[Tư vấn & Nhận đặt] Mâm cúng đầy tháng miền Nam #chuẩn nhất!

So với người miền Bắc và miền Trung thì người miền Nam tính cách phong khoáng hơn và đơn giản hơn trong các lễ cúng. Khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, chắc hẳn các bạn đang có những thắc mắc xoay quanh cách cúng hoặc đang tìm kiếm dịch vụ đồ cúng uy tín để đặt mâm cúng đầy tháng miền Nam.

Dù chúng ta đến với bài viết này bởi điều gì đi chăng nữa thì cũng đừng quá lo lắng. Với 4 năm kinh nghiệm về dịch vụ cung cấp mâm cúng online, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Mỗi một lễ cúng điều có cách cúng, cách chuẩn bị lễ vật và nội dung bài văn khấn riêng. Muốn lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa, chúng ta phải tìm hiểu kỹ và thực hiện theo cho đúng. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng miền Nam
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng miền Nam

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng miền Nam

Lễ cúng Mụ cho bé trai (bé gái) là lễ cúng truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt, được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Cuộc sống ngày càng hiện đại, lễ vật trong mâm cúng ít nhiều cũng có sự biến tấu. Chúng ta có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng theo đúng yêu cầu.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện lễ cúng này cho trẻ. Mỗi một lễ cúng điều mang một ý nghĩa riêng với cuộc đời của chúng. Cúng đầy tháng là thời điểm kết thúc thời gian ở cử của mẹ và bé. Ông bà ta quan niệm rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra điều có sự che chở của 12 Bà Mụ và Đức Ông. Do vậy, đây được xem là nghi lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông.

Ngoài ra, cúng đầy tháng là nghi lễ trình báo với tổ tiên ông bà và người thân trong gia đình, dòng họ về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho bé.

Xôi chè cúng Mụ
Xôi chè cúng Mụ

Điểm khác biệt của lễ cúng Mụ miền Nam so với miền Bắc và Trung

Điểm khác biệt dễ dàng nhận ra nhất đó chính là lễ vật trong mâm cúng Mụ. Cụ thể:

 • Xôi: Người Nam thường chọn xôi gấc hoặc là xôi đậu.
 • Có thể cúng gà trống luộc hay vịt luộc chéo cánh điều được, nhưng phổ biến hơn vẫn là vịt luộc chéo cánh.

Sự khác biệt về văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, do vậy việc thực hiện và chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau. Điều quan trọng ở đây là chúng ta nên tìm hiểu các thế hệ lớn hơn để thực hiện lễ cúng có phù hợp với truyền thống.

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng miền Nam gồm những gì?

Lễ vật trong mâm cúng Mụ bé trai (bé gái) miền Nam gồm những lễ vật sau:

 • Trái cây (Ngủ Quả)
 • Hoa Cát Tường
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)
 • Trà gói
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)
 • Chè (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)
 • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn)
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Cháo trắng
 • Gà luộc
 • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)
 • Bánh hỏi.

Các thành viên trong gia đình có thể tự chuẩn bị lễ vật hoặc đặt mâm cúng trọn gói Online. Cuộc sống ngày càng hiện đại, mỗi loại hình dịch vụ ra đời điều giải quyết những vấn đề riêng cho quý khách hàng.

Tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, tùy vào từng giai đoạn trong năm, chúng tôi sẽ triển khai và đưa ra những chương trình ưu đãi khác nhau để tri ân quý khách hàng.

Dưới đây là hình ảnh một số gói mâm cúng đầy tháng của đồ cúng Biên Hòa:

Gói số 2
Gói số 2
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Mâm cúng Mụ có vịt chéo cánh
Mâm cúng Mụ có vịt chéo cánh
Mâm cúng đầy tháng chay
Mâm cúng đầy tháng chay
Gói đầy tháng số 3
Gói đầy tháng số 3

Văn khấn cúng đầy tháng bé trai (bé gái) miền Nam chuẩn nhất

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày … … … tháng … … … năm … … …

Vợ chồng con là …………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………….

Chúng con ngụ tại …………………………………. …………………………………. ………………………………….

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………………………………. sinh ngày …………………………………. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

 

Văn khấn cúng đầy tháng miền Nam
Văn khấn cúng đầy tháng miền Nam

[Hướng dẫn] Cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai (bé gái) miền Nam

Phần lớn chúng ta điều tính theo câu truyền miệng: “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Hiểu một cách đơn giản có nghĩa là ngày đầy tháng của bé gái sẽ sớm 2 ngày, bé trai sớm 1 ngày là sẽ tròn 1 tháng.

→ Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/4 Âm lịch thì đầy tháng sẽ vào ngày 8/5 Âm lịch, nếu là bé trai thì ngày đầy tháng sẽ rơi vào ngày 9/5 Âm lịch.

Bên cạnh đó, để chính xác hơn thì chúng ta nên tham khảo từ người đi trước hoặc ông bà trong gia đình để biết cách tính phù hợp với văn hóa, truyền thống vùng miền.

Nên đặt mâm cúng đầy tháng miền Nam ở đâu?

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa thuộc chi nhánh của Đồ Cúng Việt, chuyên dịch vụ mâm cúng đầy tháng, thôi nôi theo đúng yêu cầu của quý khách hàng. Với hàng chục ngàn đơn hàng mỗi năm, chúng tôi đã khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình với khách hàng.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

 • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
 • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ cúng đầy tháng bé trai (bé gái) miền Nam. Tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, truyền thống tín ngưỡng và điều kiện kinh tế gia đình, chúng ta có thể lựa chọn và chuẩn bị lễ vật cho phù hợp.

Ngoài mâm cúng đầy tháng, Đồ Cúng Biên Hòa còn nhận đặt mâm cúng động thổ, khai trương, tất niên,… theo đúng yêu cầu.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Nhận đặt+Hướng dẫn] Cúng đầy tháng miền Bắc #chuẩn nghi lễ!

[Nhận đặt + Hướng dẫn] cúng đầy tháng miền Trung #chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *