[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ cúng 35 ngày đầy đủ ý nghĩa tâm linh!

Người Việt quan niệm rằng, lễ cúng 35 ngày là lễ cúng Ngũ Thất. Hiểu một cách đơn giản, lễ cúng này được gia đình thực hiện vào ngày thứ 35 kể từ ngày người thân mất. Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết nhất các thắc mắc xoay quanh lễ cúng Ngũ Thất một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng đọc và tham khảo nhé!

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… và các khu vực lân cận.

Contents

Nguồn gốc và ý nghĩa cuả lễ cúng 35 ngày

Lễ cúng Ngũ Thất là lễ cúng truyền thống mang ý nghĩa tâm linh quan trọng với cả gia đình và cả người đã khuất. Dựa trên quan điểm của Phật Pháp: Phần âm của người mất phải trải qua 7 lần phán xét mới được siêu thoát. Mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày. Điều này cũng giải thích được vì sao lễ cúng 35 ngày là lễ cúng Thất thứ 5 (Ngũ Thất).

Cúng Thất mang ý nghĩa: Gia đình muốn giúp người mất giảm bớt được những thống khổ, giảm nhẹ được đọa đầy ở dưới âm phủ, thanh thản và nhanh siêu thoát hơn. Ngoài ra, gia đình có thể tụng kinh niệm Phật và không sát sinh trong suốt 49 ngày.

Thông thường, khi làm lễ cúng này, gia đình nên mời thầy cúng, pháp sư hay thầy chùa có đức hạnh hiểu biết nghi lễ để thực hiện lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa.

Lễ cúng Ngũ Thất nên được làm đúng và đầy đủ các bước, bày tỏ được lòng thành của mình, làm cảm động trời xanh, giúp người mất không phải chịu nhiều đau khổ, đày ải.

Văn Khấn Cúng Ngũ Thất
Văn Khấn Cúng Ngũ Thất

[Chi tiết] Văn khấn cúng 35 ngày

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc nội dung đầy đủ của văn khấn cúng 35 ngày cho người mất. Qúy gia chủ có thể in ra khổ giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ cúng được chỉnh chu hơn. Cụ thể:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lễ vật trong lễ cúng Ngũ Thất (35 ngày) gồm những gì?

Đến đây sẽ có nhiều quý bạn đọc thắc mắc: Mâm cúng 35 ngày cho người mới mất gồm những gì? Nên cúng chay hay cúng mặn?

Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì sẽ không có nhiều điều để thắc mắc. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy đúng không nào? Câu trả lời được dịch vụ đồ cúng Biên Hòa trả lời một cách cụ thể như sau:

Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của gia đình, việc chuẩn bị lễ cúng Ngũ Thất ít nhiều có sự khác nhau. Theo truyền thống, các thành viên trong gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng chay hay mâm cúng mặn điều được. Tuy nhiên, với lễ cúng này, chúng ta nên cúng chay, vừa thanh tịnh, tạo phước đức và không sát sinh.

Lễ vật cúng 35 ngày
Lễ vật cúng 35 ngày

Hướng dẫn cách cúng 35 ngày cho người mất

Lễ cúng Ngũ Thất được xem là một nghi lễ tích công đức của gia đình dành cho người đã khuất.

Các lễ vật trong mâm cúng phải có những món cơ bản, không cần phải cầu kỳ nhưng phải đủ. Mâm cúng được bày trí đúng hướng, thông thường chúng ta nên làm theo hướng dẫn của các sư thầy.

Con cháu trong nhà nên có mặt đầy đủ, quần áo chỉnh chu và gọn gàng để cùng nhau thực hiện lạy, khấn vái theo hướng dẫn của sư thầy.

Không gian lễ cúng phải tĩnh lặng, thành tâm và hướng về người thân đã mất để giảm bớt nghiệp chướng, nhanh được siêu thoát.

KẾT LUẬN:

Mỗi lễ cúng được gia đình thực hiện cho người thân mới mất điều mang một ý nghĩa riêng, cầu mong người mất nhanh được siêu thoát, giảm nhẹ nghiệp chướng. Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ cúng 35 ngày.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do vậy, để chính xác hơn, chúng ta có thể tham khảo các thế hệ ông bà và sư thầy để thực hiện lễ cúng được trọn vẹn hơn.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại: Blog

[Chi tiết] Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn cúng 3 ngày chuẩn tâm linh Việt!

[Chi tiết] Lễ vật, văn khấn và lễ vật cúng tuần đầu (Cúng 7 ngày)!

[Hướng dẫn] Chuẩn bị lễ cúng 21 ngày đầy đủ ý nghĩa tâm linh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *