[Nhận đặt + Hướng dẫn] Cách cúng đầy tháng chay #chuẩn nhất!

Mâm cúng đầy tháng chay được hầu hết các gia đình theo đạo Phật lựa chọn. Khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, chắc chắn quý bạn đọc đang loay hoay trong việc tìm hiểu về cách chuẩn bị lễ vật hay đặt mâm cúng Mụ ở đâu uy tín.

Dù bạn đến với chúng tôi với điều gì đi chăng nữa thì cũng đừng quá lo lắng! Đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất. Lễ cúng Mụ chay có gì khác so với lễ cúng Mụ mặn? Cần lưu ý điều gì? Dịch vụ đồ cúng nào uy tín?… Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng Mụ
Ý nghĩa của lễ cúng Mụ

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng chay

Lễ cúng đầy tháng được thực hiện vào dịp bé được tròn tháng. Ông bà ta quan niệm rằng, mỗi đứa bé sinh ra điều có sự che chở và bảo vệ của 12 Bà Mụ. Mâm cúng Mụ chay hay mặn điều mang ý nghĩa giống nhau. Lễ cúng Mụ là lễ cúng có từ rất lâu đời, được gìn giữ và phát triển qua từng thế hệ.

Lễ cúng Mụ là lễ cúng tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã đem đứa trẻ đến với gia đình và che chở để hai mẹ con luôn được khỏe mạnh.

Ngoài ra, đây cũng chính là dịp để trình báo với tổ tiên ông bà và người thân trong gia đình, dòng họ về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho bé.

Dưới đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

→ Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

→ Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

→ Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

→ Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

→ Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

→ Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

→ Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

→ Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

→ Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

→ Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

→ Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

→ Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Cách tính ngày cúng Mụ chay

Tùy theo vùng miền, ông bà ta sẽ có những cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái khác nhau. Tuy nhiên, điểm chúng ở đây là chúng ta điều tính theo ngày âm chứ không tính theo ngày dương.

Theo truyền thống, ông bà ta thường áp dụng cách tính: “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày.

Điều này được giải thích như sau:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé
Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Sắm lễ vật trong mâm cúng đầy tháng chay

Mâm cúng chay khác với lễ vật cúng mặn ở chỗ là các lễ vật trong mâm cúng điều là lễ vật chay, không liên quan đến thịt cá. Tùy vào vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản phải có những lễ vật sau:

→ Hoa tươi

→ Mâm ngũ quả

→ 12 phần chè (chè đậu: bé trai, chè trôi nước: bé gái)

→ 12 Phần xôi gấc

→ Trầu cau têm cánh phượng

→ Nến Tealight

→ Nhang

→ Trà

→ Nước

→ Gạo

→ Muối

→ Rượu

→ Giấy cúng

→ 13 Chén nhựa

→ 13 Đôi đũa

→ 16 ly và 13 muỗng.

Các thành viên trong gia đình có thể tự tìm hiểu để chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều quan trọng ở đây là chúng ta phải bày tỏ được lòng thành để cầu nguyện sự may mắn, bình an cho bé.

Dựa trên nhu cầu của quý khách hàng, hiện nay, dịch vụ đồ cúng đang triển khai tất cả các loại gói mâm cúng mụ, tạo nên sự đa đạng trong việc lựa chọn. Cụ thể:

Văn khấn cúng Mụ

Nội dung bài văn khấn tương đối dài và khó nhớ. Do vậy, chúng ta nên in ra khổ giấy A4 để việc thực hiện hiện lễ cúng được suôn sẻ và đúng chuẩn tâm linh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung các vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………

Chúng con đang ngụ tại ………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm bày biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn mười phương chư Phật, các vị Thánh hiền, các vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là………sinh vào ngày ……… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia quyến chúng con được an bình, điềm lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không nghĩ lo.

Xin thành tâm kính lễ, dám xin được chứng cho lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 

Văn khấn cúng Mụ
Văn khấn cúng Mụ

Nghi thức bắt miếng (khai hoa), đặt tên trong lễ cúng đầy tháng

Sau nghi thức cúng khấn đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, người thực hiện lễ cúng bồng đưa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp ( có thể là hoa đồng tiền, hoa cát tường) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông , có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

Bên cạnh nghi lễ khai hoa, bố mẹ sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho con bằng cách xin keo. Chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền bạc cổ và gieo vào chiếc đĩa sâu lòng. Đây là nghi thức để xin cho con trẻ một cái tên đẹp.

Bố mẹ chuẩn bị tên và thực hiện nghi lễ xin tên. Nếu một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận, còn nếu cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Nhưng cho đến nay, các ông bố bà mẹ thường đặt tên ngay cho để đăng ký giấy khai sinh, nên nghi thức tốt đẹp này dần quên đi và không còn tồn tại nữa.

Nên đặt mâm cúng đầy tháng chay bé trai (bé gái) ở đâu?

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa thuộc chi nhánh của Đồ Cúng Việt, chuyên dịch vụ mâm cúng đầy tháng theo đúng yêu cầu của quý khách hàng. Với hàng chục ngàn đơn hàng mỗi năm, chúng tôi đã khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình với khách hàng.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

  • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
  • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về ý nghĩa, cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng đầy tháng chay cho bé. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa riêng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, các thành viên trong gia đình nên tìm hiểu và chuẩn bị lễ cúng một cách chỉnh chu nhất, đầy đủ nhất.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Bạn hãy truy cập website https://dichvudocungbienhoa.com hoặc liên hệ qua Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được tư vấn miễn phí và đặt mâm cúng theo đúng yêu cầu. Xin chân thành cảm ơn!

>>> Xem thêm: [Tư vấn & Nhận đặt] Mâm cúng đầy tháng miền Nam #chuẩn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *