Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không, lưu ý gì?

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi chuyển về nơi ở mới. Sự lo lắng trên xuất phát từ quan điểm không biết có phạm hay sai sót gì trong nghi thức truyền thống cúng về nhà mới. Vậy câu trả lời là được sẽ như thế nào và nếu là không thì sao? Mọi vấn đề sẽ được giải đáp hợp lý khi hiểu được giá trị thực sự khi xem bài viết bên dưới đây tại Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không
Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không

Contents

Lý do cần dọn đồ trước khi nhập trạch

Như chúng ta biết rằng, lễ cúng nhập trạch là nghi thức thờ cúng truyền thống khi chủ nhà chuyển về nơi ở mới. Nghi thức là sự trình diện của gia chủ với chư vị thần linh và tổ tiên nhằm thông báo rằng trong tương lai, đây sẽ là chủ ở nơi đây. Cầu xin thần linh xem xét và chứng giám lòng thành kín, phù hộ cho gia đình được nhiều may mắn.

Điều quan trọng nhất ở đây đó là ngày thực hiện lễ cúng nhập trạch phải hợp với tuổi của gia chủ, nhưng lại vào ngày không thích hợp. Cụ thể các tình huống sau đây:

 • Ngày nhập trạch cách hiện tại còn quá lâu: Thực tế, nhiều gia chủ xem và chọn ngày hợp tuổi thì phát hiện ra thời gian khá xa nhưng cần chuyển đồ dùng qua sớm. Ví dụ như nhà cũ là nhà thuê và cần chuyển đồ để người khác dọn tới. Vậy cần có phương án khả thi hơn để chuyển đồ dùng.
 • Ngày nhập trạch hợp mệnh rơi vào giữa tuần: Với một người làm việc giờ hành chính thì việc chuyển hành lý qua nhà mới vào giữa tuần là điều rất hiểm xảy ra. Bởi vì bạn còn phải xin nghỉ phép, phụ thuộc vào khối lượng công việc,… Nói chung là có chút khó khăn nên thường sẽ chọn chuyển đồ vào ngày cuối tuần.

Đó là hai nguyên nhân chính khiến gia chủ bối rối vì sợ phạm phải điều kỵ. Như vậy, chuyển đồ trước được hay không thì đến với mục bên dưới đây nhé.

Ngày nhập trạch hợp tuổi rơi vào giữa tuần
Ngày nhập trạch hợp tuổi rơi vào giữa tuần

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Để có được câu trả lời thoả đáng cho chủ đề bài viết chuyển về trước khi nhập trạch thì chúng tôi muốn bạn hiểu được nguyên nhân. Trước kia, người ta quan niệm rằng chuyển đồ trước khi về nhà mới là điều kỵ, không nên thực hiện. Kỵ như thế nào thì chưa có tài liệu cụ thể nên không ai biết chính xác.

Sự phát triển của xã hội cùng với quan niệm phong tục tín ngưỡng đang ngày được linh động và chuyển đồ trước khi nhập trạch là nghi thức không thể thiếu. Bởi vì nếu thoả mãn truyền thống tín ngưỡng mà lại sai với thực tế thì sẽ ngược với tinh thần ‘Đầu xuôi – đuôi lọt’. Do đó các nghi thức thờ cúng tâm linh đang dần chuyển sang ngày cuối tuần để phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Các vị thần linh và gia tiên chứng giám và phù hộ theo tấm lòng của gia chủ, nên việc chuyển đồ trước nhập trạch không ảnh hưởng gì đến sự cầu nguyện của cả gia đình.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề khi gia chủ bận rộn, cúng nhập trạch lấy ngày cũng là giải pháp hay. Hình thức này là bạn sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng trước. Sau đó chuyển đồ đạc dần dần vào nhà mới.

>>Xem thêm<<: Những vật dụng cần mua khi về nhà mới

Cúng nhập trạch tượng trưng lấy ngày
Cúng nhập trạch tượng trưng lấy ngày

Thủ tục dọn đồ trước khi nhập trạch

Chúng ta biết rằng để nghi lễ cúng nhập trạch không bị thiếu sót thì cần phải biết cách cúng nhập trạch theo từng bước để lễ cúng được trọn vẹn. Tương tự với dọn đồ trước khi nhập trạch, gia chủ nên biết các bước sau đây. Nhớ ghi chép vào sổ tay nhé.

 1. Chọn ngày thích hợp và thuận tiện để chuyển đồ.
 2. Ghi sẵn danh sách các món đồ cẩn chuyển.
 3. Ưu tiên các món đồ có tác dụng thay đổi sinh khí âm dương như: bếp lửa, chuông gió, chiếu đang sử dụng,…
 4. Bước vào nhà mới, đặc đồ dùng đuổi tà khí vào vị trí phù hợp rồi đặt các vật dụng còn lại vào.

Vậy là đã chuyển hết  đồ từ nhà cũ sang nhà mới trước khi nhập trạch nhé.

Chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Tuy nhiên, việc chuyển đồ trước khi nhập trạch cần lưu ý những điều sau:

 • Chuyển dần đồ đạc cần thiết qua bên nhà mới nhưng phải gọn gàng và ngăn nắp theo khu vực.
 • Vật dụng chưa dùng tới thì không nên khui thùng.
 • Nếu cần sửa chữa lại nhà mới nên tiến hành trước khi làm lễ nhập trạch. Nếu sửa nhà sau lễ là việc kiêng kỵ.
 • Khi chưa làm lễ nhập trạch thì không nên ngủ lại, có thành viên trong gia đình ngủ lại được xem đã nhập trạch.
 • Đồ vật có ý nghĩa về phong thuỷ và tâm linh, tuyệt đối không mang qua trước khi làm lễ nhập trạch. Như vậy, các vong sẽ sớm nhập vào.

Như bài viết trên, Dịch Vụ Đồ Cúng Biên Hoà đã cung cấp cho bạn hiểu thêm về lễ cúng nhập trạch, đặc biệt là hướng dẫn cũng như giải đáp vấn đề ‘chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?’. Bên cạnh đó là dịch vụ đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói theo nhu cầu của chúng tôi, chỉ cần ALO 1900 3010 – quý khách đã có ngay mâm cúng như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *