[Giải đáp] Cách tính ngày đầy tháng cho bé #chuẩn truyền thống!

Lễ cúng đầy tháng được xem là lễ cúng truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt, được gìn giữ và duy trì qua các thế hệ. Tưởng chừng xoay quanh lễ cúng này sẽ không có nhiều thắc mắc, nhưng thực tế thì không phải vậy. Phần lớn khách hàng đặt mâm cúng online tại Đồ cúng Biên Hòa điều loay hoay về cách tính ngày đầy tháng cho bé.

Đừng quá lo lắng, thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Đồ cúng Biên Hòa  – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai, TPHCM và các khu vực lân cận.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé
Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Contents

Vì sao phải tính ngày cúng đầy tháng cho bé?

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Khi đứa trẻ được sinh ra, chúng ta điều cầu mong bé được ơn trên che chở, bảo vệ, an yên và sống cuộc đời may mắn.

Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng Mụ. Đây là lễ cúng mang ý nghĩa tạ ơn 12 Bà Mụ đã tạo hình hài, che chở và mang bé đến với gia đình. Ngoài ra, cúng đầy tháng cũng là nghi lễ để gia đình thông báo với tổ tiên ông và họ hàng thân thiết về sự xuất hiện của bé.

Do vậy, cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai (bé gái). Ông bà ta quan niệm rằng, thực hiện cúng Mụ đúng ngày giờ thì lễ cúng mới trọn vẹn ý nghĩa.

Có những cách ngày đầy tháng cho bé nào?

Tùy theo vùng miền, ông bà ta sẽ có những cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái khác nhau. Tuy nhiên, điểm chúng ở đây là chúng ta điều tính theo ngày âm chứ không tính theo ngày dương.

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc các cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé còn lưu truyền đến ngày nay như sau:

Nam trồi nữ trụt

“Nam trồi nữ trụt” được hiểu đơn giản là:

→ Nếu bé trai làm lễ cúng đầy tháng thì sẽ tính thêm một ngày kể từ khi sinh. Chẳng hạn bé trai sinh ngày 6/5 âm lịch thì sẽ được làm lễ cúng đầu tháng vào ngày 7/6 âm lịch.

→ Nếu gái làm lễ cúng đầy tháng thì sẽ tính trụt một ngày kể từ khi sinh. Chẳng hạn bé trai sinh ngày 6/5 âm lịch thì sẽ được làm lễ cúng đầu tháng vào ngày 5/6 âm lịch.

>>> Xem thêm: [1] Đầy tháng, thôi nôi bé gái cúng chè gì? Hướng dẫn cách làm!

Gái lùi 2 trai lùi 1

Theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Điều này được giải thích như sau:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Tính đúng tròn tháng

Nhiều gia đình sẽ có cách tính đơn giản hơn đó là sẽ thực hiện lễ cúng vào ngày tròn 1 tháng của bé, không phân biệt là bé trai hay bé gái.

Ví dụ: Bé được sinh vào ngày 10/11 thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện vào ngày 10/12.

Nên chọn cách tính ngày đầy tháng cho bé?
Nên chọn cách tính ngày đầy tháng cho bé?

Nên chọn cách tính ngày đầy tháng cho bé?

Thật ra, không có cách nào đúng hay cách nào sai cả. Ở đây, chúng ta nên chọn cách tính nào phù hợp nhất. Như đã nói ở trên, tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của gia đình, các bạn áp dụng một trong ba cách đó. Thông thường, đồ cúng Biên Hòa khuyên các bạn nên tham khảo các thế hệ đi trước để áp dụng cách tính đúng với địa phương mình.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng, thôi nôi của đồ cúng Biên Hòa

Dưới đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc hình ảnh các mâm cúng Mụ. Tùy vào từng thời điểm trong năm, chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng khác nhau.

Dựa trên nhu cầu và từng phân khúc khác hàng, chúng tối có những gói mâm cúng khác nhau. Cụ thể:

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về cách tính ngày đầy tháng cho bé. Mỗi vùng miền sẽ có những cách tính khác nhau, do vậy, chúng ta nên tham khảo cách tính ngày của các thế hệ ông bà đi trước.

Ngoài ra, nếu quý bạn đọc không có thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Chuẩn] Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *