[Nhận đặt & Hướng dẫn] Cúng đầy tháng sinh đôi #chuẩn nghi lễ!

Cúng đầy tháng sinh đôi có gì khác so với lễ cúng đầy tháng bình thường? Mâm cúng mụ sinh đôi cần chuẩn bị những lễ vật gì? Có nên đặt mâm cúng đầy tháng online không?… Có lẽ đây chính là những thắc mắc của quý bạn đọc khi đến với nội dung bài viết này của đồ cúng Biên Hòa.

Với kinh nghiệm 4 năm trong mảng dịch vụ đồ cúng, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Đừng quá lo lắng, hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa riêng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, các thành viên trong gia đình cần phải tìm hiểu kĩ và thực hiện theo cho đúng, chuẩn truyền thống ông bà ta để lại.

Ý nghĩa của mâm cúng mụ
Ý nghĩa của mâm cúng mụ

Contents

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng sinh đôi

Lễ cúng đầy tháng song sinh cho bé trai và bé gái là một nghi thức tạ lễ đặc biệt. Sau khi chào đời được 29 ngày đối với bé trai, 28 ngày đối với bé gái, các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành nghi thức cúng Mụ bà để tạ ơn và khẳng định sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình.

Ông bà ta quan niệm rằng, mỗi đứa trẻ điều được 12 Bà Mụ tạo nét, che chở và bảo vệ trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ đến khi được sinh ra. Do vậy, lễ cúng đầy tháng còn có tên gọi khác là lễ cúng Mụ.

Đây cũng là dịp để gia đình cầu mong các vị thần bảo vệ, che chở để bé được khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn và có cuộc đời an yên.

Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

→ Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

→ Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

→ Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

→ Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

→ Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

→ Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

→ Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

→ Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

→ Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

→ Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

→ Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

→ Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Đây là một phong tục truyền thống ý nghĩa được kế thừa từ đời này sang đời khác và mãi về sau nay dù cuộc sống có phát triển đến đâu thì giá trị văn hóa ấy vẫn sẽ luôn tồn tại theo thời gian.

Cách tính ngày cúng mụ hai bé sinh đôi
Cách tính ngày cúng mụ hai bé sinh đôi

Cách tính ngày cúng Mụ sinh đôi

Tùy theo vùng miền, ông bà ta sẽ có những cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái khác nhau. Tuy nhiên, điểm chúng ở đây là chúng ta điều tính theo ngày âm chứ không tính theo ngày dương.

Phần lớn, ông bà ta điều áp dụng quy tắc: “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày.

Điều này được giải thích như sau:

→ “Nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

→ “Nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 12/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 10/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 11/03 âm.

Nếu hai bé sinh đôi là hai bé trai hay hai bé gái thì chúng ta sẽ áp dụng cách tính này. Trong trường hợp, hai bé sinh đôi là một trai một gái thì gia đình lựa chọn cách tính đầy tháng bé trai hay bé gái điều được. Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo cách tính ngày của các thế hệ ông bà đi trước để phù hợp với gia đình.

Sắm lễ vật cúng mụ hai bé sinh đôi
Sắm lễ vật cúng mụ hai bé sinh đôi

Sắm lễ vật cúng đầy tháng bé sinh đôi

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa xin gửi đến quý bạn đọc danh sách các lễ vật có trong mâm cúng Mụ hai bé sinh đôi cụ thể như sau. Gia đình có thể tham khảo để tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online để tiết kiệm thời gian và chi phí. Cụ thể:

→ Xôi nếp 26 phần

→ Chè 26 phần ( chè trôi nếu sinh đôi hai gái, chè đậu trắng nếu sinh đôi hai trai, nửa là chè trôi và nửa là đậu trắng nếu sinh đôi bé trai và gái)

→ Bánh kẹo hai đĩa

→ Nước suối hai chai

→ Rượu đế hai chai

→ Trái cây ngũ quả hai đĩa

→ Hoa tươi hai bình

→ Hương trầm hai bó

→ Đèn cầy tealight 26 cái

→ Gạo trắng 2 chén, muối trắng 2 chén

→ Trầu têm 26 phần

→ Gà hoặc vịt luộc 2 con, heo quay miếng hoặc nguyên con 2 phần.

→ Tiền giấy cúng, bộ 26 đôi hài 26 nén vàng, váy áo cho 26 bà Mụ và bà Chúa.

→ Bộ đồ giấy cúng thế (sinh đôi trai sử dụng hai bộ thế nam, sinh đôi gái sử dụng hai bộ thế nữ. Nếu sinh đôi trai gái sử dụng một bộ thế nam một bộ thế nữ).

Dưới đây là hình ảnh một số mâm cúng Mụ hai bé sinh đôi của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Văn khấn cúng đầy tháng hai bé sinh đôi

Thông thường, khi quý khách đặt mâm cúng online tại đồ cúng Biên Hòa thì chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng đi kèm với lễ vật. Trong trường hợp, nếu công ty tự chuẩn bị lễ cúng thì nên in nội dung bài cúng ra khổ giấy A4 để thuận tiện cho việc thực hiện lễ cúng, trọn vẹn ý nghĩa.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy chư Phật, Thánh hiền, các vị Tiên Bà, Tiên Ông, các đấng Thần linh, gia tiên nội ngoại.

Hôm nay, nhằm ngày ….. tháng ….. năm ……âm lịch là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm … sinh đôi được hai con (trai, gái) đặt tên là …

Chúng con hiện đang ngụ tại …

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho hai bé chúng con thành tâm sắm bày biện hương hoa lễ vật. Và các thứ cúng dâng, kính cẩn chúng con xin trình báo:

Nhờ ơn chư Phật, Thánh hiền, các vị Tiên Bà, Tiên Ông, các đấng Thần linh, gia tiên nội ngoại, cho con sinh ra hai cháu, tên là…sinh vào ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tề tựu thụ hưởng lễ vật. Mong các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu.

Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia quyến chúng con được an bình, điềm lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan.

Xin thành tâm được chứng giám cho lòng thành.

 

Văn khấn cúng đầy tháng sinh đôi
Văn khấn cúng đầy tháng sinh đôi

Nghi lễ bắt miếng (khai hoa) chuẩn truyền thống

Sau nghi thức cúng khấn đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, người thực hiện lễ cúng bồng đưa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp ( có thể là hoa đồng tiền, hoa cát tường) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông , có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

Bên cạnh nghi lễ khai hoa, bố mẹ sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho con bằng cách xin keo. Chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền bạc cổ và gieo vào chiếc đĩa sâu lòng. Đây là nghi thức để xin cho con trẻ một cái tên đẹp.

Bố mẹ chuẩn bị tên và thực hiện nghi lễ xin tên. Nếu một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận, còn nếu cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Nhưng cho đến nay, các ông bố bà mẹ thường đặt tên ngay cho để đăng ký giấy khai sinh, nên nghi thức tốt đẹp này dần quên đi và không còn tồn tại nữa.

Cần lưu ý gì khi cúng đầy tháng hai bé sinh đôi?

Để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa, quý bạn đọc cần lưu ý những điều sau. Cụ thể:

→ Đầy tháng bé trai cúng chè đậu, đầy tháng bé gái cúng chè trôi nước.

→ Lễ vật trong mâm cúng phải đầy đủ, dù là mâm cúng chay hay mâm cúng mặn.

→ Hoa quả trong mâm cúng phải là hoa quả tươi, tuyệt đối không được cúng hoa giả.

→ Chú trọng trong việc xác định ngày giờ cúng, bố mẹ bé nên tham khảo thêm các tính ngày giờ của các thế hệ đi trước để phù hợp với văn hóa vùng miền.

→ Cúng đầy tháng ở trong nhà hay ngoài sân điều được. Điều này phụ thuộc vào văn hóa vùng miền và tín ngưỡng của từng gia đình.

Nên đặt mâm cúng đầy tháng sinh đôi ở đâu uy tín?

Ngày nay, nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng hai bé sinh đôi trở nên khả phổ biến. Minh chứng rõ nhất cho điều này đó là số lượng đơn hàng mâm cúng Mụ tăng điều trong từng quý của năm. Bài toán khó ở đây là chúng ta phải chọn được được đơn vị dịch vụ uy tín.

Sự uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp của một đơn vị dịch vụ mâm cúng thể hiện qua:

  • Trên các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook,… bạn điều thấy website hoặc Fanpage xuất hiện từ vị trí 1 đến 5.
  • Hình hảnh đẹp mắt, truyền thông hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Đội ngũ giao hàng tận nơi, đúng giờ và bày trí mâm cúng đẹp mắt.

Sau 4 năm hình thành và phát triển, đồ cúng Biên Hòa đã hoàn toàn có thể khẳng định được uy tín và chất lượng dịch vụ của mình.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

  • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
  • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Đội ngũ nhân viên được sắp xếp khoa học, linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

KẾT LUẬN:

Đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ cúng đầy tháng sinh đôi. Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình, việc chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau. Chúng ta có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Nhận đặt+Hướng dẫn] Cúng đầy tháng miền Bắc #chuẩn nghi lễ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *