[Chi tiết] Mâm cúng đất đai gồm những gì? Cúng mấy chén cơm?

Mâm cúng đất đai gồm những gì? Cúng mấy chén cơm? Nên được thực hiện vào đầu năm, cuối năm hay giữa năm? Có nên đặt mâm cúng đất đai online theo yêu cầu?… Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong mảng dịch vụ đồ cúng, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa sẽ lần lượt giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất các vấn đề trên. Từ đó, quý bạn đọc có tham khảo và thực hiện theo cho đúng chuẩn.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo đúng yêu cầu tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… và các khu vực lân cận.

Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất
Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất

Ý nghĩa của mâm cúng đất đai

Cúng đất đai hay còn gọi là lễ cúng Kỳ an Thổ Thần. Lễ cúng này xuất phát từ quan niệm: Đất có Thổ Công, sông có hà bá. Điều này được hiểu một cách đơn giản là: Mỗi nơi mà con người sinh sống đề có một vị thần cai quản, giữ đất được gọi là thần Thổ Công.

Có thể nói rằng, mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau. Thật ra không có lễ cúng nào là ngẫu nhiên cả. Cúng đất là phong tục tập quán của người Việt thực hiện vào mỗi dịp đầu xuân năm mới hoặc cuối năm. Lễ cúng đất đai mang ý nghĩa báo cáo những việc diễn ra trong năm cũ và cầu mong các vị thần che chở để công việc được tiến hành êm xuôi, công việc làm ăn thuận lợi hơn.

Mâm cúng đất đai gồm những gì?

Tùy theo vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của gia đình, chúng ta sẽ có chuẩn bị lễ vật ít nhiều có sự khác nhau. Các gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng chay hay lễ cúng mặn điều được. Quan trọng nhất là sự thành tâm cầu nguyện của các thành viên trong gia đình.

Lễ cúng thường được sắp xếp và bày trí trên bàn thờ gia tiên hoặc trên chính miếng đất mà mình. Chúng ta có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mâm cúng online trọn gói theo yêu cầu.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các lễ vật cần có trong mâm cúng tạ đất, quý gia chủ có thể tham khảo:

→ Trái cây

→ Hoa cúc kim cương

→ Nhang

→ Đèn cầy

→ Gạo hũ

→ Muối hũ

→ Trà

→ Rượu

→ Nước

→ Giấy tiền vàng bạc

→ Trầu cau

→ Chè đậu trắng

→ Xôi gấc đậu xanh

→ Cháo trắng

→ Gà luộc

→ Heo quay

→ Bánh hỏi

→ Bộ tam sên.

Mâm cúng tạ đất gồm những gì?
Mâm cúng tạ đất gồm những gì?

Cúng đất đai mấy chén cơm?

Đến đây sẽ có nhiều quý gia chủ thắc mắc: Cúng mấy chén cơm trong mâm cúng đất đai? Câu trả lời sẽ được dịch vụ đồ cúng Biên Hòa giải đáp cụ thể như sau:

Theo truyền thống, trong mâm cúng đất đai thường sẽ có 5 chén cơm. Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại lựa chọn số lượng chén cơm như vậy.

Điều này được giải thích:

→ Vì theo ý nghĩa tâm linh cúng đất đai 5 chén cơm tượng trưng cho 5 vị Thần: Thần Tiên Sư, Thần Trung Lưu, Thần Bếp, Thần Giếng, Thần Ngõ.

→ Theo yếu tố phong thuỷ cúng đất đai 5 chén cơm tượng trưng cho Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Thần (5 con rồng canh giữ).

Một số tỉnh thành ở Nam bộ, họ sẽ cúng đất đai với 5 chén cơm, 5 đôi đũa, 5 chung nước, và 5 cây nhang mang ý nghĩa tưởng nhớ những người khai hoang.

Cúng đất đai mấy chén cơm?
Cúng đất đai mấy chén cơm?

Nên cúng đất đai vào thời gian nào?

Thời gian cúng đất thực hiện vào những ngày tốt, giờ tốt,”giờ hoàng đạo” của tháng Hai hoặc tháng Tám Âm lịch. Tối kị giờ Dần vì giờ Dần thần không hưởng dân quê tôi quan niệm như thế.

Theo truyền thống, người Việt sẽ thực hiện lễ cúng đất đai vào dịp cuối năm hoặc đầu năm. Cụ thể:

→ Thời điểm cuối năm: Vào ngày 23 tháng Chạp cùng với ngày cúng Ông Công Ông Táo.

→ Thời điểm đầu năm:Thường được làm ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, kết hợp cùng lễ hóa vàng.

Ngoài ra, với những lễ cúng đất đai liên quan đến động thổ công trình thì nên tham khảo ý kiến và hướng dẫn của thầy phong thủy. Điều này mang ý nghĩa quan trọng, do vậy, quý gia chủ nên chú ý và chỉnh chu trong việc chọn ngày giờ cúng.

Văn khấn cúng đất đai đầu năm
Văn khấn cúng đất đai đầu năm

[Đầy đủ] Nội dung văn khấn cúng đất đai

Nội dung bài cúng tương đối dài và khó nhớ. Do vậy, quý gia chủ có thể in ra khổ giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ cúng được suôn sẻ hơn.

Khi đặt mâm cúng đất đai tại dịch vụ đồ cúng Biên Hòa, chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng. Qúy khách hàng hoàn toàn yên tâm về điều này.

Văn cúng đất đai vào đầu năm và cuối năm

 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn tạ đất tháng 2

 

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

 

Nên đặt mâm cúng đất đai (tạ đất) ở đâu uy tín, đúng yêu cầu?

Điều thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận đó là ngày nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng theo yêu cầu. Điều này cũng góp phần tạo nên sự đa dạng trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, cũng tạo nên khó khăn, không biết đơn vị dịch vụ nào uy tín.

Ngày nay, chúng ta không còn quá câu nệ phải tự chuẩn bị hay đặt mâm cúng online theo đúng yêu cầu. Điều quan trọng nhất là bày tỏ được lòng thành, thành tâm cầu nguyện.

Mỗi loại hình dịch vụ ra đời điều giải quyết những vấn đề khác nhau cho quý khách hàng. Ở các thành phố lớn, sự cạnh tranh của các loại hình dịch vụ là cực kì lớn. Do vậy muốn tồn tại và phát triển được thì phải mang đến sự khác biệt.

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa – Chuyên dịch vụ mâm cúng tạ đất đai theo đúng yêu cầu cam kết:

  • Lễ vật đảm bảo chất lượng sạch an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tiết kiệm Thời gian – Chi phí
  • Mâm cúng chuẩn theo tâm linh và nghi lễ văn hóa truyền thống của người Việt
  • Mức giá phù hợp theo nhu cầu của từng gia đình.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

→ Với hai chi nhánh tại TPHCM:

  • Chi nhánh 1: 27 Đường số 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
  • Chi nhánh 2: Tầng 2 – 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú

→  Chi nhánh Bình Dương:  27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, TP. Thủ Dầu Một

Dịch vụ đồ cúng Biên Hoà sắp xếp nhân viên một cách linh động giờ giấc để giao hàng và bày trí mâm cúng. Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc đặt mâm cúng online.

Một số mâm cúng hình ảnh tạ đất đai được yêu thích nhất:

KẾT LUẬN:

Với những điều mà chúng tôi chia sẻ, dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của quý bạn đọc. Lễ cúng đất đai là lễ cúng mang ý nghĩa quan trọng, tạ ơn các vị thần và che chở gia đình, cầy nguyện mọi điều suôn sẻ. Cách cúng, lễ vật và văn khấn cúng tạ đất đai tương đối đơn giản, dễ chuẩn bị đúng không nào.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng rằm, mùng 1 hàng tháng, khai trương doanh nghiệp, cửa hàng, công ty,… thì có thể liên hệ qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm thông tin bổ ích tại:

[Nhận đặt] Mâm cúng rằm, mùng 1 hàng tháng

[Chuẩn] Mâm cúng khai trương công ty, doanh nghiệp, cửa hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *