sẽ sống hết mình với tính ngưỡng của họ vì vậy quý vị hãy an tâm khi thấy nghi thức không giống với những gì bản thân hiểu biết.

Cúng nhà mới thuê
Cúng nhà mới thuê

Có cần làm lễ nhập trạch nhà thuê không?

Mỗi lần chuyển nhà trọ mà làm nghi thức cúng nhà mới thuê sẽ làm bạn mất đi khoảng chi phí và nhiều người xuất hiện suy nghĩ không nên làm lễ nhập trạch nhà thuê.

Rất may vấn đề ở trên rất hiếm xảy ra vì đa số ai cũng ở lại nơi làm việc theo bám đến cùng. Họ chỉ chuyển nhà trọ khi công việc được chuyển qua nơi ở mới. Với một đất nước có truyền thống tâm linh, những việc trên có thể chứng minh cho câu nói của ông cha xưa ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Vì vậy, làm lễ nhập trạch nhà thuê không là suy nghĩ của mỗi người và cũng không có quy luật nào bắt buộc phải cúng lễ nhập trạch khi ở nhà trọ.

Theo quan niệm tâm linh và quan điểm người xưa, mỗi mảnh đất đều có sự cai quản của thổ công. Việc bạn dọn đến nhà mới hay chuyển đến nơi trọ mới cũng trình báo đến thần linh và cầu xin cho mọi việc được hanh thông thuận lợi.

Cách cúng nhà mới thuê?

Để lễ cúng nhà mới thuê được đầy đủ, quý vị gia chủ buổi lễ nên lưu lại quy trình các bước cần cúng như gợi ý sau đây:

 • Bước 1: Chọn ngày và giờ đẹp, phù hợp với mệnh của bản thân. Nếu như không biết xem thì nên nhờ thấy cúng, thầy phong thuỷ tư vấn.
 • Bước 2: Nhờ bạn bè, người thân đến bước qua cửa, mỗi người cầm tay 1 món đồ. Vật đầu tiên mang vào là bếp gas. Sau đó mỗi người thắp nhang và vái 3 lạy.
 • Bước 3: Mở sáng hết các đèn và mở vòi nước đến khi tràn. Nếu không có bồn nước riêng thì không nên mở vì sẽ ngập nhà mới thuê.
 • Bước 4: Tiến hành làm nghi thức cúng lễ nhà mới thuê. Đọc bài văn khấn thần linh trước rồi mới tới văn khấn dành cho ông bà tổ tiên.
 • Bước 5: Trong lúc đợi hương nhang tàn, nấu nước sôi pha trà dâng lên các vị thần linh và gia tiên.
 • Bước 6: Khi hương cháy còn 1/3, làm nghi thức hoá vàng kèm theo nội dung bài khấn đã in sẵn. Và cuối cùng là hạ lễ vật.

>>Có thể bạn chưa biết<<: Cách cúng bếp mới cùng lễ vật, văn khấn.

Cách cúng nhà mới thuê
Cách cúng nhà mới thuê

Mâm cúng nhà mới thuê

Mâm cúng ở nhà trọ mới không quá cầu kỳ, hơn nữa cũng vì quan điểm mỗi vùng miền nên lễ vật không giống nhau. Đó là điều mà phần đầu bài, chúng tôi đã đề cập. Tuy nhiên sắm lễ cơ bản cho nghi thức cúng nhà mới thuê là bắt buộc như sau:

 1. Hoa quả tươi được rửa sạch.
 2. Hoa tươi và hương thơm để thắp.
 3. Đèn hoặc nến để thắp sáng.
 4. Ba món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
 5. Một món nếp ( đĩa sôi hoặc chén chè)
 6. Một con gà luộc hoặc đĩa thịt lợn quay.
 7. Trầu cau. vàng mã, đĩa muối gạo
 8. Rượu + thuốc lá.
Mâm cúng nhà mới thuê
Mâm cúng nhà mới thuê

Văn khấn về nhà mới thuê

Có 2 loại bài văn khấn về nhà mới thuê với 2 mục đích khác nhau

Bài văn khấn dành để cúng Thần Linh – Thổ Địa

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …… ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần).

Bài văn khấn về nhà mới thuê để cúng gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ………………..  thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Tổng kết

Cúng nhà mới thuê là nghi thức truyền thống của dân tộc, mâm cúng cần trình bày lễ vật gì còn phải xem quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên những kiến thức cơ bản và cần áp dụng vào lễ cúng nhà mới thuê đã được Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà cung cấp, hy vọng quý vị có ngày cúng thật như ý. Ngoài ra, nếu quý khách cần đặt mâm cúng nhà mới thuê trọn gói và tối ưu các khoảng chi phí, vui lòng cầm điện thoại lên và ALO 1900 3010  – đảm bảo quý khách hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *