Trái cây cúng khai trương chuẩn bị như thế nào là chuẩn?

Trái cây cúng khai trương là một trong các lễ vật quan trọng để dâng hiến cho thần linh thể hiện lòng trong thành của gia chủ. Thổ Công là vị thần trong coi về mảng đất đai, nơi bạn dự định sẽ khai trương cũng là một phần phạm vi trọng trách của ngài. Vì thể để thể hiện thái độ tôn trọng các vị thần linh thì việc chuẩn bị trái cây trong ngày cúng khai trương là điều cần thiết.

Hãy cùng Đồ Cúng Biên Hoà tham khảo về cách sắm các loại quả ngay bài viết dưới đây nhé.

Trái cây cúng khai trương
Trái cây cúng khai trương

Contents

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Với 1 đất nước có hơn 70% dân số tin vào tín ngưỡng dân gian, họ tin rằng từ phong tục người Việt xưa đã tồn tại nghi thức làm lễ cúng khai trương công ty, văn phòng, cửa hàng với ý nghĩa là xin phép các vị thần về nơi ở sắp khai trương để cầu mong cho việc kinh doanh được mưa thuận gió hoà, phát triển. Mà một trong lễ vật thể hiện lòng cầu nguyện chính là mâm ngũ quả cúng khai trương.

Vì sao phải lựa đúng 5 loại trái cây?

Hầu hết người kinh doanh từ hộ nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn đều chọn mâm ngũ quả thể hiện ước muốn của cá nhân hoặc công ty được ngũ phúc lâm môn về sự sung túc, viên mãn: Phúc – Quý – Thọ – An – Ninh. Bên cạnh đó, 5 loại trái cây còn đại diện cho ngũ hành vì theo truyền thuyết Trung Hoa, ngũ hành ý nói vạn vật đều được cấu tạo từ 5 nguyên tố cơ bản: Kim – Thuỷ – Mộc – Hoả – Thổ.

Ý nghĩa mâm ngũ quả
Ý nghĩa mâm ngũ quả

Trái cây cúng khai trương 

Trải dài khắp lãnh thổ Việt Nam từ Bắc vô Nam, chúng ta có thể nhận ra rằng trái cây cúng khai trương đa dạng màu sắc và ý nghĩa theo tên gọi và theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của từng địa phương. Thông thường, 5 loại trái cây cúng ngày khai trương bao gồm các loại quả sau:

 • Chuối: Khi đặt ngửa nải chuối tượng trưng cho sự sum vầy, bao bọc, che chở, đón tài lộc.
 • Bưởi: Cầu mong sự an khang thịnh vượng.
 • Thanh long đỏ: Được hiểu là mây và rồng hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Đu đủ vàng: Biểu tượng của tiền tài và thịnh vượng đầy đủ.
 • Phật thủ xanh: Giống với tên gọi của loài quả này, mang ý nghĩa là bàn tay che chở cho gia chủ.

Mâm ngũ quả cúng khai trương

Đây là cách thể hiện sự chu đáo của gia chủ với các vị thần, mỗi loại trái cây đều mang ý nghĩa theo tên, màu sắc, hương thơm và khi đặt lên mâm cúng sẽ gộp thành ý nghĩa lớn hơn. Cụ thể như thế nào, mời quý bạn đọc tiếp tục đến với quan niệm về cách lựa chọn trái cây theo các vùng miền.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Do ảnh hưởng nét văn hoá tín ngưỡng từ Trung Quốc, người Miền Bắc rất xem trọng về ý nghĩa từng tên gọi, màu đặc trưng của các loại quả nhưng không thể thiếu ‘chuối’ vì thể hiện sự che chở trời đất trong việc kinh doanh của họ. Cụ thể các loại trái cây được ưa chuộng như:

Mãng Cầu: Là loài trái cây có tên gọi cầu gì được đó.

Nho: Trong phong thuỷ, nho tượng trưng cho sự phong phú, tạo ra nhiều vật chất.

Thơm: Vẻ bể ngoài nhiều mắc tựa như vảy rồng mang ý nghĩa thịnh vượng, giàu có.

Hồng: Theo những người kinh doanh, màu hồng là màu của sự thành đạt trong kinh doanh.

Cam, quýt, chanh: Vị dễ chịu và sự tinh khiết có trong từng tép nhỏ giúp tránh được nhiều điềm xui xẻo.

Đào: Theo phong thuỷ, đây là loại trái giúp người ta liên tưởng đến sự trường thọ và giàu có.

Lựu: Với bề ngoài là loại quả căng mộng và bên trong vô số hạt tượng trưng cho sự đông đúc của doanh nghiệp.

Táo: Biểu tượng cho sự hoà bình và phú quý công ty.

Mâm ngũ quả miền Bắc
Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Trung

Thông thường, cách chuẩn bị trái cây cúng khai trương của người miền Trung cũng giống người miền Bắc nhưng nếu lễ cúng khai trương được thực hiện tại khu vực có nhiều trái cây tự nhiên thì họ sẽ dùng những loại này để chuẩn bị mâm ngũ quả. Số lượng quả cúng không quan trọng miễn là đủ 5 loại quả là được.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam thì có cách chuẩn bị sắm lễ trái cây khác với miền Bắc và miền Trung. Vì cách phát âm sẽ lấy giọng tương tự. Ví dụ miền Bắc chuộng ‘chuối xanh’, thì miền Nam lại đọc thành ‘chúi’ thể hiện sự đi xuống nên người miền Nam không chuộng quả này. Hầu hết các gia đình sẽ chọn 5 loại trái cây đọc thành câu có nghĩa ví dụ như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung – ‘Cầu vừa đủ xài sung’.

Mâm ngũ quả cúng khai trương miền Nam
Mâm ngũ quả cúng khai trương miền Nam

Cách lựa trái cây cúng khai trương

Để thể hiện sự tròn vẹn lòng thành kín của gia chủ với các vị, các loại trái cây cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Quả có vỏ căng mộng thể hiện sức sống dồi dào.
 • Hình dáng có dạng hình tròn như vú sữa, cam… hoặc có dạng hình cầu như dưa hấu. Sử dụng loại quả có dạng hình nhọn như sầu riêng, mít… không tốt trong phong thuỷ.
 • Không chọn loại quả quá già, bị hư, mốc … sẽ tạo mùi không tốt làm mất vẻ trang nghiêm nơi thờ cúng.
 • Sử dụng hoa quả là không tôn trọng thần linh và gia tiên, không có lợi trong phong thuỷ.
 • Không trưng bày quả có vị cay, đắng, chát
 • Hạn chế sử dụng các loại quả mọc sát đất: cà chua, me, trà …

Tóm lại, cách tốt nhất là quý vị nên sử dụng loại quả tươi ngon, vỏ căng tròn, mùi vị ngửi là thấy thèm mới thể hiện được đầy đủ tinh thần của bản thân. Quý khách muốn trưng bày theo kiểu người Bắc là chọn loại quả theo ngũ hành hay theo người Nam đọc theo câu có nghĩa đều được.

Ngoài ra còn giải pháp để giúp quý khách vừa tiết kiệm thời gian, vừa tối ưu chi phí khi chuẩn bị khi đặt mâm cúng khai trương tại Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà hoặc ALO 1900 3010 – tổng đài Hotline của Dịch vụ Đồ Cúng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *