[Chi tiết]: Thủ tục cúng nhà mới mượn tuổi như thế nào?

Cúng nhà mới mượn tuổi là khái niệm nói về gia chủ muốn làm nhà vào năm đó nhưng phạm phải các điều đại kỵ như tam tai, kim lâu, hoang ốc. Việc mượn tuổi làm nhà giúp cho việc thi công xây dựng ngôi nhà mới được rút ngắn thời gian và được nhiều người vẫn áp dụng. Tuy nhiên thủ tục có khác gì so với đúng chủ nhà thì mời bạn đọc cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà tham khảo bài viết bên dưới đây nhé.

Cúng nhà mới mượn tuổi
Cúng nhà mới mượn tuổi

Cúng nhà mới mượn tuổi

Mượn tuổi nhập trạch hay cúng nhà mới mượn tuổi là nhờ người trong họ hàng, bạn bè, người thân để nhờ mượn tuổi. Gia chủ là người chủ thực sự của ngôi nhà đó nên nhớ chỉ nên mượn tuổi làm nhà khi xây nhà mới hoặc mua được nhà nhé, nhà trọ hay nhà thuê cũng được, miễn sao đó không phải là sửa nhà. Đặc biệt, những người sau đây không thích hợp mượn tuổi:

 • Người tuổi Dậu, trong 12 con giáp đây là con cọp với mệnh danh ‘chúa tể sơn lâm’. Người ta kỵ vì tin tuổi này sẽ phá nhà.
 • Người phụ nữ có thai, trong quá trình diễn ra lễ cúng mà người này nhỡ xảy ra sự cố gì thì trái với quan niệm ‘đầu xuôi, đuôi lọt’.
 • Người đang cho mượn tuổi của nhà khác, tức là mỗi một người chỉ cho mượn tuổi một lần trong một thời điểm. Nếu họ đã đang cho người khác mượn tuổi mà gia chủ cũng mượn thì thần linh không chứng giám được.
 • Không mượn tuổi người đang chịu tang hay phạm các đại kỵ.
Cúng nhà mới cho người mượn tuổi
Cúng nhà mới cho người mượn tuổi

Cách cúng về nhà mới cho người mượn tuổi

Thực ra, thủ tục cúng nhà mới với người mượn tuổi vô cùng đơn giản. Hầu hết mọi việc thờ cúng, người mượn tuổi thực hiện như chủ nhà thực sự. Tuy nhiên cũng phải sắp xếp lại theo thứ tự từng bước để quý vị gia chủ dễ nhớ:

 1. Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng với người mượn tuổi, không nhất thiết phải lên cơ quan nhà nước làm công chứng đâu.
 2. Người mượn tuổi bắt đầu khấn vái làm lễ nhập trạch đến lúc hoàn thành xong ngôi nhà.
 3. Mọi nghi thức như cúng động đổ, cúng đổ mái, cúng nhập trạch đều do người mượn tuổi thực hiện.
 4. Trong quá trình diễn ra nghi lễ cúng, chủ nhà tuyệt đối không được có mặt.
 5. Sau khi nhà đã hoàn thiện, gia chủ mua (chuộc) lại từ người mượn tuổi bằng cách sử dụng hợp đồng mua lại. Cũng tương tự như lúc bán, lúc mua là để tượng trưng nhưng sao cho giá trị lúc mua lại cao hơn lúc bán.

Văn khấn về nhà mới cho người mượn tuổi

Tiếp theo là phần nội dung bài khấn cúng thần linh để người cho mượn tuổi đọc, nội dung dài và khó nhớ nên người mượn tuổi nên in sẵn ra giấy và thực hiện hoá bài khấn in giấy cùng nghi thức hoá vàng.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Chúng con kính lạy chín phương Trời, chúng con kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con kính Chư Phật mười phương.

– Chúng con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Chúng con kính lạy quan Đương niên – Chúng con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Khai khẩn
Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………… là ngày lành tháng tốt.

Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, với những lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (vào nhà chung cư mới…) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chúng con xin chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (vào căn hộ chung cư)

Tín chủ chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, chúng con kính mời ngài Định phúc Táo quân, chúng con kính mời các vị, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị các ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Khấn xin
Chúng con cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ nhà- gai đình được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh đây khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật 

Cách cúng về nhà mới cho người mượn tuổi

Lễ vật cần chuẩn bị cúng nhà mượn tuổi

Mâm lễ cúng là phần để dâng lên các vị thần linh và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuỳ vào điều kiện kinh tế gia đình, quan điểm vùng miền, mâm cúng có thể hoành tráng hay đơn giản. Nhưng quan trọng là ở cái tấm lòng của gia chủ, của người đại diện lễ cúng với các vị thần linh. Cụ thể là gồm các thành phần:

 • Gà luộc nguyên con
 • Bộ tam sên
 • Heo quay
 • Trái cây mâm ngũ quả tươi
 • Chè
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Hoa cúc kim cương
 • Đèn cầy
 • Nhang rồng phụng
 • Trà khô bắc
 • Hũ sứ
 • Lư xông trầm sứ
 • Trầm hộp
 • Trầu cau tươi
 • Gạo hũ trắng
 • Nước chai
 • Rượu Vodka nguyên chai
 • Bộ giấy cúng về nhà mới

>>Có thể bạn chưa biết<<: Cúng nhập trạch văn phòng. Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Lễ vật cần chuẩn bị cúng nhà mượn tuổi
Lễ vật cần chuẩn bị cúng nhà mượn tuổi

Văn khấn mua lại nhà mượn tuổi

Sau khi chủ nhà thực sự làm thủ tục mua lại nhà thì đọc bài văn cúng gia tiên khi nhập trạch.

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt. Thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu. Chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cho cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục chuộc nhà mượn tuổi là gia chủ làm hợp đông mua lại nhà từ người cho mượn tuổi. Sau đó cả gia đình vào nhà xếp hành theo thứ tự. Chủ nhà vào trước, tới vợ và các con; khi bước vào mỗi người đều mang theo một đồ vật chớ nên vào bằng tay không. Sau đó là mở sáng các đèn và mở tràn vòi nước.

TÓM LẠI:

Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã cung cấp đến quý vị cách thức tìm người hợp tuổi làm nhà cũng chưa các chuộc lại nhà sau khi cho mượn. Mâm cúng nhập trạch có thể làm bạn mất nhiều thời gian vì chủ nha còn phải lo nhiều việc khác. Vì vậy hãy đến với dịch vụ đặt mâm cúng nhà mới trọn gói của chúng tôi bằng cách ALO 1900 3010 – đảm bảo quý khách hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *