[Hướng dẫn]: Cúng nhập trạch nhà chung cư chuẩn tâm linh

Nhập trạch nhà chung cư đóng vai trò quyết định vận mệnh, may mắn, tài lộc như nghi lễ cúng nhà mới nguyên căn. Với môi trường ở chung cư thì thủ tục cúng lễ, mâm chúng sẽ ra sao có gì khác biệt… Hàng loạt nghi vấn của nhiều gia chủ và sẽ được Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà chia sẻ thật chi tiết để giúp quý vị đang xem bài viết này có cái nhìn nhận sâu hơn.

Cúng nhập trạch nhà chung cư
Cúng nhập trạch nhà chung cư

Nhập trạch nhà chung cư

Theo quan niệm dân gian, cúng nhập trạch hay lễ cúng về nhà mới được hiểu là gia chủ tổ chức sự kiện nhằm ra mắt và báo cáo với các vị thần linh, gia tiên về bản thân và gia đình sẽ chuyển đến nơi đó. Cầu mong các vị phù hộ cho cuộc sống sung túc an lành. Vậy với nhà mới chung cư thì sao?

Nhập trạch là từ Hán – Việt với ý nghĩa là về nhà mới. Như vậy, ở nhà nguyên căn hay chung cư đều được xem là nhà mới. Nghi thức nhập trạch nhà chung cư có phần nội dung đề cập đến địa chủ số phòng, dãy nhà,… mà chủ nhà sinh sống. Dựa vào số nhà đó các vị thần linh và gia tiên sẽ dựa vào địa chỉ đó mà bảo vệ và che chở cho cả gia đình.

Nếu như trong đời sống bạn cần phải đăng ký hộ khẩu với cơ quan chức năng khi làm nhà thì trong tâm linh, lễ nhập trạch chính là thủ tục đăng ký hộ khẩu với các vị thần. Nhập trạch nhà chung cư cũng không khác gì so với cúng về nhà mới ở mặt đất.

>>Bạn đã biết<<: Cúng ông táo về nhà mới chuẩn nhất

Nhập trạch nhà chung cư
Nhập trạch nhà chung cư

Ý nghĩa lễ cúng về nhà mới tại chung cư

Lễ nhập trạch ở nhà nguyên căn hay chung cư đều có ý nghĩa giống nhau là xin phép thần linh để cuộc sống sau này được thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, lễ cúng về nhà mới tại chung cư còn là giữ gìn nét văn hoá truyền thống tâm linh. Không mua được nhà nguyên căn mặt đất thì mua nhà chung cư, miễn sao trong tận đáy lòng thể hiện thành ý thì vẫn được chư vị thần linh và gia tiên chứng giám.

Mâm cúng nhập trạch chung cư

Mâm cúng ở đâu cũng vậy, đó là danh sách khá nhiều món và cần được ghi chép lại để tránh thiếu sót. Lễ vật chi tiết có thể thay đổi cho phù hợp với quan điểm tín ngưỡng vùng miền nhưng lễ vật cơ bản là bắt buộc nên phải có, cụ thể đó là các món:

 • 5 loại quả tươi.
 • Hoa tươi 1 lọ.
 • Nhang (hương).
 • Một cặp nến cốc.
 • Một bộ Tam sên (Tôm, thịt luộc, trứng luộc – đầy đủ theo bộ ba Thổ – Thuỷ – Thiên).
 • Một đĩa xôi.
 • Một con gà luộc hoặc vịt luộc.
 • Ba miếng trầu cau têm sẵn.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo.
 • Đồng thời, chuẩn bị mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nến mỗi thứ 5 tập.
Mâm cúng nhập trạch chung cư
Mâm cúng nhập trạch chung cư

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Để có lễ cúng nhập trạch nhà chung cư thật trọn vẹn, quý vị chủ nhà nên thực hiện nghi thức lễ cúng theo thứ sau đây nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ có chìa khoá cửa nhà để bước vào nhà nhưng trước khi vào nhớ mang nhờ người nhà đi chung. Vật đầu tiên vào nhà là bếp lửa, tiếp đến là chiếu đang sử dụng, chuông gió ….
 • Bước 2: Sau khi đã vào nhà mới, mở sáng tất cả các đèn và mở vòi nước liên tục trong 3 ngày đầu. Nhớ khi nước tràng bồn thì chỉnh vòi nhỏ lại.
 • Bước 3: Sắp xếp lễ vật lên mâm cúng, thắp nhang vào bát hương để tiến hành nghi lễ nhập trạch nhà chung cư.
 • Bước 4: Trong quá trình  chờ nhang cháy thì đi đun sôi ấm nước để làm tách trà dân lên thần linh và gia tiên.
 • Bước 5: Cuối cùng là sắp xếp các vật dụng cần thiết vào trong nhà chung cư.

Qua bài viết trên, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã chia sẻ đến quý vị chủ nhân ngôi nhà mới những thông tin hữu ích và cơ bản để có ngày cúng về nhà mới tại chung cư thật trọn vẹn. Bên cạnh đó, nếu như quý khách đang tìm dịch vụ đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói, vui lòng cầm điện thoại lên và ALO 1900 3010 – mâm cúng của bạn sẽ được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *