[Chi tiết] Cúng cô hồn ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Lưu ý gì?

Cúng cô hồn ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý bạn đọc khi đang tham khảo bài viết này của dịch vụ đồ cúng Biên Hòa. Mỗi lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau, được lưu truyền và gìn giữ qua từng thế hệ.

Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì sẽ không có quá nhiều điều để phân vân. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy đúng không nào. Hiểu được những vấn đề mà quý bạn đọc đang gặp phải, đồ cúng Biên Hòa đã sáng tạo nên bài viết này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn
Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn

Cô hồn là gì? Vì sao phải cúng cô hồn?

Cô hồn được hiểu là những người đã qua đời, nhưng không hoặc chưa được đầu thai, không có nơi nương tựa, chịu đựng nhiều bất hạnh, oan ức. Những vong hồn này không được ai hương khói, cúng viếng do nhiều nguyên nhân như: chết ở sông, trên đường, góc chợ,… lang thang vô định không thể siêu thoát.

Lễ cúng cô hồn hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập và phát triển ở nước ta. Đây là lễ cúng mang ý nghĩa phần nào an ủi cho các cô hồn không ai hương hỏa, cầu nguyện để không quấy phá công việc làm ăn, xua đi vận hạn, mang sự may mắn đến với các thành viên trong gia đình. Lễ cúng này có từ rất lâu đời và gắn liền với truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tâm linh của người Việt Nam.

Cúng cô hồn ngày nào, giờ nào là đúng?

Theo truyền thống của ông bà ta để lại, tháng cô hồn là vào tháng 7 Âm Lịch. Hầu hết các gia đình truyền thống Việt điều thực hiện lễ cúng cô hồn rằm tháng 7. Đến đây, sẽ có rất nhiều người có cùng thắc mắc là nên cúng rằm tháng bảy vào ngày nào mới được, ngày 14 hay ngày 15.

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ được thực hiện từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Điều này được giải thích là do: Cửa địa ngục được mở ra đến ngày 14, lúc các vong hồn được tha tội và được trở về trần gian nên bạn sẽ bố thí cho họ bằng việc cúng đồ ăn. Do vậy, nếu cúng cô hồn sau ngày 14 thì họ sẽ không nhận được.

>>> Xem thêm: Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Cúng cô hồn ngày nào giờ nào
Cúng cô hồn ngày nào giờ nào

Cần lưu ý gì khi cúng cô hồn?

Để lễ cúng được trọn vẹn ý nghĩa và tránh phạm phải những điều không hay, các thành viên trong gia đình cần lưu ý những điều sau:

Có nên cúng cô hồn hàng tháng?

Thông thường thì vào tháng 7 Âm lịch người ta mới cúng cô hồn vì đây là thời điểm các oan hồn được lên nhân gian. Tuy nhiên với những người kinh doanh thì hàng tháng nên tổ chức cúng cô hồn với mong muốn các oan hồn không quấy phá công việc làm ăn của mình.

Cúng cô hồn trong nhà hay ngoài sân?

Qúy gia chủ nên đặt lễ cúng ngoài trời hay là hàng lang, không được đặt mâm cúng trong nhà. Đối với nơi buôn bán, cửa hàng,… thì nên đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà hay nơi đang buôn bán.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Đồ cúng chúng sinh (cô hồn) có ăn được không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không được đem đồ cúng cô hồn vào nhà, để tránh rước linh hồn oan khuất vào trong ngôi nhà của mình. Đồ cúng ăn vẫn được nhưng ít ai dám ăn do môi trường ẩm thấp và tâm linh.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?
Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang?

Trong văn hoá thờ cúng của người Việt, mỗi nghi thức sẽ cần số lượng nhang nhiều hay ít còn tuỳ vào mâm cúng to hay nhỏ. Mỗi lượng nhang đại điện cho tấm lòng gửi gắm lòng thành cũng như là mong muốn khi thực hiện nghi lễ.

Thông thường, vàng mã đã được đốt, nhang sẽ được chia ra các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc với số lượng sẽ cắm 1 – 3 – 5 – 7 theo nhu cầu gia chủ. Số lượng cây nha mà hầu như nhiều người lựa chọn trong mâm cúng cô hồn là 3 cây.

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Biên Hòa hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về Cúng cô hồn ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Lưu ý gì? Chúng ta có thể tự chuẩn bị lễ vật hoặc đặt mâm cúng online. Ngoài ra, tùy theo vùng miền sẽ có ít nhiều sự khác nhau về cách cúng và lễ vật.

Ngày nay, dịch vụ mâm cúng trọn gói online ra đời, giải quyết những vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Đồ Cúng Biên Hòa không chỉ bán hàng, chúng tôi còn trao gửi sự yêu thương!

Nếu quý gia chủ có nhu cầu đặt mâm cúng online thì có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn gói cúng cho phù hợp.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn & Tư vấn] Mâm cúng cô hồn hàng tháng #chuẩn nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *