[Giải đáp A-Z]: Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Chuẩn bị cho lễ cúng khai trương gồm những công việc như: cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, khai trương nên cúng hoa gì, cách chọn trái cây cúng,… Thực ra, những việc trên cũng rất đơn giản nếu bạn biết thủ tục cúng khai trương.  Xoay quanh các băn khoăn về lễ cúng khai trương là sự giải đáp khi bạn cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà khám phá bí ẩn tại bài viết dưới đây.

Contents

Tại sao cần có lễ cúng khai trương?

Bắt đầu từ quan niệm tâm linh ‘đầu xuôi, đuôi lọt’, ngày đầu tiên kinh doanh thì phải khai trương, tổ chức thật long trọng thì thần linh mới phù hộ cho việc buôn bán được thuận lợi. Từ đó phong tục làm lễ cúng khai trương ra đời.

Văn hoá tín ngưỡng cứ đời trước truyền lại cho đời sau và đến ngày nay, có thể xem nghi thức cúng khai trương là để phát huy nét đẹp truyền thống của ông cha xưa. Ngoài ra, thông qua lễ cúng, gia chủ của quán hoặc doanh nghiệp bày tỏ tấm lòng và cũng là để tổ chức buổi báo cáo về kế hoạch kinh doanh sắp tới với thần linh và các vị gia tiên. Sự thành tâm nhằm thể hiện lòng nguyện cầu được bảo vệ và che chở trong suốt quá trình hoạt động.

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhiều cá nhân hoặc chủ của một tổ chức không chỉ tiến hành lễ cúng khai trương mở cửa kinh doanh mà còn làm lễ khai trương đầu năm với mong muốn, xui xẻo, rủi ro sẽ qua đi cùng với năm cũ.

Tại sao cần có lễ cúng khai trương
Tại sao cần có lễ cúng khai trương

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Thông thường nhiều người sẽ đặt ở ngoài sân, sở dĩ cúng khai trương ngoài sân là để khai báo các vị thần linh đang cai quản giống như là quý vị làm lễ ra mắt. Nếu không đặt ngoài sân thì vẫn có thể đặt trước cửa của công ty, tiệm spa, nail, salon…

Nguyên tắc là đặt mâm cúng tại nơi có không gian rộng rãi và thoáng mát để dễ dàng trình diện hoặc đặt ở vị trí quan trọng hơn như trước cửa của nơi mà quý vị buôn bán hoặc mở văn phòng kinh doanh. Tuy nhiên, nơi nào hợp lý với điều kiện cho phép để đặt mâm cúng mới chứng tỏ được sự chuẩn bị chu đáo về lễ cúng khai trương từng chút.

>>Có thể bạn quan tâm <<: Khai trương nên cúng hoa gì và 5 loại hoa phổ biến

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân
Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Lễ vật cúng khai trương cơ bản

Quan niệm tín ngưỡng tâm linh mỗi vùng miền mỗi khác nhau, vì thế khi chuẩn bị sắm lễ cần thiết bắt buộc phải có lễ vật cơ bản cúng khai trương như:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa cúc kim cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ trắng
 • Muối hũ trắng
 • Trà khô bắc
 • Rượu trắng
 • Một chai nước
 • Giấy tiền vàng, nhang thơm cúng khai trương
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Gà luộc cho mâm cúng khai trương
 • Heo quay
 • Bánh hỏi
 • Bộ tam sên
Lễ vật cúng khai trương
Lễ vật cúng khai trương

Văn khấn cúng khai trương chuẩn?

Bài khấn có vừa dài và khó nhớ, nếu bạn không nhớ thì nên in sẵn ra giấy. Nội dung bài đọc như sau:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật. Chúng con xin kính lạy  Chư Phật mười phương.

– Chúng con xin kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

– Chúng con xin kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

– Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…). Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ……………………………………………

………………………………………………………………………………………

Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .……………………………………….

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các. Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng chứng giám, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Chứng giám lòng thành của chúng con. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông. Làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

(Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”).

Thủ tục cúng khai trương chuẩn tâm linh

Với người chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ cúng khai trương cho cửa hàng hoặc doanh nghiệp, sẽ không thể tránh khỏi những sai sót. Để có ngày khai trương thật trọn vẹn và đầy đủ, quý vị nên chú ý các bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn ngày và giờ tốt hợp tuổi với bản thân để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.
 • Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng cơ bản đầy đủ và lễ vật cúng dâng hiến (Tuỳ theo tấm lòng có thể kèm theo là gà luộc, heo quay, xôi, chè ….).
 • Bước 3: Tiến hành đọc văn khấn, người đại điện cần ăn mặc kín đáo và lịch sự. Trong quá trình đọc to vừa phải, rõ ràng và trôi chảy.
 • Bước 4: Khi hương nhang đã tàn được 2/3, tiến hành là lễ hoá vàng giấy tiền vàng mã, đồng thời hoá luôn tờ giấy in bài văn khấn.
 • Bước 5: Thu lộc – đón khách, ra nhiều sự kiện, trò chơi nhằm thu hút được nhiều lượng khách biết đến cửa hàng hoặc công ty.

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân sẽ không phải là vấn đề chính mà quan trọng là thái độ và tấm lòng thành của bản thân với các vị thần linh và gia tiên. Việc chuẩn bị mâm cúng có thể làm mất khá nhiều thời gian của quý vị. Để vừa tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí chuẩn bị, vui lòng liên hệ đặt mâm cúng khai trương trọn gói với Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà bằng cách ALO 1900 3010 –  đảm bảo quý khách hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *