Cách cúng bếp mới cùng lễ vật, văn khấn. Cúng chuyển bếp

Cúng bếp mới cần những gì hay cúng bếp như thế nào… Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà chia sẻ với quý vị gia chủ rằng đó là các câu hỏi rất phổ biến được nhiều người quan tâm trong hiện tại. Vậy khi nào mới cần cúng bếp mới? Hãy yên tâm nhé, khi bạn đã thấy được bài viết này đồng nghĩa là bạn đang khám phá khá là sâu vì bài viết dưới đây giải đáp các vấn đề được nhiều chủ nhà quan tâm.

Cúng bếp mới là gì?

Với khái niệm này, chúng tôi giải thích với nghĩa thuần tuý là cúng vị trí bếp mới, ý nghĩa về tên gọi này rất đơn giản. Như vậy, khi nào cúng bếp mới là vấn đề chính để bạn quan tâm.

 • Đặt tình huống như bếp trong gia đình của bạn sau thời gian đã xuống cấp, cần phải tu sửa lại bếp mới. Vậy là nguyên nhân vì xuống cấp nhà bếp.
 • Dân tộc Việt Nam vốn dĩ nổi tiếng về tín ngưỡng tâm linh khá cao chiếm hơn 80% dân số toàn quốc. Từ đó, ngôi nhà được thiết kế ban đầu có vị trí đặt bếp sai phong thuỷ và chủ nhà muốn sửa về nơi đặt phù hợp hơn.
 • Ở trên là hai lý do để bạn cần cúng bếp mới nhưng vấn đề tiếp theo xảy ra khá phổ biến: chuyển về nhà mới. Táo Quân được gọi là thần bếp, khi gia chủ ở nhà cũ thì ngài sẽ giúp đỡ tại nơi đó. Khi cả gia đình chuyển về nơi khác, nghi thức cúng bếp mới được thực hiện để thông báo cho ngài Táo biết địa chỉ mới để cầu xin ngài giúp.
Cúng bếp mới là gì
Cúng bếp mới là gì

Tại sao cúng bếp mới?

Ý nghĩa chính là như vậy và xét theo nhiều phương diện khác đều có ý nghĩa riêng.

 • Theo tâm linh mà nói, khi về nhà mới bếp lửa  là vật ưu tiên hàng đầu khi bước vào nhà mới, sau đó lễ cúng bếp mới như là mời ngài Táo về trấn giữ tại khu vực bếp để tránh trường khí xấu xâm nhập vào.
 • Về nét văn hoá truyền thống, phong tục cúng về nhà mới đã có từ lâu và trong đó có cả nghi thức cúng bếp mới. Với nhiều nguồn tài liệu khác nhau nói về nghi thức này thì chưa biết đâu sẽ kiến thức đúng nhưng phận là con cháu về sau chỉ có thể lưu giữ nét văn hoá này.
 • Ý nghĩa phổ biến nhất mà quý vị có thể thấy rộng rãi là cầu xin sự bình an và may mắn cho bản thân, gia đình.
 • Dân gian có câu ‘có thờ có thiêng, có khiêng có lành’. Vậy nên cúng bếp mới cũng là cầu bình an cho chính bản thân.
 • Cuối cùng đó là tạo niềm tin, tinh thần tốt hơn cho công việc làm ăn, kinh doanh về sau.

>>Xem thêm<<: Nhận nhà chung cư có cúng không?

Tại sao cúng bếp mới
Tại sao cúng bếp mới

Sắm lễ cúng bếp mới

Nghi thức nào cũng vậy, lễ vật được xem là thành phần không thể thiếu vì đây là phần lễ để dâng hiến đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Có một sự thật mà gia chủ cần phải biết đó chính là mỗi địa phương, mỗi vùng miền có quan điểm về tín ngưỡng khác nhau nên lễ vật mỗi nơi mỗi kiểu cũng rất bình thường và không đáng ngại. Cái chung mà chúng ta có thể nhìn thấy là tinh thần sùng bái tín ngưỡng hết mình.

Sắm lễ thì tuỳ theo nơi nhưng lễ vật cơ bản là cần bắt buộc phải có trong mâm cúng. Thành phần lễ vật cần chuẩn bị cúng bếp như sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa cúc
 • Nhang hương
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ
 • Trà khô
 • Rượu trắng
 • Bộ giấy cúng về nhà mới
 • Bánh kẹo
 • Hũ sứ
 • Lư xông trầm sứ
 • Trầm hộp
 • Trầu cau tươi
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Bộ tam sên

Quý vị gia chủ chuẩn bị lễ vật có thấy danh sách nhiều món rất khó nhớ phải không. Đó cũng là lời khuyên nên ghi chép lại vào sổ tay để tránh quên, gì chứ mấy vật phẩm cơ bản mà thiếu thì lễ cúng bếp mới không được trơn tru lắm.

Sắm lễ cúng bếp mới
Sắm lễ cúng bếp mới

Cách cúng bếp mới

Chưa xong đâu nhé, từ đầu bài viết đến đây là chúng tôi mới chỉ phân tích về mặt ý nghĩa lễ cúng để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cúng bếp mới. Còn cách cúng bếp như thế nào cũng phải nắm để biết thủ tục thực hiện còn thiếu sót gì. Có tâm thờ cúng các vị thần linh và gia tiên cũng là điều hay nhưng đừng để sơ xuất mà mất đi ý nghĩa nghi lễ này.

 • Đầu tiên là chủ nhà phải xem ngày cúng hợp tuổi. Nếu như gia chủ lễ cúng không biết thì cách nhanh nhất là nhờ các thầy chuyên về cúng hoặc thầy phong thuỷ tư vấn. Mách nhỏ là nên quan tâm ngày cúng, giờ cúng phù hợp, trong lúc cúng cần lưu ý gì nữa không.
 • Biết được ngày sẽ tiến hành thì nên chuẩn bị lễ vật theo danh sách ghi trên sổ tay, như vậy vừa không thiếu lễ vật mà lại đúng thứ tự. Trong ngày này bạn sẽ lu bu nhiều thứ lắm, chuyện quên gì đó cũng là điều khó tránh nhưng đây là mẹo vặt giúp bạn đỡ quên.
 • Tiếp theo là thực hiện nghi thức cúng bếp mới, đọc bài khấn nhớ đọc cho rõ ràng và rành mạnh nhé. Nội dung thì ở mục bên dưới thôi nhưng nên in ra giấy cho mà dễ đọc chứ dài và khó lắm cũng gây trở lại cho người thực hiện lễ cúng. Đừng quên là khi hoá giấy tiền vàng bạc giấy thì hoá luôn tờ giấy in bài khấn.
 • Thắp hướng chờ nhang tàn còn 1/3 thì mới hoá vàng, sau đó là hạ lễ vật xuống. Vậy là xong hết thủ tục cúng bếp mới rồi đó.

Văn khấn đặt bếp mới

Dưới đây là nội dung bài khấn dành cho lễ nghi cúng bếp mới.

Cách cúng bếp mới
Cách cúng bếp mới

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo ….xây bếp cho căn nhà ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi…. cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…..

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

Chúng con thành tâm kính mời: Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Cúng chuyển bếp

Như ở đầu bài viết, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà có đề cập vấn đề cúng chuyển bếp cũng là nguyên nhân để quý gia chủ thực hiện lễ cúng bếp mới. Mọi ý nghĩa, lễ vật, thủ tục đều tương tự lễ cúng bếp mới mà chúng tôi đã hướng dẫn phía trên.

Cúng sửa bếp

Thực ra mà nói, cúng sửa bếp cũng là một trong những vấn đề gặp phải trong gia đình và sau đó là cúng bếp mới sao cho hợp với quan niệm ông cha xưa và thể hiện thành ý với các vị thần linh, gia tiên.

TÓM LẠI

Cúng sửa bếp, chuyển bếp,.. được gọi chung là lý do cần cúng bếp mới. Với những lý do này thì đều dùng chung lễ vật, cách cúng, bài cúng bếp mới. Hy vọng rằng, với kiến thức hữu ích về cúng bếp mới giúp cho quý vị hiểu và có buổi lễ cúng thật trọn vẹn và đầy đủ. Nếu như quý khách đang cần tìm mâm cúng nhập trạch trọn gói mà còn được  tư vấn cách tối ưu tài chính thì ALO 1900 3010 – đảm bảo quý khách hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *