Mâm ngũ quả trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi #chuẩn vùng miền!

Như các bạn đã biết, trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi là lễ vật tuyệt đối không thể thiếu trong lễ cúng. Nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm hiểu ý nghĩa và lựa chọn thì hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng theo yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa,… sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất. Với kinh nghiệm 4 năm trong mảng dịch vụ mâm cúng online, chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của quý bạn đọc.

Trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi
Trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi

Theo truyền thống, trong lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, chúng ta sẽ dâng 5 loại trái cây khác nhau tạo thành mâm ngũ quả. Thật ra, cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại chuẩn bị mâm ngũ quả cúng Mụ như thế. Điều này được giải thích cụ thể như sau:

→ Năm loại trái cây trong mâm ngũ quả tượng trưng cho thuyết ngũ hành trong dân gian: hỏa, thủy, thổ, mộc, kim, đây chính là 5 yếu tố tạo nên vạn vật trong đất trời.

→ Việc dâng lên mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi với mong ước đứa trẻ sau này sẽ no đủ, nhận được đầy đủ vật chất, yêu thương trong cuộc sống.

[Gợi ý] Mâm ngũ quả cúng đầy tháng, thôi nôi chuẩn nghi lễ

Tùy theo vùng miền, việc chuẩn bị trái cây cúng mụ, cúng thôi nôi ít nhiều cũng có sự khác nhau. Đôi khi loại trái cây này ở vùng này có nhưng vùng kia lại không có cũng là chuyện bình thường đúng không nào.

Dưới đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt gợi ý mâm ngũ quả trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi chuẩn Bắc, Trung và Nam. Cùng tham khảo thôi nào!

Ngũ quả cúng đầy tháng, thôi nôi miền Bắc

So với người miền Nam và miền Trung, người miền Bắc vẫn mang đậm nét truyền thống nho giáo, phong kiến thời xưa. Do vậy, họ thường khá chỉnh chu và tỉ mỉ trong từng chi tiết của lễ vật.

Người miền Bắc quan niệm rằng, mỗi loại trái cây trong mâm ngũ quả cúng Mụ điều mang một ý nghĩa riêng. Thông thường, họ sẽ lựa chọn những loại trái sau:

  • Nải chuối (chuối xanh hoặc vừa chín tới): tượng trưng cho tình yêu thương, che chở của gia đình dành cho bé.
  • Thanh long: tượng trưng cho mệnh Hỏa, thể hiện mong muốn xin ơn trên che chở và phù hộ sự nghiệp của bé được thành đạt.
  • Qủa bưởi (thường chọn bưởi đào có vỏ màu vàng): tượng trưng cho mệnh Kim, thể hiện mong uốc cầu xin để bé có cuộc sống được no đủ, an yên.
  • Nho (có màu sẫm) tương ứng với mệnh Thủy.
  • Trái lê: tượng trưng cho mệnh Kim, vị ngọt ngào chính là niềm vui, sự sung sướng khi bé đến với gia đình.
Mâm ngũ quả miền Bắc
Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng, thôi nôi của người miền Nam

Người miền Nam quan niệm rằng, bày mâm ngũ qua theo nguyên tắc: “Cầu sung vừa đủ xài” đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Trái ngược với người miền Bắc, theo quan niệm của người miền Nam thì trong mâm ngũ quả không bày những quả này bởi phát âm của loại quả đó mang ý nghĩa không tốt như quả chuối, lê, cam, quýt,…

Mâm ngũ quả cúng Mụ miền Nam
Mâm ngũ quả cúng Mụ miền Nam

Trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi miền Trung

Người miền Trung không quá câu nệ về mâm ngũ quả cúng Mụ, nhà có gì cúng nấy. Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình bày tỏ được lòng thành để bày tỏ lên các vị thần và tổ tiên ông bà.

Cần lưu ý gì khi chọn trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé?

Đến đây, sẽ có nhiều quý bạn đọc thắc mắc những điều cần kiêng kỵ khi lựa chọn mâm ngũ quả cúng Mụ. Hoa quả hay lễ vật nào trong mâm cúng cũng cần phải có sự chỉnh chu, tỉ mỉ để bày tỏ lòng thành. Sự thành tâm của gia đình cũng được thể hiện qua cách lựa chọn hoa cúng. Cụ thể:

  • Trái cây cúng tuyệt đối không được là trái cây giả.
  • Nên chọn trái cây tươi tắn, không được bầm dập,héo úa.
  • Tránh chọn những loại hoa cúng cần phạm phải điều kiêng cử.

>>> Xem thêm: [Chuẩn] Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Hình ảnh mâm ngũ quả trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi

Đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc hình ảnh mâm cúng Mụ được khách hàng yêu thích nhất như sau:

KẾT LUẬN:

Đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về trái cây cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé. Tùy theo vùng miền và quan điểm của gia đình, chúng ta sẽ lựa chọn được mâm ngũ quả cúng Mụ phù hợp.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Bạn hãy truy cập website https://dichvudocungbienhoa.com hoặc liên hệ qua Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được tư vấn miễn phí và đặt mâm cúng theo đúng yêu cầu. Xin chân thành cảm ơn!

>>> Xem thêm: [A-Z] Đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu trong nhà? Cần lưu ý gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *