[Chi tiết] Lễ vật, văn khấn và lễ vật cúng tuần đầu (Cúng 7 ngày)!

Cúng tuần đầu hay còn gọi là lễ cúng 7 ngày hay lễ cúng Thất đầu được gia đình thực hiện cho người thân mới mất. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa tâm linh quan trọng với người mất và với cả gia đình. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên quý bạn đọc tìm hiểu về lễ cúng này thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề để thắc mắc đúng không nào.

Ở bài viết này, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết về lễ cúng Thất đầu chuẩn nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Cúng tuần đầu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa
Cúng tuần đầu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Cúng tuần đầu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ cúng 7 ngày cho người mất có nguồn gốc từ văn hóa truyền thống tín ngưỡng Trung Hoa, sau đó lưu truyền vào Việt Nam và tồn tại cho đến ngày nay.

Ông bà ta quan niệm rằng, người sống lương thiện thì sau thi mất sẽ tới cõi Trời mà xông cần phải xuống âm phủ. Những người nghiệp chướng nặng, khẩu nghiệp và ăn ở thất đức thì sẽ sau khi chết sẽ bị đọa đầy.

Con người ta điều có phần âm và phần dương. Sau khi mất, phần âm vẫn chưa đi hẳn mà vẫn còn ở trần gian 49 ngày. Cứ 7 ngày thì phần âm của người mất lại có một lần biến rời sinh tử.

Dựa trên quan điểm của Phật Pháp, gia đình muốn giúp người mất giảm bớt được những thống khổ, giảm nhẹ được những đọa đầy ở dưới âm phủ, thanh thản và nhanh siêu thoát hơn thì phải cũng Thất, tụng kinh niệm Phật, không sát sinh trong suốt 49 ngày.

Văn khấn cúng tuần đầu
Văn khấn cúng tuần đầu

Văn khấn cúng tuần đầu

Sau đây, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc nội dung đầy đủ của văn khấn cúng 7 ngày cho người mất. Qúy gia chủ có thể in ra khổ giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ cúng được chỉnh chu hơn. Cụ thể:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

[Hướng dẫn] Cách chuẩn bị lễ cúng 7 ngày

Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật và cách cúng ít nhiều có sự khác nhau.

Gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng chay hay mâm cúng mặn điều được. Tuy nhiên, với những lễ cúng cho người mất thì chúng ta nên cúng chay, vừa thanh tịnh và không sát sinh.

Lễ vật trong mâm cúng thường khá đơn giản, nhà có gì cúng nấy, không quá câu nệ phải có lễ vật này lễ vật kia. Điều quan trọng nhất là bày tỏ được lòng thành của mình, thành tâm cầu nguyện để người mất được siêu thoát, không bị đọa đầy.

Thông thường, các gia đình điều mời các vị thầy về để hướng dẫn và thực hiện lễ cúng. Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, con cháu và các thành viên trong gia đình nghiêm túc và không đùa cợt, thành tâm cầu phúc cho vong linh đã mất.

Trong trường hợp, nếu không thể mời thầy chùa về nhà cúng thì gia đình nên xin thầy bài văn khấn để gia chủ tự làm lễ siêu thoát cho người mất.

Cần lưu ý gì khi cúng thất?
Cần lưu ý gì khi cúng thất?

Cần lưu ý gì khi cúng 7 ngày cho người mất?

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa tâm linh khác nhau, do vậy, để lễ cúng Thất đầu được diễn ra trọn vẹn và chỉnh chu, các thành viên trong gia đình cần chú ý những điều dưới đây. Cụ thể:

  • Gia đình nên mời thầy cúng hướng dẫn và thực hiện lễ cúng, đôi khi nếu không hiểu rõ, việc tự thực hiện lễ cúng sẽ phạm phải điều kiêng kỵ, không hay.
  • Mâm cơm cúng cho người mất phải được đặt dưới bàn thờ, chúng ta không được phép đặt lên trên hoặc đặt trước đất.
  • Tuyệt đối không để chó mèo chạm vào đồ ăn và rơi vỡ các lễ vật trên mâm cúng.
  • Các món ăn không cần quá cầu kỳ nhưng phải chỉnh chu, đúng với truyền thống tín ngưỡng.
  • Bàn thờ và khu thực hiện lễ cúng phải lau dọn sạch sẽ.
  • Các thành viên trong gia đình phải ăn mặc chỉnh chu, trang nghiêm và thành tâm cầu nguyện cho người thân nhanh được siêu thoát.

KẾT LUẬN:

Lễ cúng tuần đầu (cúng Thất đầu) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người mất và với các gia đình. Cúng Thất là dịp để các thành viên gia đình cầu nguyện để người mất nhanh được siêu thoát và yên nghỉ, không vướng bận trần thế.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của phần lớn quý gia chủ về lễ cúng này. Cách cúng, lễ cúng, văn khấn và lễ vật tương đối đơn giản theo đúng truyền thống của người Việt.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng rằm, mùng 1 hàng tháng, khai trương doanh nghiệp, cửa hàng, công ty,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại: Blog

[Chi tiết] Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn cúng 3 ngày chuẩn tâm linh Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *