[Nhận đặt + Hướng dẫn] cúng đầy tháng miền Trung #chuẩn nhất!

Cùng nằm trên vùng lãnh thổ hình chữ S tươi đẹp nhưng truyền thống tín ngưỡng cúng kiếng của mỗi vùng miền Bắc, Trung, Nam là khác nhau. Dễ thấy nhất ở đây là lễ cúng Mụ cho bé. Khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, chắc chắn quý bạn đọc đang có những thắc mắc hoặc phân vân trong việc đặt mâm cúng đầy tháng miền Trung.

Dù lí do gì đi chăng nữa thì bạn cũng đừng quá lo lắng! Lễ cúng Mụ cho bé ở miền Trung có gì khác so với miền Bắc và miền Nam? Cần chuẩn bị những lễ vật gì? Nghi lễ thực hiện lễ cúng như nào đúng chuẩn tâm linh?…. Với 4 năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ mâm cúng online sẽ lần lượt giải đáp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói Online theo đúng yêu cầu của quý khách hàng tại TpHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng miền Trung

Lễ cúng Mụ cho bé trai (bé gái) là lễ cúng truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt, được ông bà ta gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay.

Mỗi một lễ cúng điều mang một ý nghĩa riêng với cuộc đời của đứa trẻ. Cúng đầy tháng là thời điểm kết thúc thời gian ở cử của mẹ và bé. Ông bà ta quan niệm rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra điều có sự che chở của 12 Bà Mụ và Đức Ông. Do vậy, đây được xem là nghi lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông.

Ngoài ra, cúng đầy tháng là nghi lễ trình báo với tổ tiên ông bà và người thân trong gia đình, dòng họ về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho bé.

Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản cho bé. Mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở, giáo dưỡng:

→ Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

→ Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

→ Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

→ Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

→ Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

→ Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

→ Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

→ Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

→ Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

→ Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

→ Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

→ Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

Cách tính ngày cúng đầy tháng
Cách tính ngày cúng đầy tháng

[Hướng dẫn] Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái (bé trai) miền Trung

Cách tính ngày cúng Mụ theo vùng miền ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta điều tính theo câu truyền miệng: “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Hiểu một cách đơn giản có nghĩa là ngày đầy tháng của bé gái sẽ sớm 2 ngày, bé trai sớm 1 ngày là sẽ tròn 1 tháng.

→ Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/4 Âm lịch thì đầy tháng sẽ vào ngày 8/5 Âm lịch, nếu là bé trai thì ngày đầy tháng sẽ rơi vào ngày 9/5 Âm lịch.

Ngoài ra, ở một số nơi thì tính đủ ngày tròn 1 tháng theo lịch Âm, có nghĩa là ngày đầy tháng sẽ đúng vào ngày sinh nhưng vào tháng sau của bé.

→ Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 5/5 Âm lịch thì lễ đầy tháng sẽ tổ chức vào ngày 5/6 Âm lịch, bé trai sinh vào ngày 5/5 Âm lịch thì lễ đầy tháng cũng tổ chức vào ngày 5/6 Âm lịch luôn.

Xôi chè trong mâm cúng
Xôi chè trong mâm cúng

Sắm lễ vật trong mâm cúng đầy tháng miền Trung

Các thành viên trong gia đình có thể tự chuẩn bị lễ vật hoặc đặt mâm cúng trọn gói Online. Cuộc sống ngày càng hiện đại, mỗi loại hình dịch vụ ra đời điều giải quyết những vấn đề riêng cho quý khách hàng.

Tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, tùy vào từng giai đoạn trong năm, chúng tôi sẽ triển khai và đưa ra những chương trình ưu đãi khác nhau để tri ân quý khách hàng.

Lễ vật trong mâm cúng miền Trung gồm:

(GÓI CƠ BẢN)

→ Trái cây tươi (ngũ quả)

→ Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)’

→ Nhang trầm thơm

→ Đèn hoặc nến

→ Muối hũ, gạo hũ

→ Bộ giấy cúng đầy tháng (bộ đồ thế gái hoặc bộ đồ thế trai)

→ Trà, rượu, nước

→ Bánh kẹo

→ Trầu têm cánh phượng 13 phần

→ 13 phần chè (chè trôi nước: bé gái, chè đậu: bé trai)

→ Xôi 13 phần

→  Gà luộc chéo cánh.

Mâm cúng bé gái miền Trung
Mâm cúng bé gái miền Trung
  • GÓI ĐẦY THÁNG SỐ 2: Có thêm heo quay miếng (12 miếng nhỏ và 1 miếng lớn)
Gói số 2
Gói số 2
  • GÓI ĐẦY THÁNG SỐ 3: Heo sữa quy nguyên con.
Gói đầy tháng số 3
Gói đầy tháng số 3
  • GÓI ĐẦY THÁNG CHAY: Lễ vật giống như gói cơ bản nhưng không có gà luộc chéo cánh.
Mâm cúng đầy tháng chay
Mâm cúng đầy tháng chay

Văn khấn cúng đầy tháng miền Trung

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu gia đình tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày … … … tháng … … … năm … … …

Vợ chồng con là …………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………….

Chúng con ngụ tại …………………………………. …………………………………. ………………………………….

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………………………………. sinh ngày …………………………………. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

 

Văn khấn cúng đầy tháng miền Trung
Văn khấn cúng đầy tháng miền Trung

Cách sắm mâm lễ cúng mụ miền Trung

→ Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, thịt heo quay, mâm ngũ quả, hoa tươi, trà, rượu, muối, gạo.

→  Lễ cúng cho 12 vị Tiên Nương & bà Chúa Thiên Thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân. Lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp trên cùng 1 bàn.

→ Trong cách bày sắp mâm lễ cúng đầy tháng có quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Theo đó thì mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.

Bộ hài váy áo
Bộ hài váy áo

[Hướng dẫn] Nghi lễ xưng tên, khai hoa vào ngày cúng đầy tháng miền Trung

Sau khi thực hiện xong lễ cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa (“bắt miếng”). Theo truyền thống, đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng.

Sau đó, người thực hiện lễ cúng bồng đưa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể là hoa đồng tiền, hoa cát tường) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông , có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

Bên cạnh nghi lễ khai hoa, bố mẹ sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho con bằng cách xin keo. Chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền bạc cổ và gieo vào chiếc đĩa sâu lòng. Đây là nghi thức để xin cho con trẻ một cái tên đẹp.

Bố mẹ chuẩn bị tên và thực hiện nghi lễ xin tên. Ông bà ta quan niệm rằng: Nếu một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận, còn nếu cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, các ông bố bà mẹ thường đặt tên ngay cho để đăng ký giấy khai sinh, nên nghi thức tốt đẹp này dần quên đi và không còn tồn tại nữa.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa
Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa

Nên đặt mâm cúng đầy tháng miền Trung ở đâu uy tín?

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa thuộc chi nhánh của Đồ Cúng Việt, chuyên dịch vụ mâm cúng đầy tháng, thôi nôi theo đúng yêu cầu của quý khách hàng. Với hàng chục ngàn đơn hàng mỗi năm, chúng tôi đã khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình với khách hàng.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

  • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
  • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Nhận đặt+Hướng dẫn] Cúng đầy tháng miền Bắc #chuẩn nghi lễ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *