[Trả lời] Cúng đầy tháng mấy giờ? Vì sao nên chọn giờ cúng?

Cúng đầy tháng hay còn gọi là lễ cúng Mụ. Đây là lễ cúng truyền thống có từ rất lâu đời của ông bà ta, được gìn giữ và phát triển qua các thế hệ. Ngày nay, cuộc sống có hiện đại đến đâu thì nét đẹp văn hóa tín ngưỡng này vẫn được duy trì và thực hiện.

Phần lớn quý khách hàng đặt mâm cúng đầy tháng online tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa điều có thắc mắc về thời gian cúng, giờ cúng Mụ. Hiểu được vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Cúng đầy tháng mấy giờ là đúng?
Cúng đầy tháng mấy giờ là đúng?

Contents

Vì sao phải xem giờ cúng đầy tháng?

Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại có quan niệm xem giờ cúng đầy tháng cho bé. Mỗi một lễ cúng điều mang ý nghĩa riêng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, ông bà ta thường khá quan trọng về việc xem giờ cúng cho trẻ.

Mỗi một đứa trẻ sinh ra, ai cũng mong rằng bé sẽ mau ăn chóng lớn, mạnh khỏe, ăn học thành tài và có cuộc đời an yên. Việc xem giờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, tránh phải những giờ xấu để bé gặp được nhiều may mắn, tạo nền tảng tốt đẹp cho bé. Giờ cúng đầy tháng phải tốt và hạp với tuổi của bé.

Cúng đầy tháng mấy giờ là đúng?

Cúng đầy tháng vào lúc mấy giờ là tốt và phù hợp nhất, đây là một trong những điều muốn biết của nhiều bạn. Đến nay có nhiều cách xem ngày giờ cúng đầy tháng khác nhau.

→ Theo truyền thống, rất nhiều ông bà cha mẹ cứ quan niệm xưa đến nay rằng cứ chọn vào buổi sáng sớm, vì sáng sớm là thời tiết mát mẽ, mọi thứ đều tinh khiết như giọt sương ban mai.

→ Theo sử sách cổ ghi chép và nhiều bậc thầy trong phong thuỷ, tử vi thì giờ cúng đầy tháng nên chọn những cung giờ tốt nhất trong ngày. Gia đình nên chọn những giờ hoàng đạo. Trong một ngày thì có 6 giờ hoàng đạo đây được xem là các giờ tốt nên làm cho mọi việc, cấm kỵ cúng đầy tháng vào những giờ sát chủ, thọ tử…

 • Tuổi Tý: cúng vào giờ Ngọ
 • Tuổi Sửu: cúng giờ Tý.
 • Tuổi Dần:cúng giờ Sửu hoặc Mùi.
 • Tuổi Mão: giờ Thìn và giờ Tuất.
 • Tuổi Thìn: cúng giờ Hợi.
 • Tuổi Tỵ: cúng cho bé vào giờ Dậu.
 • Tuổi Ngọ: làm lễ cúng vào giờ Thân
 • Tuổi Mùi: tổ chức lễ cho bé vào giờ Tý
 • Tuổi Thân: thời gian đẹp nhất trong ngày là làm lễ vào giờ Mão.
 • Tuổi Dậu: cúng giờ Dần
 • Tuổi Tuất: cúng giờ Hợi.
 • Tuổi Hợi: tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào giờ Tỵ là may mắn nhất.
Vì sao phải xem ngày giờ cúng Mụ cho bé?
Vì sao phải xem ngày giờ cúng Mụ cho bé?

[Giải đáp] các thắc mắc mắc về lễ cúng đầy tháng cho bé

Dưới đây là câu trả lời cho một số thắc mắc của phần lớn quý khách hàng gặp phải khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé. Cụ thể:

Không cúng đầy tháng có sao không?

Thật ra không phải tất cả trẻ em trên đất nước Việt Nam đều được làm lễ cúng Mụ. Cho đến nay chưa có một thông tin báo chí hay thông tin truyền miệng nào nói về việc không cúng Mụ thì bị ảnh hưởng xấu gì cả.

Tuy nhiên đây là nghi thức có từ rất lâu đời và được duy trì qua nhiều thế hệ. Do vậy, nếu gia đình quý gia chủ đồng thuận cho rằng đây là lễ cúng quan trọng thì nên thực hiện cúng đầy năm cho bé. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của các thành viên trong gia đình để bày tỏ sự biết ơn đến trời phật, các bà Mụ và tổ tiên ông bà.

Mâm cúng Mụ có vịt chéo cánh
Mâm cúng Mụ có vịt chéo cánh

Cúng đầy tháng trong nhà hay ngoài sân, quay hướng nào?

Cúng đầy tháng trong nhà hay ngoài sân điều được. Thông thường thì mâm cúng đầy tháng sẽ được đặt ở trước cửa chính của nhà. Đối với những mâm cúng có gà thì phần đầu gà phải có hướng quay vào trong nhà. Còn đối với những mâm cúng có heo quay thì phần đầu heo phải được quay ra hướng cửa chính.

Đầy tháng cúng gà hay cúng vịt?

Tùy vào đặc điểm văn hóa vùng miền, đầy tháng cúng gà hay cúng vịt điều được. Người miền Bắc và miền Trung thì cúng gà và người miền Nam thường cúng vịt.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về: Cúng đầy tháng giờ mấy giờ là tốt. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy, các thành viên trong gia đình cần phải chuẩn nị mâm cúng tỉ mỉ, chỉnh chu, bày tỏ được lòng thành của mình.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>>> Xem thêm: [Giải đáp] Cách tính ngày đầy tháng cho bé #chuẩn truyền thống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *