Top 6 điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà chủ nhà nên quan tâm

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới khởi nguồn từ tín ngưỡng văn hoá tâm linh. Người đời xưa có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ là những niềm tin của dân gian từ trước đến nay mong muốn cuộc sống tươi đẹp, thuận lợi, bình yên. Cụ thể chủ nhà khi về nơi ở mới cần kiêng những gì, mời quý vị cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà theo dõi bài viết sau đây.

Contents

Lễ cúng về nhà mới là gì? Vì sao phải kiêng kỵ?

Nhà mới là sự khởi đầu mới bởi vì môi trường, công việc đều bước sang trang mới. Tuỳ theo mục đích mỗi người, nhà đó có thể để ở với nguyện vọng được ấm yêm, hạnh phúc hoặc là nhà để kinh doanh sao cho quá trình hoạt động được thuận lợi, phát triển. Chính vì vậy chẳng ai mong muốn những rủi sao, xui xẻo đến với chính bản thân hoặc gia đình. Đặc biệt là trong ngày đầu dọn về nhà mới, vì người xưa quan điểm ‘đầu xuôi, đuôi lọt’.

Vì sao phải kiêng kỵ khi về nhà mới
Vì sao phải kiêng kỵ khi về nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 

Dưới đây là danh sách những điều không nên thực hiện khi di chuyển về nhà mới:

 1. Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà: Chuyển nhà là đồng nghĩ với cuộc sống mới. Nếu như ngày đầu dọn về nhà mới mà xảy ra cãi vả, tranh luận thì đồng nghĩa với việc cuộc sống tương lai không được thuận lợi như ý.
 2. Không nói điều không may: Vài câu nói không đẹp có thể đó là câu nói đùa giỡn tưởng chừng không ảnh hưởng gì đến vận may gia đình nhưng lại khiến cả nhà gặp vận hạn. Do đó, thay vì nói những điều tiêu cực, điềm gỡ mà nên nói điều may mắn và nhiều tích cực cho không khí trong nhà được tràn đầy nhiều năng lượng.
 3. Không cho phụ nữ mang thai giúp việc dọn nhà mới: Theo lý thuyết khoa học, người có thai khi vào việc nặng nhọc sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của thai nên cần phải hạn chế tối đa cho phụ nữ tham gia. Bất dắt dĩ lắm mới nhờ quét nhà cho sạch.
 4. Không dùng chổi cũ quét nhà: Vào nhà mới là vạn sự đều mới, vì vậy chổi cũ là những gì trong cuộc sống quá khứ nên đừng mang những gì liên quan đến điều không tốt đến nhà mới mà nên thay bằng chổi mới, chi phí sắm không quá cao.
 5. Không chuyển nhà ban đêm: Nhiều người vì bận rộn với công việc nên sẽ chuyển nhà vào ban đêm, theo tâm linh vào ban đêm khi vận chuyển đồ vật sang ngôi nhà mới ảnh hưởng đến vận khí của bạn. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào sáng hoặc trễ nhất cũng trước 15h.
 6. Không sử dụng người tuổi Dần chuyển nhà: Trong 12 con giáp, Dần tức là con hổ còn được mệnh danh là chúa tể sơn lâm. Với tích người tuổi hổ thể hiện sự hung hãn, có thể gây hoạ cho người khác.

>>Có thể bạn chưa biết<<: Lễ cúng tạ nhà cũ

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới
Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Về nhà mới mang gì vào trước?

Bên cạnh những điều không nên mang vào nhà là những việc mà gia chủ nên ưu tiên. Điều này có thể xem như lời xin phép và cầu mong phù hộ cho gia đình. Lễ vật cụ thể như gợi ý bên dưới đây:

Bếp lửa: Ngôi nhà mới thường có nhiều sinh lý, bếp lửa là dương vừa cân bằng sinh khí trong ngôi nhà vừa tạo hơi ấm xua đuổi tà khí.

Chiếu còn đang sử dụng: Đây là vật mang hơi ấm của thân chủ, tăng thêm sự ấm cúng trong nhà.

Treo chuông gió: Nhiều người thường theo chuông gió bên cạnh cửa sổ, bởi gió thổi đu đưa khiến âm thanh trong chuông vang lên như cảnh báo với các vong rành, ngôi nhà này đã có người dương trần vô ở.

Về nhà mới cần làm gì?

Người xưa truyền lại rằng, khi mới dọn về chỗ ở mới. Việc đầu tiên nên làm là thực hiện lễ cúng về nhà mới (Lễ nhập trạch) và tẩy uế. Đây là nghi thức mang ý nghĩa thông báo với các vị thần linh rằng bạn là chủ nhân ngôi nhà xin các vị phù hộ, che chở và mời ông bà tổ tiên về để sinh hoạt, quây quần cùng con cháu. Lễ cúng nhập trạch cần lễ vật như thế nào, mời bạn đọc nhấp vào link để xem.

Về nghi thức tẩy uế, chủ nhà chỉ cần đến cửa hàng bán hương mua hương xông hoặc dùng các loại hương liệu tự nhiên để giảm chi phí.

Tiếp theo các các việc cần làm khi dọn về nhà mới:

 • Mở sáng tất cả các đèn: Theo tâm linh, việc làm này sẽ mở liên tục trong 3 ngày đầu khi dọn về nhà mới tránh các vong linh nghĩ đây là ngôi nhà hoang mà tìm đến trú ẩn.
 • Mở vòi nước: Hãy đóng hết tất cả các đường thoát có trong bồn, nhà tắm. Xả nước đến khi tràn bồn sau đó chỉnh vòi nước nhỏ lại. Hành động này có ý nói cuộc sống của gia đình luôn tràn đầy và sung túc
 • Nhờ người thân mang đồ cần thiết vào nhà: Thông đồ dùng từ nhà cũ chuyển về nhà mới khá là nhiều, trong lúc trước khi bắt đầu bước vào nhà mới, nhiều người khuyên rằng hãy mang các vật cần thiết vào ngôi nhà mới trước và lúc này gia chủ sẽ cần sự trợ giúp từ họ hàng.
 • Đun nước sôi: Nước sôi sau khi đun có thể dùng để pha trà trong mâm cúng nhà mới hoặc để uống. Đun nước sôi là đại diện hơi ấm lan toả khắp nơi trong nhà.
Về nhà mới cần làm gì
Về nhà mới cần làm gì

Xem ngày tốt về nhà mới?

Xem ngày tốt khi chuyển về nhà mới góp phần thu hút thêm sự may mắn, thuận lợi và thành công trong việc. Về cách xem ngày phù hợp với mệnh, gia chủ tham khảo tiếp tục bài viết này hoặc gặp các thầy cúng, thầy phong thuỷ để được tư vấn. Người ta sẽ xem theo tam hợp và lục hợp trên các con giáp để có quyết định.

Lục hợp bao gồm 6 cặp con giáp: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

Tam hợp là nhóm các con giáp có tính cách tương đồng, hỗ trợ lẫn nhau. Chia thành 4 nhóm với mỗi nhóm gồm 3 con giáp. Cụ thể là gồm các nhóm sau:

 • Nhóm tam hợp Tý – Thìn – Thân.
 • Nhóm tam hợp Sửu – Tỵ – Dậu.
 • Nhóm tam hợp Dần – Ngọ – Tuất.
 • Nhóm tam hợp Mão – Mùi – Hợi.

Ví dụ chủ nhà có năm sinh Quý Hợi 1983 hợp vào các ngày Mão – Mùi – Hợi.

Vậy là, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã gợi ý cho quý vị những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Cùng với đó là những việc nên làm khi bước vào nhà mới. Đừng quên liên hệ với chúng tôi đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói bằng cách ALO 1900 3010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *